May 08 2017

art exhibition

รวม 19 นิทรรศการศิลปะน่าดูประจำเดือนพ.ค.นี้

มีงานของศิลปินหน้าใหม่ให้ดูกันเพียบ
 
ภาพจาก Bangkok CityCity Gallery
 
ผลงานของสริตา อาสาชัย
 
นิทรรศการศิลปนิพนธ์ของนักศึกษาสาขาวิชานิเทศศิลป์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังที่ยกทัพกันมาโชว์ผลงานสร้างสรรค์อันหลากหลาย เช่น งานออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ ออกแบบตัวอักษร กราฟิก ลวดลายเสื้อผ้า ไปจนถึงโมชันกราฟิกที่น่าดูมากโดยเฉพาะเรื่อง พระถังทำหยัง งานจัดเพียง 5 วันเท่านั้น ต้องไปดูให้ได้นะ!
 
เปิดนิทรรศการ 10 พ.ค. จัดแสดงถึง 14 พ.ค.
ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ

Dryopes

 
 
Shane Bunnag ผู้กำกับภาพยนตร์-ช่างภาพลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ได้บันทึกภาพโดยใช้เทคนิค Long Exposure เพื่อเก็บความเคลื่อนไหวของตัวแบบหรือ "นางไม้" ที่ร่ายรำบูชาเทพเจ้าในสถานที่ต่างๆ ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน
 
วันนี้ - 24 มิ.ย.

Kathmandu Photo Gallery, 87 ซ.วัดแขก ถ.ปั้น BTS ศาลาแดง/สุรศักดิ์

 
 
9 ศิลปินไทยและอินโดนีเซียร่วมกันสำรวจเนื้อแท้ของวัฒนธรรมร่วมสมัยโดยการตัดแบ่งหัวเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อมนุษย์ อาทิ การใช้ชีวิต เพศสภาพ ชนชั้น และอิทธิพลทางสังคม ถือเป็นการหาคำตอบในทุกบริบทแห่งยุครอยต่อของประเทศไทยและอินโดนีเซียที่มีวัฒนธรรมอันคล้ายคลึงกัน

 
เปิดนิทรรศการ 13 พ.ค. จัดแสดงถึง 17 มิ.ย.
Subhashok The Arts Centre, สุขุมวิท 39 (ซ.พร้อมจิต) โทร. 02-258-5580 BTS พร้อมพงษ์
 
 
นิทรรศการภาพเขียนฝีมือ Stephan Bagradian จิตรกรเลื่องชื่อผู้ถ่ายทอดเรื่องราวของคอนสแตนติโนเปิลในช่วงศตวรรษที่ 20 ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยภาพวาดชุดที่จะจัดแสดงนี้เกี่ยวกับการก่อร่างสร้างสาธารณรัฐอาร์มีเนียเมื่อประมาณปี 1920s
 
เปิดนิทรรศการ 14 พ.ค. จัดแสดงถึง 9 มิ.ย.
Bridge Art Space, เจริญกรุง 51 โทร. 086-986-9421 BTS สะพานตากสิน
 
ผลงานของนพร สืบสงวน
 
นิทรรศการศิลปนิพนธ์ของนิสิตชั้นปีที่ 4 ภาควิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่จัดแสดงทั้งภาพถ่าย ภาพเขียน  ภาพพิมพ์ด้วยเทคนิคต่างๆ ประติมากรรม วีดีโออาร์ท ไปจนถึงการแต่งกายคอสเพลย์
 
เปิดนิทรรศการ 16 พ.ค. จัดแสดงถึง 28 พ.ค.
หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ
 
 
Gilles Rieu คือ Globe Painter หรือนักศิลปะข้างถนนผู้นำแรงบันดาลใจจาก Kerouac ใน On the Road งานเขียนของตนเองมาสร้างสรรค์งานศิลปะลงบนแผ่นกระดาษยาว 10 เมตร โดยแสดงถึงรูปภาพ ลายเส้นกราฟ ภาษา และองค์ประกอบท่าทางที่สะท้อนถึงประสบการณ์ที่ผ่านพบมา

 
เปิดนิทรรศการ 22 พ.ค. เวลา 18.30 น. จัดแสดงถึง 5 มิ.ย.
Alliance française de Bangkok, 179 ถ.วิทยุ โทร. 02-670-4200 MRT ลุมพินี
 
Mask โดย Pummara Lakdee
 
นิทรรศการภาพถ่ายหลากแนวผ่านเลนส์ของ 27 นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาศิลปะภาพถ่าย คณะศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต มีทั้งภาพแนว Landscape, Portrait, Conceptual, Fashion ไปจนถึง Documentary
 
เปิดนิทรรศการ 19 พ.ค. จัดแสดงถึง 24 พ.ค.
ทองม้วน สตูดิโอ, 253/1 ถ.ศรีอยุธยา โทร. 084-899-9383
 
 
ผลงาน installation ภาพถ่ายและวิดีโอโดย 4 ศิลปินได้แก่ ไขว สัมนาง, เหงียน ธี ธันห์ ไม, เอมี เลียน และเอ็นโซ คามาโช พาเรามองถึงคำจำกัดความของ "ผี" ประวัติศาสตร์และประเด็นการอพยพของประชากรที่ส่งผลต่อความเชื่อและจิตวิญญาณของคนในสังคมประเทศเอเชียตะวันออกเชียงใต้ โดยในวันที่ 17 พ.ค.นี้ จะมีงานเสวนา ความไร้สถาน ความคิดถึงบ้าน และเรือนทรงลึงค์ โดยศิลปินและนักวิจารณ์ อย่างอาจารย์ ทัศนัย เศรษฐเสรี ที่ไม่ควรพลาดด้วยนะ
 
วันนี้ - 18 มิ.ย.
The Jim Thompson Art Center, ซ.เกษมสันต์ 2 ถ.พระราม 1 (ตรงข้ามสนามกีฬาแห่งชาติ) BTS สนามกีฬาแห่งชาติ
 
 
ศิลปินสาวรุ่นใหม่ 4 คน ชมพูภัค พูนพล, นภัสกร นิกรแสน, ณัฐฐินันท์ ภูขะมา และอทภา รัตนพงศ์ธระ ร่วมกันตั้งคำถามว่าทำไมเราถึงต้องยอมจำนนกับความรัก? ทำไมต้องเก็บความเจ็บปวดไว้คนเดียวเพื่อให้สังคมยอมรับ? 4 ศิลปินสาวจึงถ่ายทอดความคิดออกมาเป็นผลงานที่แสดงถึงความเจ็บปวดและกดดันจากความรัก

 
วันนี้ - 22 พ.ค.
Tentacles, 2198/10-11 ซ.ทวีวัฒนา (นราธิวาส 22) โทร. 089-117-3434
 
 
ผศ.นเรศ ยะมะหาร หยิบยกธรรมชาติรอบตัวมาสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมและประติมากรรมแนวนามธรรมเพื่อสื่อถึงการเปลี่ยนแปลงของชีวิตและสรรพสิ่งต่างๆ ในธรรมชาติ โดยใช้นิ้วมือ ฝ่ามือ ลายมือ และฝีแปรงแทนพู่กันเขียนภาพ โดยจะจัดแสดงผลงานทั้งสิ้น 171 ชิ้น
 
วันนี้ - 25 พ.ค.
 
 
นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 3 ของอาจารย์ชูศักดิ์ วิษณุคำรณ ภายใต้หัวข้อ “เส้นทางชีวิตจากบ้านนอก สู่บางกอกแห่งความหลัง” จัดแสดงผลงานจิตรกรรมของอาจารย์ที่ส่วนใหญ่เป็นโปสเตอร์ภาพยนตร์ คัตเอ้าท์หน้าโรงหนังแบบที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน ตลอดจนผลงานจิตรกรรมย้อนหลังกว่า 70 ชิ้น
 
วันนี้ - 25 พ.ค.

 
 
5 ศิลปินต่างชาติผู้อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ Christian Fielitz, Karyna Mangusheva, Philipp Christoph Haas, Wipoosana Supanakorn และ Ze Val Ortega ร่วมกันเปิดเผยความคิดและมุมมองต่อเมืองต่างๆ ในทวีปเอเชีย โดยมีเทคนิค ภูมิหลัง และการเข้าถึงที่แตกต่างกันของแต่ละคน ผลงานมีทั้งภาพวาดจากสีอะคริลิค สีน้ำมัน สีน้ำ ดินสอ และดินสอสี ตลอดจนภาพถ่ายและมิกซ์มีเดีย

 
เปิดนิทรรศการ 12 พ.ค. จัดแสดงถึง 3 มิ.ย.
Future Factory Bangkok, ชั้นใต้ดิน ตึก Siamese Asset ระหว่างพหลโยธิน 3-5 โทร. 098-253-9356 BTS อารีย์

The Other Day

 
 
The Other Day จะพาเราย้อนไปสำรวจคุณค่าของอดีตผ่านแนวคิดอันแตกต่างของศิลปิน 2 คน ได้แก่ ปุญญิศา ศิลปรัศมี ผู้สร้างสรรค์ประติมากรรมไม้จากเศษเสี้ยวความทรงจำที่มีข้าวของเครื่องใช้เป็นตัวแทน และธนัชชา ไชยรินทร์ กับศิลปะจัดวางและวิดีโอของเธอจะทำให้เรารู้จักกับสล่า หรือกลุ่มช่างพื้มเมืองภาคเหนือที่ถูกลืม
 
วันนี้ - 28 พ.ค.
หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ
 
 
MethaGod หรือเทพเมธา เทพบุญตา ศิลปินคนเก่งจากอุบลราชธานีผู้เคยไปไกลถึง 15th International Triennial of Small Graphic Forms ประเทศโปแลนด์ ได้หวนกลับมาจัดนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 2 โดยเน้นสื่อสารเกี่ยวกับความเท่าเทียมทางเพศ เควียร์ และลัทธิสตรีนิยมผ่านผลงานศิลปะร่วมสมัยหลากหลายรูปแบบ
 
วันนี้ - 31 พ.ค.
Bridge Art Space, เจริญกรุง 51 โทร. 086-986-9421 BTS สะพานตากสิน
 
 
Zhi Lin ศิลปินจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยได้นำเสนอมุมมองอันไร้เดียงสาต่อโลกยุคปัจจุบันผ่านคาแร็คเตอร์ One Child ผู้ตั้งคำถามกับสังคมว่า “สวัสดีครับ คุณคือพระเจ้าหรือ?”

 
วันนี้ - 31 พ.ค.
Midnice Gallery, Diamond Apartment โชคชัย 4 ซ. 18 โทร. 086-282-0282
 
 
นิทรรศการครั้งใหม่ของพี่ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร ที่จะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการตัดสินใจในทุกๆ ขณะของชีวิต เป็นการจำลองชีวิตอันแสนรวดเร็วให้ผู้ชมสำรวจอย่างช้าๆ ผ่านน้องมะม่วง คาแร็คเตอร์ที่ร่วมผ่านร้อนผ่านหนาวกับพี่ตั้มมากว่า 20 ปี โดยมีทั้งงานศิลปะจัดวางแอนิเมชันขนาดสั้น และภาพลายเส้นต้นแบบของงานชุดนี้
 
วันนี้ - 25 มิ.ย.
Bangkok CityCity Gallery, 13/1 สาทร 1 เวลาทำการ พุธ-อาทิตย์ 13.00-19.00 น. โทร. 083 087 2725 MRT ลุมพินี
 
 
ภาพถ่ายของ Yatender (Ao Kim Ngân) มีกลิ่นอายบางอย่างชวนให้เรานึกถึงงานของ Ren Hang ช่างภาพชาวจีนที่เพิ่งเสียชีวิตไปไม่นาน นางแบบในภาพถ่ายของ Ya มักจะเป็นผู้หญิงเปลือย โพสท่าทางแปลกๆ ผิดธรรมชาติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละที่ท้าทายสายตาผู้ชม
 
วันนี้ - 30 มิ.ย.
Most Gallery, 672/36 เจริญกรุง 26 โทร. 02-639-6582 MRT หัวลำโพง
 
 
นิทรรศการศิลปะที่พูดถึงระบบนิเวศ แหล่งที่มาของงาน และความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ เวลา และศิลปินโดยมีคุณพิชญา ศุภวานิช ภัณฑารักษ์และอีก 3 ภัณฑารักษ์จาก 3 ประเทศเอง จัดแสดงผลงานของกว่าสิบศิลปินไทย ญี่ปุ่น และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมทั้ง กรกฤต อรุณานนท์ชัย, ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช และ Roslisham "ISE" Ismail, ณัฐพล สวัสดี, ธนภณ อินทร์ทอง และยิ่งยศ เย็นอาคารด้วยนะ

 
วันนี้ - 2 ก.ค.
หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ
 
ภาพโดย Wanlaporn Chanchao อารมณ์นิยม
 
นิทรรศการแสดงชุดภาพถ่ายของ Angki Purbandono ศิลปินชาวอินโดนีเซียที่บันทึกเรื่องราวต่างๆ ระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำระหว่างปี 2012-2013 ซึ่งประกอบด้วย 5 หัวข้อหลัก ได้แก่ Material Ethic, Out of the Box, Sandal United, Legalized Illegal และ Condom and Earth
 
วันนี้ - 26 ก.ค.