Jul 15 2016

city living

Think Space B2S ที่สุดของร้านหนังสือในกรุงเทพฯ

ใครเคยไป Central Festival Eastville คงสังเกตว่าที่แห่งนี้มีร้านอาหารและบาร์ที่น่าสนใจเกินห้างสรรพสินค้าทั่วไปมาก และเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาก็มีร้านหนังสือและเครื่องเขียนที่คนไทยคุ้นเคยกันดีอย่าง B2S มาเปิดใหม่ด้วยนะ! อาจจะสงสัยว่าทำไมทุกคนถึงตื่นเต้นกันจังนะ ขอบอกเลยว่านอกจากจะมีขนาดใหญ่อลังการงานสร้างแล้ว สเปซด้านในนั้นยังมีลูกเล่นที่น่าสนใจที่ยังหาไม่ได้ที่ไหนในประเทศ จะมีอะไรรออยู่บ้างก็ตามมาทัวร์ไปพร้อมๆ กันกับเราเลย 
เราเชื่อว่าทุกคนต้องรู้จัก B2S อยู่แล้วล่ะ อาจจะเคยแวะไปเดินเล่น หาซื้อหนังสือ เครื่องเขียนกัน และเดินดูของจุกจิกในมุมประดิษฐ์ประดอยกัน สำหรับสาขาใหม่ ณ Central Festival Eastville นั้นได้ชื่อใหม่ว่า "Think Space B2S" ซึ่งยังคงคอนเซ็ปต์ร้านหนังสือและเครื่องเขียนที่เราคุ้นเคย แต่ออกจากกรอบเดิมๆ โดยเปลี่ยนรูปแบบเป็นพื้นที่ของความสร้างสรรค์สำหรับนักคิดให้สมชื่อ
 
 
B2S ในสาขาก่อนอาจจะเป็นแค่ห้องสี่เหลี่ยมที่เต็มไปด้วยชั้นวางหนังสือและมีเพียงช่องสำหรับการเดินเลือกอย่างที่เราคุ้นเคย แต่ที่ Think Space นั้นแตกต่งตั้งแต่การออกแบบอย่างดีจากบริษัทชื่อดังอย่าง Klein Dytham Architecture ที่เคยฝากผลงานออกแบบภายในให้กับหลายแบรนด์ดังมาแล้ว อาทิ Nike, Uniqlo ภายในสเปซที่กว้างขวางขนาด 3,000 ตารางเมตร เน้นการใช้สีไม้ที่ดูอบอุ่น  สำหรับเราแล้ว Think Space แห่งนี้ไม่ใช่แค่ร้านขายหนังสือ แต่มีบรรยากาศเสมือนห้องสมุดไลฟ์สไตล์ที่เราสามารถได้อะไรมากกว่านั้น สามารถเข้าไปขลุกได้ทั้งวันแบบไม่มีเบื่อ

Lifestyle Book Space
 
 
นอกจาก Think Space จะรวบรวมหนังสือภาษาไทยและภาษาอังกฤษไว้มากมายก่ายกองกว่าสาขาอื่นๆ (กว่าแสนเล่ม) มีการแบ่งหมวดหนังสือออกเป็น 13 หมวด โดยชั้นที่ 1 แบ่งเป็นโซน Travel, Leisure และ Craft ส่วนชั้นลอย 1 และ 2 ประกอบไปด้วยโซน Smart, Wisdom และ Fiction บริเวณชั้นสองจะเป็นที่ตั้งของโซนหนังสือ Cookery, Entertainment, Art & Design, Work และ Family
 
 
ขอพูดเลยว่าสายอาร์ตต้องมีกรี๊ดแตกแน่นอน เพราะหนังสือศิลปะของที่นี่มีให้เลือกเยอะมากกว่าสาขาอื่นๆ เป็นพิเศษ การได้ดูงานจากศิลปินต่างประเทศบ้าง ศิลปินไทยบ้าง ก็ช่วยสร้างสรรต์แรงบันดาลใจในงานของตนเองได้ดีนะ 

 
 
Highlight! ในแต่ละหมวดเค้าเสนอความเป็นไลฟ์สไตล์ด้วยการคอนเซ็ปต์สโตร์ โดยการจัดวางสินค้าที่เกี่ยวข้องกับหมวดของหนังสือนั้นๆ และมีไว้สำหรับจำหน่ายด้วยนะ เช่น ในหมวดท่องเที่ยวก็จะมี Traveller’s Notebook สมุดบันทึกขวัญใจนักเดินทางวางขายอยู่ด้วย (มีรุ่นครบรอบ 10 ปีขายด้วยนะ ราคา 1,363 บาท เหมือนที่ร้านหนังสือ Eslite Bookstore ในไทเปไม่มีผิดเพี้ยน!)พอเหลือบไปซ้ายขวาก็จะเจอเหล่ากล้อง Go Pro นอนรออยู่ในตู้ ดีงามรามอินทรามาก 
 
Play x Learn Space
 
หมวดนี้เหมาะสำหรับผู้ปกครองและเด็กๆ ที่สุด เพราะภายใน Think Space แห่งนี้มีโรงเรียนสอนพิเศษอยู่ด้วยนะ มีทั้งโรงเรียนสอนทำอาหารจากญี่ปุ่น โรงเรียนสอนภาษา และโรงเรียนสอนดนตรี เพื่อเป็นการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆ 
 
Art x Idea Space
 
ในโซนนี้ประกอบไปด้วยผนังสีขาวสำหรับแขวนงานศิลปะ เสริมสร้างความคิดและแรงบันดาลใจให้กับผู้พบเห็น แน่นอนว่าในอนาคตจะต้องมีผลงานของหลายศิลปินผลัดเปลี่ยนเวียนกันมาทำหน้าที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเราแน่นอน (แล้วเราจะมาอัพเดตตารางงานให้เร็วๆ นี้นะ)  

 
 
Highlight! นอกจากงานศิลปะยังไม่พอ เพราะ Think Space ยังสนับสนุนไอเดียดีๆ ของชาวไทยด้วยการนำเสนอสินค้าเฟอร์นิเจอร์จากฝีมือดีไซน์เนอร์ไทยให้เราได้จับจองกันได้ด้วย มีหนังสือแล้วยังมีเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์เครื่องเขียนดีไซน์ และเครื่องใช้ในออฟฟิศจากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ Hay, Labrador, Midori และแบรนด์เฟอร์นิเจอร์อย่าง Timmer, Alltag, Everyday, Hari Ora และ Studio 248 โดยเป็นผลงานดีไซน์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ 
 
Entertainment Space
 
โซนนี้สำหรับคนชอบความบันเทิงโดยเฉพาะ ถ้านึกถึง B2S ทั่วไปก็จะเป็นโซนวางขายซีดี ดีวีดี ภาพยนตร์และดนตรีที่จัดไว้ตามหมวดหมู่ ที่เราถูกใจสุดคือชั้นแนะนำที่ทางทีมงานได้คัดเลือกไว้ช่วยเราตัดสินใจ อาทิ 50 Best Animation Films ฯลฯ มีเครื่องเล่นแผ่นเสียง รวมถึงร้าน B&O Play by Bang & Olufsen สุดพรเีมียมสำหรับคนที่สนใจเครื่องดนตรีด้วยนะ
 
 
Highlight! พิเศษมากๆ ขอเน้น เพราะภายในสเปซนี้มีอาณาจักรแห่งแผ่นเสียงไวนิลซ่อนตัวอยู่ด้วย! สำหรับคนชอบความคลาสสิคและหลงไหลในเสน่ห์ของ analog ทางร้านได้รวบรวมไว้ให้ ณ ที่นี้ มีทั้งศิลปินไทยและเทศ และเพลงประกอบภาพยนตร์ แค่หน้าปกแต่ละแผ่นก็ดึงดูดใจแล้วพูดเลย ราคาเริ่มต้นประมาณ 1,000 บาท/แผ่นนะ 

 
Networking Space
 
อีกหนึ่งมุมที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ เพราะที่ Think Space เค้ามีโซนพิเศษสำหรับการแลกเปลี่ยนไอเดียโดยเฉพาะ ตั้งอยู่บนชั้นสอง และประกอบไปด้วย Co-Working Space และห้องประชุมไว้ให้สำหรับคนที่สนใจต้องการที่นั่งทำงานในบรรยากาศสบายๆ บวกกับมีบริการปลั๊กและโคมไฟ พร้อม wifi ฟรีโดย AIS อีกด้วย 
*โซนนี้เปิดให้บริการแล้ว ในเเพ็คเกจทดลองใช้ 199 บาท/วัน สมัครวันนี้ถึง 30 ก.ย. รับฟรีชุด Gift Set จาก THINKIN' ไปเลยจ้า!
 
Highlight! ถ้ายังไม่มั่นใจว่าจะสมัครสมาชิกดีหรือใหม่ แต่อยากจะมานั่งปั่นงาน อ่านหนังสือเป็นครั้งคราว เค้าก็มีโต๊ะ ปลั๊ก โคมไฟไว้บริการทุกคน ในบรรยากาศรายล้อมไปด้วยหนังสือเหมือนห้องสมุดเลย และยังมีบริการฟรีเป็นเวลา 2 ชม.ด้วยนะ 
 
 
ถ้ามีโอกาสได้แวะไปเราแนะนำให้เดินครบเลยนะ เพราะไฮไลท์ของที่นี่คือ Book Terrace (โซนหนังสือที่เล่นระดับชั้นกัน) ด้านในสุด มีหนังสือและโต๊ะนั่งอ่านหนังสือบริการในบรรยากาศสบายตาและสบายใจ ออกแบบมาเพื่อนักอ่านโดยเฉพาะ เน้นแสงจากช่องแสงธรรมชาติมากกว่าหลอดไฟนีออน และปูพรมที่ช่วยลดเสียงก้องเพื่อเวลาเดินจะได้ไม่มีเสียงดังรบกวน  
ในอนาคตก็จะมีร้านอาหารโดยเชฟพล ตัณฑเสถียรมาเปิดให้บริการด้านในด้วย เรียกว่าอยู่ได้ทั้งวัน ไม่ต้องออกไปไหนเลยจริงๆ
 
 
ส่วนตัวแล้วเราดีใจนะที่มีสเปซดีๆ แบบนี้เกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะอย่างที่รู้กันว่าเยาวชนไทยอ่านหนังสือกันน้อยมาก และห้องสมุดสาธารณะก็ยังไม่มีเป็นชิ้นเป็นอัน คงจะมีเพียงหอสมุดแห่งชาติและร้านหนังสืออิสระเล็กน้อยเท่านั้นที่จะช่วยตอบสนองความต้องการของคนรักหนังสือได้ มีร้านดีๆ มาเปิดขนาดนี้ หาวันว่างแล้วลองไปดูซักวันนะ! 

 
 
ชั้น 2 Central Festival Eastville 69, 69/1-2 ถนนประดิษฐ์มนูธรรม โทร.02-102-5000 เวลาทำการ จันทร์-วันศุกร์ 10:30-22:00น. เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนัขตฤกษ์  10:00-22:00น.