Aug 29 2017

heart the city

8 สิ่งที่ BTS ควรมีได้แล้วในตอนนี้

ยังมีอะไรที่เรารออยู่ และไม่อยากรออีกต่อไป

 

แผ่นกระจกกั้นชานชาลา

 

 

ผ่านไป 18 ปีแล้วที่ BTS เปิดให้บริการในกรงเทพฯ แต่มีสิ่งที่น่าแปลกคือจากกว่า 30 สถานี มีเพียง 9 สถานีเท่านั้นที่ติดตั้งแผ่นกระจกกั้นระหว่างชานชาลากับรางรถ ได้แก่ สยาม ชิดลม เพลินจิต เอกมัย นานา พร้อมพงษ์ อโศก อ่อนนุช และศาลาแดง จากข่าวผู้หญิงตั้งครรภ์ตกลงไปในรางรถไฟฟ้า Airport Link บ้านทับช้างซึ่งไม่มีแผ่นกระจกกั้น ทำให้เราเห็นว่ากระจกกั้นระหว่างชานชาลากับรางรถเป็นอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยที่สำคัญในการขนส่งระบบราง และควรจะติดตั้งให้ครบทุกสถานีได้แล้ว

 


เครื่องขายตั๋วที่รับธนบัตรได้ทั้งหมด

 

 

 

ความจริงเราก็พอจะเห็นว่าทุกสถานีจะมีเครื่องจำหน่ายตั๋วโดยสารที่รับธนบัตรได้ แต่ก็มีเพียงสถานีละ 1-2 เครื่องเท่านั้น และนอกนั้นเป็นเครื่องจำหน่ายตั๋วแบบหยอดเหรียญ แน่นอนว่าคนที่ไม่ได้ใช้บัตรเติมเงินต้องเคยประสบปัญหาการต่อแถว 2 รอบ รอบแรกคือต่อแถวเพื่อแลกเหรียญ อีกรอบคือต่อแถวเพื่อซื้อตั๋วที่เครื่องหยอดเหรียญ ตอนนี้มีแคมเปญให้ร่วมลงชื่อเพื่อเปลี่ยนระบบจำหน่ายตั๋วโดยสารอยู่ด้วยล่ะ


เครื่องขายตั๋วที่รับเหรียญ 2 บาท

 

 

คิดว่าปัญหานี้น่าจะขัดใจใครหลายๆ คน กับการที่บ้านเรามีเหรียญ 2 บาทใช้มานานถึง 12 ปี แต่เครื่องจำหน่ายตั๋วโดยสารกลับไม่รับเหรียญ 2 บาท เราว่าถึงเวลาแล้วระบบตู้หยอดเหรียญของ BTS ควรจะรองรับเหรียญได้ทุกประเภทสักที


ห้องน้ำสาธารณะ

 

 

บางคนก็รู้ บางคนก็ไม่รู้ว่าที่ BTS มีห้องน้ำให้เราเข้าในกรณีฉุกเฉิน แต่ห้องจะถูกล็อคเอาไว้ และต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อนใช้ทุกครั้ง คงจะไม่สนุกเท่าไหร่ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาแต่เรายังต้องมายืนรอเจ้าหน้าที่เปิดห้องน้ำให้


บัตรโดยสารแบบ single-ticket

 

 

ตามที่มีข่าวว่าจะมีการออกบัตรแมงมุม บัตรโดยสารที่ครอบคลุมทั้ง BTS​ MRT Airport Link และเรือด่วนเจ้าพระยาในบัตรเดียว จากเดิมที่ประกาศว่าเราจะได้ใช้กันแน่ๆ ในเดือนส.ค. ปีที่ผ่านมา แต่ก็เลื่อนออกไปเรื่อยๆ จนล่าสุดบอกว่าเดือนต.ค.นี้เราจะได้ใช้บัตรแมงมุมกันแล้ว คนที่ใช้ชีวิตอยู่กับขนส่งสาธารณะก็ได้แต่หวังว่าอย่าให้มันเลื่อนออกไปอีกเลย


ตารางบอกเวลาเดินรถ

 

 

ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่ายๆ กับการมีจอทีวีบนชานชาลาเพื่อบอกเวลาเดินรถ แต่ทุกวันนี้เราก็ยังคงยืนรอรถไฟฟ้าแบบไม่รู้อนาคต เพราะไม่มีตารางเดินรถบอกให้รู้ว่าขบวนรถจะมาเมื่อไหร่ หรือขบวนไหนกำลังขัดข้องล่าช้าบ้าง นั่นแปลว่าแต่ละครั้งที่ก้าวขึ้นไปยังชานชาลา เราไม่สามารถคาดเดาเรื่องของเวลาได้เลย


การชำระเงินด้วยบัตรเครดิตและเดบิต

 

 

ก่อนหน้านี้ BTS สามารถรองรับลูกค้าที่ใช้บัตรเครดิตและเดบิตสำหรับเติมเงินบัตรโดยสารแรบบิทได้ แต่เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา ทาง BTS ได้ออกนโยบายใหม่คือรองรับการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตและเดบิตเฉพาะการซื้อรอบโดยสารแบบเหมาจ่าย 30 วัน แต่ไม่รองรับในกรณีเติมเงินลงบัตร เป็นสิ่งที่เราอยากให้กลับไปเป็นเหมือนเดิมอยู่เหมือนกัน 


การเข้าถึงอย่างมีประสิทธิภาพของผู้พิการ

 

 

หลังจากที่ได้ยินข่าวเมื่อปีที่แล้ว ที่ศาลตัดสินว่ากทม.ต้องสร้างลิฟต์ผู้พิการให้แล้วเสร็จทุกสถานีภายในปลายปี 2559 เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มผู้พิการวีลแชร์กว่า 100 คนก็ได้เข้าเรียกร้องค่าเสียหายต่อศาลแพ่งในกรณีที่ BTS ไม่ได้สร้างลิฟต์สำหรับผู้พิการให้ครบทุกสถานีตามกำหนด และไม่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก อาทิ จุดจอดรถคนพิการ ตอนนี้เราก็ยังรออยู่ว่าเมื่อไหร่ที่สิ่งเหล่านี้จะพร้อมใช้สำหรับผู้พิการเพื่อให้ได้รับความสะดวกในการใช้ BTS อย่างเท่าเทียม และจนป่านนี้ก็ยังไม่มีทีท่าว่าลิฟต์สำหรับคนพิการสถานีไหนจะเสร็จเสียที