Dec 05 2016

art exhibition

ชวนดูหลากนิทรรศการรำลึกในหลวงรัชกาลที่ 9 ตลอดเดือน ธ.ค.

วันที่ 5 ธ.ค. Soimilk ขอชวนทุกคนรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 กับนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชกัน หลายแห่งจัดถึงแค่วันนี้เท่านั้นนะ ;) Photo credit: Warasiri Kotcharat
 

5 ธ.ค. เท่านั้น


special screening
 
 
“ถึงพ่อจะจากไกล แต่เสียงดนตรีในใจ...ยังคงอยู่" คือสิ่งที่ house RCA ร่วมกับ หอภาพยนตร์ ชวนทุกคนมาชมภาพยนตร์ “คีตราชัน” สารคดีที่ถ่ายทำทั้งในสหรัฐอเมริกา สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรีย และฝรั่งเศส เพื่อรำลึกถึงความรักและพระปรีชาสามารถในการทรงดนตรีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยภาพยนตร์เรื่องนี้จะจัดฉายในระบบฟิล์มภาพยนตร์ 35 มิลลิเมตร ฉบับเดียวกับที่เคยออกฉายในปี 2539 ทั้งยังรวบรวมภาพยนตร์หาดูยากที่สมเด็จย่าทรงบันทึกไว้ด้วยฟิล์ม แบบ 16 มิลลิเมตรเมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่ 9 ยังทรงพระเยาว์มาประกอบด้วย
 
ชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย รอบเวลา 18:45 น.
โรงภาพยนตร์ house RCA
exhibition
 

งานแสดงศิลปะที่รวบรวมเสนอผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์จากกลุ่มศิลปาศรี ที่มีทั้งานจากศิลปินแห่งชาติและศิลปินชั้นนำที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ คือผลงานภาพยนตร์แสดงพระราชกรณียกิจที่ทรงงานมาตลอด 70 ปีแห่งการครองราชย์ ในรูปแบบ 3D Mapping เทคนิคการฉายภาพบนสถาปัตยกรรม บริเวณด้านหน้าห้าง ดิ เอ็มโพเรี่ยม และดิ เอ็มควอเทียร์ สุดอลังการบนพื้นทีกว่า 3,500 ตารางเมตร
 
เอ็มโพเรี่ยม และดิ เอ็มควอเทียร์ จัดแสดง 6 รอบ เริ่มแสดง 19:00 น. เป็นต้นไป
exhibition/live band
 
 
 
นอกจาก นิทรรศการ “๙ คำสอนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙“ แล้ว ธนาคารกสิกรไทยยังจัดการแสดงพิเศษของวงดนตรี KBand ที่จะร่วมเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ณ บริเวณลานพดด้วง อาคารพหลโยธิน ธนาคารกสิกรไทย ถ้าใครไม่สะดวกไป สามารถติดตาม Facebook Live จากทางเพจได้เลยนะ โดยจะเริ่มแสดงตั้งแต่เวลา 18:00-20:00 น.
 
ลานพดด้วง อาคารพหลโยธิน ธนาคารกสิกรไทย
exhibition
 
 
นิทรรศการเพื่อการถวายความอาลัยและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งภายในงานเป็นการจัดแสดงงานจิตรกรรมและประติมากรรมพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระองค์กว่า 200 ผลงาน จากศิลปินทั้วประเทศกว่า 100 ขีวิต และนำรายได้ส่วนหนึ่งไปสมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา แถมยังมีสินค้าจำหน่ายเพื่อนำรายได้ไปสมทบทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 89 พรรษา โรงพยาบาลศิริราชอีกด้วย

 
บริเวณลานน้ำพุ ชั้น 1 ซีคอนสแควร์ ถ.ศรีนครินทร์  และชั้น 1 ซีคอน บางแค ถ.เพชรเกษม เวลาทำการ ทุกวัน 11:00-20:00 น. โทร. 02-721-8888 และ 02-454-7777

นิทรรศการอื่นๆ 

 
exhibition
 
 
อีกหนึ่งนิทรรศการที่ไม่ควรพลาด ถือเป็นครั้งแรกที่คนไทยจะได้สัมผัสกับเครื่องดนตรีส่วนพระองค์ใกล้ชิดที่สุด เพราะเป็นการรวบรวมเครื่องดนตรีส่วนพระองค์ที่ได้พระราชทานให้สมาชิกวง อ.ส.วันศุกร์ วงดนตรีในพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งไม่เคยจัดแสดงที่ใดมาก่อน พร้อมด้วยเรื่องราวสุดประทับใจมากมายที่จะจะได้รับการบอกเล่าเป็นครั้งแรก เช่นการแสดงสมุดโน๊ตที่มีลายพระหัตถ์แก้ไขตัวโน๊ต ที่ทรงแก้ไขร่วมกับ รศ. ดร. ภาธร ศรีกรานนท์ นักดนตรีวงที่เคยได้ถวายงานใกล้ชิดกับพระองค์ท่าน นอกจากนี้ยังภายในงานยังมีงานเสวนาโดยวง อ.ส. วันศุกร์ งานเสวนานิวออลีนส์แจ๊ส งานเสวนาเรื่องเล่าจากเครื่องดนตรีส่วนพระองค์พระราชทาน รวมทั้งเปิดโอกาสให้นักดนตรีลงทะเบียนร่วมเรียนบทเพลงพระราชนิพนธ์ในคอร์ส “ห้องเรียนเพลงพระราชนิพนธ์” จาก รศ. ดร. ภาธร ​และทีมอาจารย์อีกด้วย
 
วันนี้ - 11 ธ.ค.
ควอเทียร์ แกลเลอรี ชั้น M ศูนย์การค้าดิ เอ็มควอเทียร์
art
รอยอาลัยในแผ่นดิน
 
 
นิทรรศการภาพถ่าย+บทกวี ที่ จิระนันท์ พิตรปรีชา นักเขียน ช่างภาพ และกวีซีไรต์ รับหน้าที่เป็น curator คัดสรร 20 ผลงานวรรณศิลป์ของเหล่ากวีที่เคยร่วมร่างบทกวีกินใจในงาน "ร้อยใจกวี น้อมสดุดี ถวายสักการ" เมื่อ 12 พ.ย.ที่ผ่าน มาจับคู่กับงานทัศนศิลป์ฝีมือช่างภาพโปร 20 ภาพ ในนาม หอศิลป์กทม. และ Fotounited : สห+ภาพ และ CANON Printer
 
6 ธ.ค 59 - 8 ม.ค 60 
หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

art

 
 
(ภาพโดย Warasiri Kotcharat)

 
นิทรรศการแสดงภาพเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์นับตั้งแต่วันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมา ภาพนิทรรศการแบ่งออกเป็น 2 ชุด คือ 89 ภาพจากประชาชนทั่วไปทั้งในและต่างประเทศ และ 89 ภาพจากกลุ่มช่างภาพจิตอาสา และช่างภาพมืออาชีพจากสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย สมาคมถ่ายภาพกรุงเทพ และ กลุ่มสห+ภาพ โดยในจำนวนนี้มี 9 ภาพที่นำไปจัดพิมพ์เป็นโปสการ์ดภาพละ 1 แสนใบ รวมทั้งหมด 9 แสนใบเพื่อแจกจ่ายเป็นของที่ระลึกให้คนที่เข้าชมด้วยนะ
 
วันนี้ - 21 ม.ค. 2560
ลานสังคีตศาลา พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร สนามหลวง
art
น้อมรำลึกในหลวง ร.๙
 
 
ชาวออฟฟิศแถวสาทรสามารถมาชมนิทรรศภาพถ่าย 89 ภาพ ที่ร่วมถ่ายทอดความรู้สึก ความทรงจำที่ศิลปินแห่งชาติ กรรมการบริหารสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ และช่างภาพรับเชิญรวม 89 ท่านร่วมกันถ่ายทอดออกมาด้วยความจงรักภักดีในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดไม่ได้ โดยภาพมีทั้งภาพหลังเหตุการณ์สวรรคตไปจนถึงภาพเสด็จพระราชดำเนินไปยังสถานที่ต่างๆ และภาพที่สื่อถึงสิ่งที่พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้แก่โครงการต่างๆ ในประเทศไทย
 
วันนี้ - 16 ธ.ค.
ล็อบบี้ และชั้น 2 อาคารสาทร สแควร์ BTS ช่องนนทรี
art
 
 
นิทรรศการศิลปะขนาดย่อมเพื่อเป็นการรำลึกถึงสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประกอบไปด้วยกิจกรรมเวิร์กช็อปสกรีนกระเป๋าด้วยลวดลายงานศิลป์ กิจกรรมระบายสีสำหรับเด็กน้อย และดนตรีแจ๊สที่จะมาบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ในงาน
 
จัดแสดงถึงวันที่ 9 ธ.ค.
The Commons ทองหล่อซอย 17 (สุขุมวิท 55) BTS ทองหล่อ
art
 
 
 
โดยปกติแล้วเราอาจจนึกถึง ชามเริญ ในฐานะสตูดิโอจัดสอนเวิร์กช็อปเซรามิค แต่ในเดือนนี้ทางสตูดิโอได้ร่วมมือกันจัดนิทรรศการขนาดย่อม ร่วมแสดงผลงานพระบรมฉายาลักษณ์และพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ บริเวณชั้น 3 ซึ่งในวันเปิดนิทรรศการจะมีกิจกรรมสกรีนภาพพระบรมฉายาลักษณ์ขนาด A4 กิจกรรมวาดภาพระบายสีสำหรับเด็กเล็ก พร้อมรับฟรีที่คาดผมรักในหลวง หรือริบบิ้นเซรามิค และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีด้วยกัน

 
เปิดนิทรรศการ 5 ธ.ค. เวลา 17:00-21:00 น. นิทรรศการจัดถึง 25 ธ.ค. เวลา 11:00-18:00 น.
Charm-Learn Studio 95 ซ.แพร่งสรรพศาสตร์ ถนนตะนาว
Workshop
 
 
ถ้าไม่ได้วางแผนออกเที่ยวช่วงเดือน ธ.ค.นี้ เตรียมดินสอ สี พู่กันให้พร้อม แล้วมาวาดลวดลายแสดงความจงรักภักดีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ลงบนแผ่นกระดาษกับ 8 ปรมาจารย์ด้านศิลปะในเวิร์กช็อป ภาพในดวงใจ ซึ่งได้ 8 ศิลปินแนวหน้าของเมืองไทยมาร่วมถ่ายทอดและให้คำแนะนำกับผู้เข้าร่วมเวิร์กช็อป โดยจะจัดขึ้นทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตลอดเดือน ธ.ค. เวลา 13:00-16:00 น. สามารถไปอ่านรายละเอียดเวิร์คช็อปที่บทความของเราได้ที่ลิงก์นี้เลย
 
ไม่มีค่าใช้จ่าย
โชว์รูม ลิกซิล อาคาร D คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (CDC)
art
 
 
นิทรรศการภาพถ่ายโดย วิรุนันท์ ชิตเดชะ ที่ถ่ายทอดศิลปะการถ่ายภาพภูมิทัศน์ผ่าน 9 สถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเคยเสด็จพระราชดำเนินเพื่อพัฒนาโครงการหลวงต่างๆ ตลอดรัชสมัย รวมถึงการแสดงภาพถ่ายความสุขของประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นๆ ด้วย แกลเลอรี่นี้อยู่ย่านพระโขนง ใครที่ยังไม่คุ้นเคยมาก่อนก็สามารถไปอ่านบทความนี้ได้เลย
 
เปิดนิทรรศการ 8 ธ.ค. เวลา 18:00 น. นิทรรศการจัดถึง 25 ธ.ค.
ชั้น 2 Hof Art Space W-District ซ.สุขุมวิท 67-71 BTS พระโขนง
event
 
 
มิวเซียมสยามชวนทุกคนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในงาน Night at the Museum ครั้งที่ 7 โดยในงานที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16-18 ธ.ค.นี้ จะจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ในรัชกาลที่ ๙" เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะมีทั้งนิทรรศการและกิจกรรมมากมายให้เข้าร่วม เช่น ชมภาพยนตร์พระราชกรณียกิจ ฟังดนตรีพระราชนิพนธ์ ศึกษาข้อมูลต่าง และฟังเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นต้น

 
16-18 ธ.ค.
มิวเซียมสยาม เลขที่ 4 ถนนสนามไชย โทร. 02-225-2777 www.museumsiam.org หรือ fb.com/museumsiamfan