May 05 2017

city living

พาไปดู Lock Box ล็อกเกอร์กลางเมือง 24 ชั่วโมง

จะมีที่สนามบินดอนเมืองด้วยนะ

ใครที่เดินผ่านไปมาบริเวณทางเชื่อม BTS ศาลาแดงกับ MRT สีลมช่วงนี้คงจะสังเกตได้กับตู้เหล็กสีเหลืองขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้ลิฟต์เชื่อมรถไฟใต้ดิน ซึ่งเห็นแล้วก็คงไม่ต้องเดาเลยว่านี่คือบริการล็อกเกอร์ฝากของที่เราเคยเห็นตามสถานีรถไฟที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้ในไทยมีเปิดให้บริการแล้ว
 
แถมยังเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงด้วย
 
 
Lock Box เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยเปิดให้บริการที่สถานี MRT มักกะสัน และ MRT จตุจักร เพื่อให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการฝากกระเป๋า หรือคนไทยที่ต้องการหาที่ฝากของช้อปปิ้ง
 
ส่วนที่จุดใกล้สถานีสีลมนี้เพิ่งติดตั้งเสร็จเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา และเป็นที่แรกที่อยู่นอก MRT จึงทำให้สามารถใช้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง แตกต่างจากสองแห่งแรกที่ต้องเปิดปิดตามเวลารถไฟใต้ดิน
 
 
ความสะดวกสบายคือมีตู้ให้เลือกใช้ตั้งแต่ไซส์เล็กยันไซส์ใหญ่ที่สามารถใส่กระเป๋าเดินทางได้ การใช้สอยไม่ได้จำกัดแค่นักท่องเที่ยวหรือคนช้อปปิ้งเท่านั้นนะ แต่ยังสามารถเป็นแหล่งฝากของสำหรับคนผ่านไปมาในย่านสีลม หรือแม้แต่นักวิ่งที่บังเอิญมีของใหญ่วันนั้นจนต้องฝากไว้กับตู้ตอนไปออกกำลังกาย
 
 
วิธีการใช้ก็ง่าย เพราะมีเมนูทั้งภาษาไทย อังกฤษ จีน และญี่ปุ่น โดยขั้นแรกก็จะให้เราเลือกเช่าว่าจะเช่าตู้ไซส์ไหน พร้อมใส่รหัส และยังให้ใส่ข้อมูลเป็นเบอร์โทรเพื่อป้องกันการลืมรหัสด้วย

 
 
 
ตู้ที่ใส่เงินก็มีทั้งแบบเหรียญ และแบบธนบัตร โดยใช้ได้ตั้งแต่เหรียญบาท ถึงเหรียญ 10 จนถึงธนบัตรใบละ 100 บาท หลังจากที่จ่ายเงินเรียบร้อย ตู้ก็จะเปิดเองอัตโนมัติและนำของไปใส่ได้เลย 
 
 
 
แต่ราคาให้บริการนั้นก็คือว่าไม่เบาเลย (บางคนบ่นว่าแพงกว่าที่ญี่ปุ่นอีก) มีราคาต่อชั่วโมง และต่อวัน (24 ชั่วโมง) โดยไซส์ S ชั่วโมงละ 20 หรือ 160 บาทต่อวัน ไซส์ M ชั่วโมงละ 30 หรือ 240 บาทต่อวัน ไซส์ L ชั่วโมงละ 40 หรือ 320 บาทต่อวัน และไซส์ XL ชั่วโมงละ 50 หรือ 400 บาทต่อวัน

 
โดยทุกขนาดเริ่มต้นขั้นต่ำที่ 2 ชั่วโมง (สามารถนำของออกก่อน 2 ชั่วโมงได้)
 
 
แต่ยังไงเรามองว่านี่ก็เป็นอีกทางเลือกที่เพิ่มความสะดวกให้กับเราตอนที่จำเป็นต้องหาที่ฝากของไว้ตอนไปทำธุระข้างนอกและไม่อยากแบกของไปด้วย หรือเหมาะสำหรับขาช็อปที่แวะมาช้อปปิ้งกรุงเทพฯ และหาที่เก็บของไว้ก่อนจะเดินทางไปเที่ยวที่อื่นแล้วค่อยกลับมาเอาของทีหลัง
 
 
แว่วมาว่าในอนาคตจะเปิดทุกที่ในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน โดย MRT หัวลำโพง และ MRT ลาดพร้าว กำลังจะเปิดเป็นแห่งต่อไป ส่วนใครที่ชอบเดินทางก็กำลังจะมีให้บริการที่สนามบินดอนเมืองด้วยนะ

 
ใครสะดวกยังไงก็ลองใช้กันดู
 
ทางเชื่อม BTS ศาลาแดง และ MRT สีลม www.lockbox-th.com