Dec 19 2016

movies

ชมภาพยนตร์จากทั่วโลกในงาน World Film Festival of Bangkok

คอหนังจงเคลียร์คิวและเตรียมตัวให้ดี

World Film Festival of Bangkok หรือ เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ จะกลับมาอีกครั้งระหว่างวันที่ 23 ม.ค. - 1 ก.พ. 2560 ซึ่งถือว่าเป็นครั้งที่ 14 แล้วหลังจากจัดต่อเนื่องกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 โดยในปีนี้มาพร้อมกับธีม Traveling through Films การเดินทางในดินแดนแห่งภาพยนตร์ ที่รวบรวมหนังสั้นและยาวกว่า 70 เรื่องจาก 22 ประเทศทั่วโลกมาให้คอหนังรับชมกันอย่างเต็มอิ่ม โดยแต่ละเรื่องนั้นจะเน้นไปที่เสน่ห์และวัฒนธรรมของดินแดนต่างๆ ที่ชวนให้เราอยากออกไปเดินทางเปิดหูเปิดตาให้รู้แล้วรู้รอด!
 

Barakah Meets Barakah (2016)
 
ถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะตีตั๋วไปดูเรื่องไหนดี (ก็มีเยอะเสียขนาดนี้!) จะลองเลือกจากหมวดหมู่ที่ชื่นชอบก่อนก็ได้นะ เริ่มด้วยภาพยนตร์จากแถบเอเชียในหมวด Asian Contemporary มีหนังคุณภาพเยี่ยมจากเนปาล กัมพูชา อินเดีย และไทยของเรา ส่วนไฮไลท์เด็ดคือเรื่อง Barakah Meets Barakah (2016) โดย Mahmound Sabbagh ที่นับว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของซาอุดิอาระเบียหลังจากเปลี่ยนระบบการปกครองเป็นรัฐอิสลาม
 

El Clan (2015)
 
แต่ถ้าชอบละตินนิดๆ ซัลซ่าหน่อยๆ ก็ลองมาท่องอเมริกาใต้ไปกับหมวด Cine Latino คัดสรรภาพยนตร์จากโคลัมเบีย อาร์เจนตินา เปรู และชิลี เราสนใจเรื่อง El Clan (2015) ของผู้กำกับ Pablo Trapero เป็นพิเศษ เพราะสร้างจากเรื่องจริง Puccio Family ครอบครัวชาวอาร์เจนตินา 3 คนที่เที่ยวลักพาตัวและฆ่าคนในช่วง 1980
 

Staying Vertical (2016) 
 
หรือจะมาดูภาพยนตร์ที่น่าจับตามองจากยุโรปในหมวด Cinema Beat ทั้งจากโปแลนด์ สเปน อิสราเอล อิตาลี และฝรั่งเศส โปรแกรมเด็ดคงหนีไม่พ้น Where There Is Shade (2015) โดย Nathan Nicholovitch และ Staying Vertical (2016) โดย Alain Guiraudie ที่ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ที่ประเทศฝรั่งเศสมาแล้ว

 

Fire at Sea (2016) 
 
สำหรับในหมวดสารดคีก็ไม่น้อยหน้า มีภาพยนตร์สารคดีรางวัลหมีทองคำจากเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลิน Fire at Sea (2016) โดย Gianfranco Rosi มาให้ดูกัน แถมยังมีสารคดีฝีมือคนไทยอย่าง Railway Sleepers ของคุณสมพจน์ ชิตเกษรพงศ์ด้วยนะ
 

The Red Turtle (2016)
 
นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์แอนิเมชันอย่าง The Red Turtle (2016) โดย Michael Dudok de Wit จากประเทศฝรั่งเศสที่ได้รับรางวัล Un Certain Regard จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ รวมถึงภาพยนตร์สุดคลาสสิคอย่าง Elevator to the Gallows (1958) โดย Louis Malle ผู้กำกับชาวฝรั่งเศสที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ของผู้กำกับชื่อดังมากมายในปัจจุบัน และยังมีหนังสั้นอีกมากมายให้เลือกชมกันด้วยนะ
 

Phantom Boy (2015)
 
ยิ่งถ้าใครสนใจการทำหนัง งานนี้ยังมีเวิร์กช็อปสร้างสรรค์ภาพยนตร์แอนิเมชั่น Franco-Thai Animation Rendezvous ครั้งที่ 3 กับ Alain Gagno ผู้กำกับแอนิเมชั่นระดับต้นๆ ของโลกที่ฝากผลงานไว้กับ Phantom Boy (2015) และเสวนาภาพรวมวงการภาพยนตร์เอเชีย Asian Cinema ที่เราจะได้ร่วมพูดคุยกับผู้กำกับจากชาติต่างๆ ที่นำผลงานมาจัดฉายในเทศกาลปีนี้

 
บัตรราคา 120 บาท ทุกเรื่อง ทุกที่นั่ง ทุกรอบ เช็กรอบฉายที่ www.worldfilmbkk.com หรือ www.sfcinemacity.com
23 ม.ค. - 1 ก.พ. 2560
โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ชั้น 7 Central World ถนนพระราม 1 BTS สยาม/ชิดลม