Jul 21 2017

heart the city

4 เหตุผลที่เราควรกลับไปสามย่าน

เดี๋ยวนี้มีอะไรดีๆ เยอะเลย

ความเขียวกลางเมืองของอุทยานจุฬาฯ 100 ปี

 
สัมผัสความเงียบสงบและธรรมชาติกลางเมืองในอุทยานจุฬาฯ 100 ปี สวนสาธารณะที่สร้างขึ้นฉลองวาระครบ 100 ปีของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เนื้อที่กว่า 30 ไร่ถูกแบ่งออกเป็นพื้นที่การเรียนรู้ 3 ขนาด ทั้งแบบในร่มและกลางแจ้ง รองรับคนได้สูงสุดกว่า 10,000 คน นอกจากความร่มรื่นของต้นไม้ทีนี่ยังมีการออกแบบภายใน อาทิ การบำบัดน้ำเสีย การกักเก็บน้ำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเป็นต้นแบบของสวนสาธารณะในเมืองอีกด้วยนะ
 
เปิดให้เข้าอย่างเป็นทางการปลายปีนี้

ความอร่อยดั้งเดิมที่ร้านเจ๊โอวและร้านสเต๊กอ้วนผอม

 
 
 
อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อพูดถึงแถวสามย่านคือร้านอร่อยที่มีให้เห็นกันเยอมาก ที่ทุกคนต้องรู้จักแน่นอนน่าจะเป็นร้านเจ๊โอว ข้าวต้มเป็ด และที่เป็นกระแสอยู่พักใหญ่อย่างมาม่าโอ้โห (เริ่มต้นที่ 120 บาท) ทางร้านจะเริ่มขายเมนูนี้ตั้งแต่ 5 ทุ่มเป็นต้นไป คนรักมื้อดึกต้องไปกินให้ได้เลยล่ะ และอีกร้านนั้นคือสเต็กอ้วนผอม หนึ่งในร้านสเต็กบนชั้น 2 ของตลาดสามย่านที่เสิร์ฟสเต็กจานใหญ่ยักษ์ มีให้เลือกทั้งหมู ไก่ เบคอน ไส้กรอก แฮม และอาหารตามสั่ง
 
เจ๊โอว ถนนจรัสเมือง ปทุมวัน เวลาทำการ ทุกวัน 17:30-01:00 น. โทร. 081-682-8816
สเต๊กอ้วนผอม ตลาดสามย่านใหม่ ซอยจุฬาฯ 9 เวลาทำการ ทุกวัน 11:30-22:00 น. โทร. 02-214-0741

Creative Community ที่ TCDC Commons

 

 
อีกหนึ่งพื้นที่สร้างสรรค์ไอเดียบนชั้น 3 ของตึก Ideo Q จุฬาฯ-สามย่าน TCDC Commons จัดตั้งขึ้นเพื่อรองรับกลุ่มคนที่มีความสนใจด้านการออกแบบการสื่อสาร (Communication Design Library) ซึ่งนอกจาก Co-working Space และห้องสมุดแล้ว ที่นี่ยังเป็นพื้นที่จัดงานสัมมนา นิทรรศการศิลปะ และเวิร์กช็อปต่างๆ อีกด้วย

 

TCDC Commons อาคาร Ideo Q Chula-Samyan เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์  10:30-21:00 น. โทร. 02-108-5886


Street Art ที่สามย่านมิตรทาวน์

 
 
สามย่านมิตรทาวน์นั้นจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2562 โครงการมิกซ์ยูสบนพื้นที่หัวมุมถนนพญาไท-พระราม 4 นี้ เป็นที่ตั้งของทั้งสำนักงาน คอนโด และพื้นที่การเรียนรู้ ระหว่างรอให้เข้าไปใช้กันได้จริง ในช่วงนี้เค้าก็มีโปรเจกต์ Artist Collaboration ที่รวม Street Artist ชั้นแนวหน้าของไทย อาทิ Lolay, Alex Face และ Rukkit มาร่วมถ่ายทอดตัวตนผ่านผลงานศิลปะบนแนวรั้วของโครงการอีกด้วย 
 
 
ซึ่งตอนนี้เค้าได้เดินทางมาถึง Artist Collaboration 2 แล้ว โดยได้รวบรวมผลงานจาก 10 ศิลปินแถวหน้า ที่นอกจากจะมีผลงานของอาร์ตทิสจาก Artist Collaboration 1 (Lolay, Alex Face, Rukkit, October29, An Officer Dies, Benzilla) แล้ว ยังมีศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรงมาร่วมด้วย ทั้งจี๊ป คงเดชะกุล นักวาดภาพประกอบผู้มีลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ ดีไซน์เนอร์ที่มีนามแฝงว่า Beerpitch อย่างพิชญา ศรีระพงษ์ รวมถึงอัครพล หมุนรอดหรือ Oreojimnom และธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง "Pomme Chan" นักวาดภาพประกอบไทยที่ได้ฝากผลงานไว้ในระดับอินเตอร์ไปเป็นที่เรียบร้อย 
 
 
 
 
สามย่านมิตรทาวน์ ถนนพญาไท ปทุมวัน MRT สามย่าน