Jun 16 2017

city living

พาไปเดิน ป่าในกรุง พักสมองกับพรรณไม้กว่า 270 ชนิด

พักสมองและร่างกาย

หลายคนคงเคยได้ยินหรือได้ไปเยี่ยม ป่าในกรุง โครงการ "ป่าคนสร้าง" ที่มีเป้าหมายในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับคนเมืองอย่างเรา นอกจากความน่าทึ่งว่าโครงการนี้ใช้เวลแค่เพียง 4 ปีในการสร้างป่าอุดมสมบูรณ์ที่มีระบบนิเวศเล็กๆ ของตัวเองแล้ว ยังมีหลายมุมในป่าที่ทำให้เราไม่อยากเชื่อว่าทั้งหมดนี้จะอยู่ในกรุงเทพฯ จริงๆ

 

 

คำว่า "ป่าคนสร้าง" อาจจะฟังดูปลอมๆ ไปบ้าง แต่จริงๆ แล้วโครงการนี้คือความยั่งยืนที่มนุษย์กำลังพยายามกู้คืนกลับมา

 

โดยพื้นที่ทั้งหมด 12 ไร่กว่าๆ ภายใต้โครงการป่าในกรุงนี้ ถ้าไม่บอกก็คงคิดไม่ถึงว่าเดิมทีเคยเป็นที่ทิ้งขยะและเขตเสื่อมโทรมมาก่อน จนกระทั่งได้ใช้หลักการของ ศจ.ดร. อาคิระ มิยาวากิ นักนิเวศวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านการฟื้นฟูป่านิเวศตามระบบธรรมชาติ มาแปลงโฉมให้คนเมืองได้มีป่าไม้ 'ของจริง' ที่ครั้งนึงเราอาจเคยหมดหวังกับมันไปแล้ว

 

 

หลักการของการฟื้นฟูป่านิเวศตามธรรมชาติของดร.มิยาวากิ ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือเน้นการปลูกป่าโดยใช้พืชพรรณไม้ท้องถิ่นกว่า 270 ชนิด มาปลูกสลับปะปนกันไปเพื่อให้เจริญเติบโตได้โดยธรรมชาติ 

 

ซึ่งพืชพรรณกว่า 270 ชนิดที่ว่ามา ก็มีตั้งแต่พืชจากป่าชายเลน ป่าน้ำกร่อย ป่าดิบลุ่ม ไปจนไม้เบญจพรรณหายากเช่นพวกไม้สัก ไม้พะยูง ไม้มะค่า และไม้ชิงชัน บางต้นคือตั้งแต่เกิดมาก็เพิ่งจะเคยเห็นนี่แหละ

 

 

นั่นหมายความว่า ป่านี้จะสามารถเจริญเติบโตได้เองและยั่งยืนโดยเราไม่ต้องคอยดูแลใส่ปุ๋ย มากไปกว่านั้นคือเป็นการเป็นมรกดทางธรรมชาติให้เด็กๆ รุ่นต่อไปได้ศึกษา

 

 

ไฮไลท์ของการมาที่นี่คือการเดินชมวิวบน Sky Walk ที่พอมองลงไปจะเห็นการเจริญเติบโตของป่าขนาดยักษ์ที่คนเมืองอย่างเราไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นกัน ยิ่งถ้าวันไหนแดดดีๆ ก็จะถ่ายรูปสวยเป็นพิเศษเลยล่ะ

 

 

นอกจากนั้นยังมีการบริหารจัดการน้ำ เพื่อสร้างระบบนิเวศวิทยาที่สมบูรณ์และครบวงจรสำหรับสิ่งมีชีวิต จึงไม่แปลกที่โครงการนี้เป็นแหล่งดูนกชั้นดีที่คนเมืองเวลาน้อยอย่างเราสามารถมาศึกษาได้ง่ายมากๆ

 

 

และนอกจาก Sky Walk ความยาวกว่า 200 เมตร ก็ยังมีมุมที่น่าสนใจอีกเยอะ ทั้งหอชมป่ากับวิวพาโนรามาระดับความสูง 23 เมตร (ใครกลัวความสูง คิดดูดีๆ ก่อนขึ้นนะ) และกำแพงดินบดอัดสุดอลังการที่ไล่เฉดสีจากการเลือกใช้ดินจาก 4 จังหวัดทั่วประเทศ ในอนาคตจะมีห้องฉายภาพยนตร์ขนาดเล็กที่กำลังรอปรับปรุงให้เราได้เข้าชมอีกด้วยนะ

 

โครงการป่าในกรุง ถ.สุขาภิบาล 2, แขวงดอกไม้, เขตประเวศ เปิดบริการทุกวัน 9.00 - 18.00 น. ฟรีค่าเข้าชม โทร. 02-136-6380 www.pttreforestation.com