May 12 2017

fashion

5 แบรนด์แฟชั่นไทยที่ได้แรงบันดาลใจจากศิลปะ

มาดูคอลเลกชันไทยดีไซน์เนอร์ที่จัดว่าอาร์ตสุดๆ กัน

ศิลปะกับดีไซน์นั้นเดินเคียงข้างกันมาตลอดหลายทศวรรษ และบ่อยครั้งทั้งศิลปินและดีไซเนอร์ก็สร้างสรรค์ผลงานที่เป็นแรงบันดาลใจแก่กันและกัน ทั้งในด้านปรัชญาและภาพลักษณ์ของงาน นับตั้งแต่ยุคทองของศิลปินเซอร์เรียลลิสต์อย่าง Salvador Dali ไปจนถึงจุดสีสันสดใสในงานของ Yayoi Kusama ศิลปินชาวญี่ปุ่นที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับดีไซเนอร์ชื่อดังมากมายในยุคปัจจุบัน

 

สำหรับในบ้านเรา บรรดาไทยดีไซเนอร์หลายต่อหลายคนก็ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปวัฒนธรรมใกล้ตัว จนสามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาหลายต่อหลายคอลเลกชันและมีการเรียงร้อยเรื่องราวให้เป็นมากกว่าแค่เสื้อผ้า ทำให้เห็นว่าสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเรานี่แหละ ที่ช่วยจุดประกายให้โลกเราเต็มไปด้วยผลงานสร้างสรรค์ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

 

Shaka

 

Phuket Rhapsody

 

วัฒนธรรมบาบ๋าของภูเก็ตที่เกิดจากการผสมผสานวัฒนธรรมจีนและชาวภูเก็ตท้องถิ่น ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับแบรนด์ที่หลายคนชื่นชอบอย่าง Shaka ของชาตรี เท่งฮะ ในคอลเลกชัน Spring Summer 2017 ล่าสุดอย่าง Phuket Rhapsody

 

Phuket Rhapsody หยิบเอาจุดเด่นของเสน่ห์ของชุดย่าหยา ชุดลำลองผ้าลูกไม้หรือผ้าป่านรูเบียสำของผู้หญิงชาวบาบ๋า และความงดงามของสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีสที่ถือกำเนิดขึ้นในช่วงยุคล่าอาณานิคมหรือโคโลเนียล มาถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองของชาตรีผู้ซึ่งเกิดและเติบโตในภูเก็ต

 

 

นอกจากนี้โปรเจกต์ดังกล่าวยังเป็นการร่วมงานกับหฤษฎี นักวาดภาพประกอบและ interior designer ที่มาออกแบบลายเส้นให้กับคอลเลกชัน “ท่วงทำนองแห่งภูเก็ต” ผลลัพธ์ที่ออกมาคือคอลเลกชันมีความสบายและเรียบหรู แต่ยังคงไว้ซึ่งสีสันและความสนุกสนานในแบบฉบับชีวิตประจำวันใกล้ชายฝั่งทะเลอันดามัน

 

Shaka, ชั้น 3 สยามเซ็นเตอร์ ถ.พระราม 1 BTS Siam www.shakastyles.com


PAINKILLER

 

I paint with shapes

 

นับตั้งแต่นับตั้งแต่เปิดตัวที่ Siam Center เมื่อปี 2009 Painkiller โดยภูมิศักดิ์ เฑียรฆประสิทธิ์, ธีรวัฒน์ เฑียรฆประสิทธิ์ และสิริอร เฑียรฆประสิทธิ์ ก็ยังคงเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เป็นที่นิยมในกลุ่มชาวครีเอทีฟมาตลอด และเป็นอีกแบรนด์ที่มักจะหยิบเอาศิลปะมาสอดแทรกในผลงานอยู่เสมอ 

 

คอลเลกชัน Spring/Summer ล่าสุด I paint with shapes ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปินงานปั้นยุค Minimalism อย่าง Alexander Calder ผู้ซึ่งมีผลงานโด่งดังอย่างโมบายล์แขวนน้ำหนักเบาหวิวและปลิวไปกับแรงลม ซึ่งแสดงถึงความสมดุลย์และความสัมพันธ์กับพื้นที่ โดยหน้าตาของงานโมบายล์และการเรียงตัวของวัตถุในอากาศในงานของ Calder ได้ถูกนำมาเป็นต้นแบบในเทิร์นของเสื้อผ้าคอลเลคชันนี้

 

Optical Illusion ภาพจาก PAINKILLER

 

นอกจากงานออกแบบที่เป็นผลผลิตจากแนวคิด Minimalism อย่างในคอลเลคชั่นล่าสุดแล้ว เรายังเคยได้เห็นคอลเลกชันเรียบๆ อย่าง Optical Illusion ในปี 2015 ที่ได้แรงบันดาลใจจากศิลปะแนว Op Art ซึ่งเป็นการใช้เทคนิคบนภาพสองมิติให้เห็นการเคลื่อนไหวหรือลวงตามาผสมผสานกับดีไซน์บนเสื้อผ้า

 

PAINKILLER Atelier, ชั้น 3 สยามเซ็นเตอร์ ถ.พระราม 1 BTS Siam www.painkilleratelier.com


Lalalove

 

 

Lalalove แบรนด์โปรดของใครหลายคนนั้นเป็นผลงานของ ลินดา เจริญลาภ ดีไซเนอร์และอดีตสไตล์ลิสต์ของ Dazed & Confused ที่ได้เคยเปิดตัวที่ Topshop ในลอนดอนและฝากผลงานบนเวที Tokyo Fashion Week มาแล้ว เป็นอีกแบรนด์ที่นำศิลปะมาผสมผสานกับดีไซน์ได้อย่างมีอารมณ์ขัน

 

Pa Kao Ma ภาพจาก Siam Center

 

ล่าสุด Lalalove ได้ร่วมงานกับศิลปินและนักวาดภาพประกอบ โอ๋-ฟูตอง ในคอลเลกชันใหม่ล่าสุดอย่าง Pa Kao Ma ที่นำกลิ่นอายความโลคัลของลายผ้าขาวม้าแบบไทยๆ อันเป็นศิลปะตกทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาผสมผสานกับภาพวาดการ์ตูนสนุกๆ ที่มีทั้งจระเข้, วัวกระทิง และลิงบาบูน ให้เราได้ผจญภัยไปกับดีไซน์ที่รวบเอาศิลปะและจินตนาการไว้ด้วยกันอีกครั้ง

 

Lalalove, ชั้น 3 สยามเซ็นเตอร์ ถ.พระราม 1 BTS Siam www.lalaloveworld.com


Tube Gallery

 

 

นอกจากแฟชั่นโชว์ล่าสุดที่ใกล้เคียงคำว่า performance art เข้าไปทุกที พิสิฐ จงนรังสิน และศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ 2 ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องเอกลักษณ์ในงานปักและรายละเอียดในงานอย่าง Tube Gallery มักจะหยิบเอางานศิลปะมาเป็นแนวคิดให้กับดีไซน์ของตน และเบลอเส้นแบ่งระหว่างศิลปะกับตัวงานอยู่เสมอ 

 

Tokyo Garden ภาพจาก Tube Gallery

 

อย่างคอลเลกชัน Tokyo Garden ช่วงปลายปีที่ดีไซเนอร์ทั้งคู่ได้หยิบเอาศิลปะการจัดดอกไม้ของญี่ปุ่นอย่าง Ikebana (อิเคบานะ) ที่เป็นตัวแทนของปรัชญาเซนและพลังในความเรียบง่าย มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้าง silhouette ที่แปลกตาแต่ยังความเป็นธรรมชาติไว้ นอกจากนี้ยังเพิ่มรายละเอียดด้วยลายดอกไม้ชนิดต่างๆ อย่าง ดอกซากุระ  ดอกไฮเดรนเยียร์ ต้นบอนไซ ที่เรียกว่าน้อยแต่มากได้อย่างลงตัว

 

Tube Gallery, ชั้น 3 สยามเซ็นเตอร์ ถ.พระราม 1 BTS Siam tube-gallery.com


Rotsaniyom

 

 

Rotsaniyom แบรนด์ของ อ๊อฟ-พงศ์ศักดิ์ กอบรัตนสุข และ กิ๊ฟ-ฐิตา กมลเนตรสวัสดิ์ นั้นเติบโตมากับวัยรุ่นยุค Fat Radio รุ่งเรือง โดยเริ่มจากการดีไซน์เสื้อยืดสีขาวเรียบๆ ที่เน้นในเรื่องคุณภาพของการตัดเย็บ จนกลายมาเป็นเสื้อผ้าลายลูกไม้ที่บอกเล่าเรื่องราวมากขึ้น

 

 

หนึ่งในซิกเนเจอร์ของ Rotsaniyom คือการนำเอาลายลูกไม้มาประยุกต์เข้ากับไอเท็มต่างๆ ได้อย่างเรียบง่ายลงตัว นอกจากนี้ยังสอดแทรกความงามรอบตัวอย่างมาลัยดอกไม้ลงในคอลเลกชัน Malai ของไลน์แฟชั่น Rotsaniyom White Label ซึ่งผลงานดังกล่าวยังได้ไปจัดแสดงที่ London Fashion Week 2015 มาเป็นที่เรียบร้อยด้วย

 

Rotsaniyom, ชั้น 3 สยามเซ็นเตอร์ ถ.พระราม 1 BTS Siam www.rotsaniyom.com


สำหรับใครที่เป็นแฟนแฟชั่นและศิลปะ อย่าลืมติดตามความเคลื่อนไหวของ Siam Center : The Ideaopolis โดยเฉพาะบริเวณชั้น 3 ที่นอกจากจะรวบรวมแบรนด์แฟชั่นดีไซเนอร์ไทยชั้นนำมาไว้ที่เดียวกันแล้ว ยังมีการจัดแสดงงานศิลปะบริเวณรอบๆ ให้ชมกันตลอดทุกซีซั่นด้วยนะ