Aug 11 2017

art exhibition

รวม 18 นิทรรศการศิลปะน่าดูประจำเดือนสิงหาคมนี้

แวะไปดูช่วงหยุดยาวก็ได้นะ

ภาพจาก Number1Gallery

 
 
หนึ่งในสามนิทรรศการสุดยิ่งใหญ่แห่งปีในโครงการ “น้อมรำลึกองค์อัครศิลปิน” เพื่อรำลึกถึงพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะอัครศิลปินและมหากรุณาธิคุณในฐานะองค์อุปถัมภ์งานด้านศิลปะวัฒนธรรมของไทย พบกับงานศิลปกรรมอันทรงคุณค่าและของสะสมหาชมยากของบุคคลสำคัญในแวดวงต่างๆ ของไทย ถึง 45 ศิลปิน 90 ผลงาน ทั้งภาพถ่าย ภาพวาด งานดีไซน์ นิเวศศิลป์ บทความ และงานศิลปะจัดวาง
 
โครงการนี้จะแบ่งออกเป็น 3 นิทรรศการ ได้แก่นิทรรศการแรก "ดิน น้ำ ป่า ฟ้า แรงบันดาลใจจากพ่อ" เริ่มต้นแต่วันนี้ - 5 พ.ย. ตามด้วยนิทรรศการ “พระราชาในดวงใจ” ช่วง 24 ส.ค. - 26 พ.ย. และสุดท้ายคือนิทรรศการ “ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ช่วง 2 ก.ย. 2560 - 7 ม.ค. 2561
 
วันนี้ - 5 พ.ย.

Traditional Japanese Painting and Craft 

 
 
3 จิตรกรชาวญี่ปุ่น Shirofumi Takehara, Kimimochi Tauchi และ Rei Hayase บอกเล่าเรื่องราวความงดงามของทิวทัศน์ธรรมชาติผ่านปลายพู่กันสไตล์ญี่ปุ่นด้วยการใช้สีจากแร่ธาตุธรรมชาติ หิน และเปลือกหอย ซึ่งเป็นเทคนิคเก่าแก่ที่สืบทอดมากว่า 1,500 ปีและหาดูได้ยากในปัจจุบัน
 
เปิดนิทรรศการ 19 ส.ค. เวลา 19.00 น. จัดแสดงถึง 16 ก.ย.
Midnice Gallery, Diamond Apartment โชคชัย 4 ซอย 18 โทร. 086-282-0282

Check-In

 
 
พีระ วรปรีชาพาณิชย์ ได้เก็บภาพของผู้คนตามสถานที่และเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองเพื่อสำรวจกิริยาอาการว่าพวกเขามีส่วนร่วมกับสถานการณ์ตรงหน้าอย่างไร เพราะไม่ว่าใครก็สามารถบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ได้ทั้งนั้นในโลกที่ทุกคนมีอิสระและอำนาจในมือที่จะนำเสนอสิ่งต่างๆ บนสื่อออนไลน์

 
วันนี้ - 19 ส.ค.
Soy Sauce Factory, 11/1 เจริญกรุง 24, โทร. 061-835-6824 MRT หัวลำโพง
 
 
นิทรรศการภาพวาดสีน้ำมันของ Sudrak Khongpuang ศิลปินหญิงที่หลบเลี่ยงโลกอันย่ำแย่ในแต่ละวันไปยังดินแดนสรวงสวรรค์อันลวงตาของจินตนาการในวิถีทางที่เรียบง่าย งดงาม และไม่มีอยู่จริง
 
วันนี้ - 26 ส.ค.
Number1Gallery, 19 สีลม 21 โทร. 02-630-2523 BTS สุรศักดิ์

 
วัดศรีชุม (สุโขทัย)
 
เป็นหนึ่งนิทรรศการภาพถ่ายที่พลาดไม่ได้เลยเพราะ Imprint of Spirit (รอบประทับวิญญาณ) คือผลงานอันยอดเยี่ยมฝีมืออาจารย์ระบิล บุนนาค ผู้ได้บันทึกภาพโบราณสถานอันเก่าแก่ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเมืองเก่า เข้าป่า ขึ้นเขา ลงห้วยก็ไปมาหมดแล้วก่อนเสียชีวิตลงในวัย 97 ปีเมื่อพ.ศ. 2542 โดยภาพถ่ายที่จะจัดแสดงที่ Kathmandu Photo Gallery นี้เป็นชุดภาพถ่ายขาว-ดำของ 3 เมืองเก่า สุโขทัย ศรีสัชนาลัย และกำแพงเพชร ทั้งหมด 56 ภาพที่เต็มไปด้วยความขลังแบบหาดูไม่ได้ที่ไหนอีกแล้ว
 
วันนี้ - 26 ส.ค.
Kathmandu Photo Gallery, 87 โทร. 02-234-6700 ถ.ปั้น BTS ศาลาแดง/ช่องนนทรี

วิถีแห่งสตรี Muslimah

 
ผลงานของคุณคีต์ตา อิสรั่น

 
Muslimah รวบรวมงานศิลปะของ 6 ศิลปินหญิงในพื้นที่จังหวัด ปัตตานี ยะลาและนราธิวาส ได้แก่ คีต์ตา อิสรั่น, นุรัตนา หะแว, นูรียา วาจิ, กูซอฟียะฮ์ นิบือซา, ฮิดายะห์ มะหะวี และอริชมา ผกาเพชร์ที่สร้างสรรค์ผลงานในหัวข้อ “วิถีแห่งสตรี” เพื่อสื่อสารบทบาทและหน้าที่ในหลักปฎิบัติอันมีเกียรติและศักดิ์ศรี การกระทำตนอยู่ในพื้นฐานของความดีงามในบริบทของศาสนาอิสลามซึ่งเปี่ยมไปด้วยความหวังและความกล้าหาญอันงดงาม
 
วันนี้ - 27 ส.ค.
People’s Gallery, ห้อง P1-P2  หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ

NOW 2

 
 
นิทรรศการเดี่ยวของ Art Jeeno หรือคุณอาร์ต-ปิยพัชร์ จีโน นักวาดภาพประกอบจาก Salmon โดย NOW 2 เป็นภาคต่อจากนิทรรศการ NOW ที่เชียงใหม่ และเป็นผลงานล่าสุดที่ศิลปินกับตัวละครหญิง "นาว" จะต้องทำความรู้จักกับทุกสิ่งอย่างที่ปรากฏขึ้นมาตรงหน้า และทำความเข้าใจกับสิ่งนั้นก่อนที่มันจะหายไป
 
เปิดนิทรรศการ 23 ส.ค. จัดแสดงถึง 22 ต.ค.
The Gallery ชั้น 36 โรงแรม Pullman Bangkok Hotel G สีลม โทร. 02-238-1991 BTS ศาลาแดง / MRT สีลม

LOOK

 
 
Antony Gormley ประติมากรชาวอังกฤษผู้มีชื่อเสียงโด่งดังในด้านการนำเสนอผลงานประติมากรรมซึ่งมีที่มาจากความสัมพันธ์ระหว่างร่างกายมนุษย์ (Human Body) และที่ว่าง (Space) จะมาจัดแสดงงานชุด LOOK เป็นครั้งแรกในเมืองไทย
 
23 ส.ค. - 30 ก.ย.
Sansiri Lounge ชั้น 3 Siam Paragon BTS สยาม
 
 
นิทรรศการกลุ่มครั้งแรกที่ Bangkok CityCity Gallery ยอมให้เราพาตัวเองมาทดลองกระบวนการถ่ายโอนและส่งต่อโอกาส แลกเปลี่ยนบทสนทนา เรียนรู้ที่จะยอมรับข้อจำกัดและความล้มเหลว ร่วมกับศิลปิน นักวิจัย และนักปฏิบัติการทางศิลปะและวัฒนธรรมหลายชีวิตทั้งจากเมืองไทย ปักกิ่ง ฮ่องกง โตเกียว และยกยาการ์ตา โดยจะมีกิจกรรมไปตลอดหนึ่งเดือนเต็ม

 
วันนี้ - 3 ก.ย.
Bangkok CityCity Gallery, 13/1 สาทร 1 โทร. 083 087 2725 MRT ลุมพินี
 
 
นิทรรศการจัดแสดงผลงานของ 5 ศิลปินที่ได้ไปร่วมงานและรับรางวัลจาก Unknown Asia Art Exchnage Osaka เมื่อปี 2015-2016 ซึ่งเป็นเทศกาลที่ช่วยผลักดันศิลปินและงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์ของเอเชียให้ก้าวไกลสู่สายตาระดับโลก โดยมี 2 ศิลปินวาดภาพประกอบชาวไทย Nut Dao และ TUNA Dunn ร่วมกับศิลปินต่างชาติอีก 3 ท่าน คือ Aiwei Foo (สิงคโปร์), Ardneks (อินโดนีเชีย) และ Yeji Yun (เกาหลี)
 
วันนี้ - 3 ก.ย.
The Jam Factory, ถ.เจริญนคร ท่าเรือคลองสาน BTS สะพานตากสิน
 
 
เชื่อแล้วว่าเป็นการรวมงานชั้นครูจริงๆ เพราะนิทรรศการนี้รวบรวมงานศิลปะคลาสสิก ศิลปะไทยแบบประเพณี ศิลปะอาวองการ์ด และศิลปะแนวทดลองตั้งแต่ปีพ.ศ. 2493 จนถึงปัจจุปันของ 11 ศิลปินไทย + 1 ศิลปินแห่งชาติจากลาว สื่อให้เห็นความหลายหลากของศิลปิน ไม่ว่าจะเป็นรุ่นอาวุโสผู้ล่วงลับ และหน้าใหม่ที่กำลังโดดเด่น
 
เปิดนิทรรศการ 19 ส.ค. เวลา 18:00 น. จัดแสดงถึง 7 ก.ย.
Sathorn 11 art space, สาทร 11 ถ.สาทรใต้ โทร. 02-004-1199 BTS ช่องนนทรี
 
 
นิทรรศการของ 4 ศิลปิน กมลฉัตร เป็งโท, ณัฐิวุฒิ ชูมะโนวัฒน์, พัทธ์ ยิ่งเจริญ และศักรินทร์ สุขมานะธรรม ที่ร่วมกันตั้งคำถามเกี่ยวกับองค์ความรู้และวิทยาการต่างๆ ในสังคมที่ถูกสั่งสมและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา โดยกลุ่มศิลปินได้ตกตะกอนเป็นความคิดแบบใหม่ที่ผิดแปลกไปจากแบบแผนเดิมๆ

 
วันนี้ - 9 ก.ย.
Kalwit Studio & Gallery, 119/14 ร่วมฤดี 2 ถ.วิทยุ โทร. 02-254-4629 BTS เพลินจิต
 
 
นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของคุณปรียวิศว์ นิลจุลกะ หรือ ปาล์ม Instinct ที่นอกจากจะเป็นนักร้องแล้วยังเป็นศิลปินจิตรกรรมอย่างจริงจังอีกด้วย โดยผลงานกว่า 20 ชิ้นใน Siam Rangers มีที่มาจากประสบการณ์ตรงและสิ่งที่ได้พบเห็นจากการท่องโลกโซเชียลซึ่งโฟกัสเรื่องของ “ตำรวจ” อาชีพที่ผูกพันกับคนไทยตลอดมาและตลอดไป รวมถึงเป็นฮีโร่ของใครหลายๆ คนด้วย
 
วันนี้ - 10 ก.ย.
S.A.C Subhashok The Arts Centre, สุขุมวิท 39 (ซ.พร้อมจิต) โทร. 02-258-5580 BTS พร้อมพงษ์
 
 
นิทรรศการเดี่ยวครั้งล่าสุดของคุณนวัต เลิศแสวงกิจ ที่แค่ฟังชื่อก็อมยิ้มแล้ว Even It Look Cute and Fluffy, It Poop Rainbow. คือภาพวาดของเหล่ายูนิคอร์น สัตว์มหัศจรรย์ที่ไม่ว่าจะฟรุ้งฟริ้งแค่ไหนแต่ก็ยังอึ๊ออกมาเป็นสายรุ้ง แวะไปเดินดูช่วงวันหยุดก็น่าสนุกดีนะ
 
เปิดนิทรรศการ 13 ส.ค. เวลา 18:00 น. เป็นต้นไป จัดแสดงถึง 20 ก.ย.
Art Cafe by Brown Sugar ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) BTS สนามกีฬาแห่งชาติ
 
 
นิทรรศการภาพถ่ายของ Yong Hwan Lee ศิลปินผู้ลั่นชัตเตอร์เพื่อนำเสนอมุมมองต่อโฆษณาชวนเชื่อที่ถูกใช้เป็นวิธีการทางการเมืองซึ่งเน้นความสุนทรีย์ทมากกว่ามองปัญหาจริงๆ ของประชาชนที่กำลังขาดแคลนสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติในการเป็นอยู่ ซึ่งภาพเหล่านี้ไม่ได้มีเพียงที่กรุงโซล แต่ยังเกิดขึ้นทั้งในเมืองท้องถิ่นอื่นๆ หรือแม้แต่ในต่างประเทศก็ด้วย

 
วันนี้ - 30 ก.ย.
RMA Institute 238 สุขุมวิท 22 (ซ.สายน้ำทิพย์ 2) โทร. 02-663-0809 BTS พร้อมพงษ์
 
 
ภาณุ นาครทรรพ จัดแสดงผลงาน 3 ชิ้นในหัวข้อที่แตกต่างกัน ได้แก่ ประเด็นทางสังคม การเมืองภายในประเทศ และคติความเชื่อแบบไทยๆ ซึ่งอาจถูกมองว่าเกี่ยวโยงสัมพันธ์กันหรือไม่ก็ได้
 
วันนี้ - 1 ต.ค.
Gallery Ver, 2198/10-11 ซ.นราธิวาส 22 (สาธุประดิษฐ์ 45) BTS ช่องนนทรี
 
 
ใครที่ชื่นชอบผลงานวาดภาพของอาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ต้องไม่พลาดนิทรรศการแสดงภาพครั้งใหม่ครั้งใหม่ “จักรพันธุ์ โปษยกฤต ในผลงานสะสมของเสริมคุณ คุณาวงศ์" ซึ่งนำผลงานสะสมกว่า 20 ชิ้นของคุณเสริมคุณ คุณาวงศ์ ผู้ก่อตั้ง CMO บริษัทออกแบบอีเวนต์ยักษ์ใหญ่ของเมืองไทยมาจัดแสดง แต่ละชิ้นจะโดดเด่นที่ลายเส้นที่ผสมผสานเข้ากับศิลปะสมัยใหม่ได้อย่างกลมกลืน รวมทั้งภาพเหมือนของคุณสุวรรณี สุคนธา ที่เขียนไว้ตั้งแต่ พ.ศ. 2508
 
วันนี้ - 1 ต.ค.

ศิลปินกำลังพยายามกลับไปเป็นนักเขียน

 
 
อารยา ราษฎร์จำเริญสุข ศิลปินผู้เป็นตัวแทนประเทศไทยในงาน 51st Venice Biennale ถือโอกาสฉลองวันเกิดครบรอบ 50 ปีด้วยการวางมือจากหน้าที่อาจารย์มหาวิทยาลัย และมาสร้างงานศิลปะเพื่อทบทวนถึงความพะว้าพะวง ความถวิลหาถึงส่วนที่ไม่เคยเต็ม และความค้างคาโดยเฉพาะในบทบาทส่วนตัวที่เหลื่อมเกยกันของศิลปะและวรรณกรรม

 
วันนี้ - 14 ม.ค. 2561
100 Tonson Gallery, 100 ซ.ต้นสน โทร. 02-010-5813 BTS ชิดลม

What’s happening?

The Creative District Gallery Hopping Night

 
 
Gallery Hopping Night กลับมาอีกครั้งพร้อมกับหลากหลายแกลเลอรีย่าน Creative District อันได้แก่สีลม สาทร เจริญกรุง และบางรัก โดยทุกที่พร้อมใจกันเปิดดึกกว่าเดิมให้ทุกคนได้เข้าชมนิทรรศการกัน อาทิ ATTA Gallery, Number1Gallery, bridge art space, JAM, Serindia Gallery และ P. Tendercool เป็นต้น ติดตามอัพเดตได้ที่ fb.com/galleryhoppingbkk
 
19 ส.ค. เวลา 18:00-23:00 น.
แกลเลอรีย่าน Creative District