Nov 14 2016

city living

TCDC Commons ห้องสมุดสุดอาร์ตแห่งใหม่ดีไซน์ไฉไล

ในช่วงนี้ที่ TCDC ได้ปิดบริการไปเพื่อเตรียมตัวย้ายไปที่ตั้งใหม่ ณ ไปรษณีย์กลาง เราถือโอกาสแวะไปเยี่ยมเยียน TCDC Commons สาขาย่อยที่เพิ่งเปิดตัวไปช่วงกลางเดือนก.ย. ที่ผ่านมา หนอนหนังสือที่กำลังหาที่พักพิงอยู่ใจกลางเมืองก็ตามมาดูพร้อมๆ กันเลย

 
TCDC Commons นั้นเป็นพื้นที่สร้างสรรค์เฉพาะด้านการออกแบบการสื่อการ (Communication Design Library) ตั้งอยู่ชั้น 3 ของโครงการคอนโดมิเนียม IDEO Q สามย่าน โดย Ananda Development ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่ได้ทาง TCDC รับการสนับสนุนจากทางเอกชนในการลงทุนในสเปซที่ช่วยส่งเสริมชุมชนความคิดสร้างสรรค์ในกรุงเทพมหานคร
 
 
ภายในห้องสมุดแห่งนี้มีบรรยากาศที่ดูเด็กลงมาจากTCDC ที่เราคุ้นเคย และถึงแม้ว่าจะมีพื้นที่เพียง 350 ตารางเมตร แต่ก็ได้มีการออกแบบให้สามารถปรับเปลี่ยนได้สำหรับหลายการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นอีเวนต์ เวิร์กช็อป งานสัมมนา หรือนิทรรศการศิลปะ
 
 
หนังสือของที่นี่จะเป็นประเภทการออกแบบการสื่อสาร (Communication Design) ซึ่งทาง TCDC ได้ทำการศึกษาและคัดเลือกมาแล้วว่าเป็นหนังสือที่เป็นที่นิยมและเป็นที่ต้องการในวงการกลุ่มนักออกแบบการสื่อสาร และประชาชนทั่วไป ครอบคลุมหนังสือในหมวดหมู่ย่อยที่หลากหลาย อาทิ Advertising, Animation, Brand management, Copywriting, Creative directing, Logo & Identity Design, Illustration, Marketing Communications, Typography และ Web Design (ดูรายชื่อหนังสือเต็มๆ ได้ทางเว็บไซต์) โดยจะรวบรวมหนังสือไทยและนำเข้าจากต่างประเทศ และมีการอัพเดตฐานข้อมูลทุกๆ เดือน
 
 
 
นอกจากนี้ยังมีหนังสือคอลเล็คชันพิเศษที่หาได้ยากและสื่อมัลติมีเดียอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น หนึ่งในนิตยสารที่ราคาสูงที่สุดในโลกอย่าง Visionaire, Brand Balance จากประเทศเกาหลี, หนังสือรวมสี Pantone Guide และนิตยสารอาร์ตๆ อีกหลายเล่ม เห็นแล้วถูกใจไปหมด

 
 
 
 
ด้านในมีบริการเครื่องปรินเตอร์ เครื่องสแกนและ lightroom สำหรับถ่ายภาพ มีบริการกาแฟและเครื่องดื่มทั่วไปในราคากันเองด้วย (แต่มี Starbucks อยู่บริเวณชั้น 1 และจะมี Max Valu มาเปิดเร็วๆ นี้ด้วยนะ)  

 
 
 
นอกจากจะเป็นห้องสมุดแล้ว แน่นอนว่าทาง TCDC Commons ก็ยังมีสเปซให้เรานั่งทำงาน มีลูกเล่นน่ารักๆ ในหลายๆ มุม มีห้องสำหรับจัดเวิร์กช็อปขนาดย่อม และห้องประชุมอีก 3 ห้องสำหรับนักศึกษาที่ต้องการใช้งาน สมาชิกสามารถใช้ได้ฟรี 2 ครั้ง หลังจากนั้นราคา 150บาท/ชั่วโมง

 
 
 
ในทุกๆ เดือนทาง TCDC Commons ก็จะจัดอีเวนต์เสวนาที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบการสื่อสาร ด้วยความต้องการที่จะสร้างที่แห่งนี้ให้เป็นคอมมูนิตี้ที่รวมคนศิลปะจากทุกแขนง ใครที่ทำงานในด้านนิเทศน์และในวงการงานโฆษณาน่าจะถูกใจเป็นพิเศษ ติดตามอัพเดตได้ทาง www.fb.com/tcdccommons
 
 
 
สำหรับเพื่อนๆ ที่เป็นสมาชิก TCDC อยู่แล้วก็สามารถเข้าใช้งานได้เลยโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนนิวบี้ที่กำลังมองหาที่ใหม่ๆ ในการทำงานก็มีค่าสมัครเพียง 1,200 บาท/ปี เท่านั้น ส่วนตัวแล้วเราค่อนข้างชอบพื้นที่การใช้งานที่ใหม่ โมเดิร์น และรับแสงธรรมชาติได้เยอะทำให้น่านั่งขึ้นไปอีก ถึงแม้ว่าสเปซอาจจะเล็กไปหน่อยสำหรับห้องสมุดในย่านที่เต็มไปด้วยนักศึกษา (เวลาพีคจะเป็นช่วงบ่ายเป็นต้นไป)

 
 
อย่างไรก็ตามก็ถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีมากสำหรับประเทศไทยที่ได้มีการลงทุนเพิ่มขึ้นในการจัดตั้งพื้นที่ใหม่ๆ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ในเชิงความคิดสร้างสรรค์ เราแอบได้ยินมาด้วยนะว่าจะมีโครงการสร้าง TCDC Commons สาขาใหม่ภายในปี 2017 โดยจะเป็นห้องสมุดที่จะเน้นงานด้าน User Experience เนื่องจากคอนเซ็ปต์ของแต่ละที่จะขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ และวิสัยทัศน์ขององค์กรเอกชนที่เข้ามาร่วมมือด้วย จะออกมาเป็นรูปแบบไหนเราจะรีบตามมาอัพเดตให้เร็วๆ นี้นะ 
 
 
ชั้น 3 อาคาร IDEO Q จุฬา-สามย่าน 788 ถนนพระราม 4 โทร. 02-108-5886 เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 10:30-21:00น. MRT สามย่าน  www.tcdc.or.th/tcdccommons/index.php