May 08 2017

movies

กลับมาแล้ว! เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป ที่หลายคนรอดู

มาดูกันว่ามีเรื่องอะไรน่าดูบ้าง

กลับมาอีกครั้งกับ เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป 2017 หรือ European Union Film Festival 2017 ที่แฟนภาพยนตร์หลายคนรอคอยทุกปี เพราะนั่นหมายความว่าเราจะได้ดูหนังหาดูยากที่แทบจะไม่มีโอกาสเข้าโรงปกติในช่วงเวลาธรรมดา

 

โดยในครั้งนี้จะจัดฉายตั้งแต่วันที่ 19 – 28 พ.ค. ที่เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์ ก่อนจะเดินทางไปที่เชียงใหม่และขอนแก่น

 

เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป จะกลับมาพร้อมกับภาพยนตร์ทั้งหมด 13 เรื่องจาก 11 ประเทศสมาชิกในกลุ่มสหภาพยุโรปหรือ EU (ยังมีประเทศอังกฤษนับรวมอยู่นะ) ที่บอกเล่าเรื่องราวด้านวัฒนธรรมและสังคมในสหภาพยุโรปและในแต่ละประเทศ มาดูกันว่ามีเรื่องอะไรน่าดูบ้าง


Afterimage

 

 

ภาพยนตร์ดราม่าตัวแทนของโปแลนด์ในการชิงรางวัลออสการ์ปีล่าสุด พาเราย้อนไปในปี 1945 ในขณะที่สตาลินแผ่ขยายอำนาจมายังโปแลนด์ วลาดิสลอว์ สเตรซมินสกี้ จิตรกรชื่อดังปฏิเสธที่จะยอมเปลี่ยนการทำงานของเขาเพื่อสนองความเป็นสังคมนิยม จนทำให้เขาถูกดำเนินคดีและไล่ออกจากงาน แต่นั่นก็ไม่สามารถหยุดเขาได้


The Happiest Day in The Life of Olli Maki

 

 

ผลงานแรกของ Juho Kuosmanen ผู้กำกับหน้าใหม่ที่ได้รับรางวัลสาขาภาพยนตร์ที่น่าจับตามอง เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ปี 2017 สร้างจากเรื่องจริงของ ออลลิ มากิ นักมวยชื่อดังชาวฟินแลนด์ที่ได้เป็นแชมในปี 1962 และกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศของเขา ในขณะที่เขาต้องขึ้นชกกับตัวแทนจากอเมริกา


Two Friends

 

 

โมน่า นักโทษที่ได้รับการปล่อยตัว ได้พบกับคเลมองต์ นักแสดงขี้อายผู้ที่พยายามทำให้เธอประทับใจ ด้วยความช่วยเหลือของ อาเบล เพื่อนรักของเขา แต่กลายเป็นว่าโมนากลับสนใจในตัวของอาเบลแทนและ ทำให้มิตรภาพระหว่างสองสนิทต้องจบลง ในภาพยนตร์รอมคอมจากฝรั่งเศสที่ได้เข้าชิงถึง 2 สองรางวัลจาก เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ในปี 2015


The Invisible Boy

 

 

ภาพยนตร์แฟนตาซีจากอิตาลี เรื่องราวของ มิเชล เด็กหนุ่มขี้อายอายุ 13 ที่ไม่่ค่อยมีเพื่อนที่โรงเรียน แอบหลงรัก สเตลล่า คนดังประจำโรงเรียน ในวันฮัลโลวีน มิเชล พบว่าเขาสามารถล่องหนได้ แต่เขาจะใช้พลังวิเศษนี่อย่างไรต้องมาหาคำตอบจากภาพยนตร์แฟนตาซีจากอิตาลีเรื่องนี้


Nice People

 

 

ในภาพยนตร์สารคดีโดย  Anders Helgeson และ Karin af Klintberg ที่ชนะรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติบูดาเปสต์ในปี 2016 มาแล้ว ตามติดชีวิตของงชาวโซมาเลียกลุ่มหนึ่งที่หนีสงครามไปใช้ชีวิตในชนบทของสวีเดน และพยายามสร้างทีมชาติกีฬาขึ้นมาเพื่อหวังจะไปแข่งขันในระดับโลก


 

นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์อีก 8 เรื่องที่น่าดูไม่แพ้กัน ได้แก่ Tour De Force (เยอรมัน) The Paradise Suite (เนเธอร์แลนด์), Tokyo Fiancee (เบลเยี่ยม), Horse Money (โปรตุเกส), Herbert (เยอรมัน), Spain in A Day (สเปน) และ Kills on Wheels (ฮังการี)

 

บัตรราคา 120 บาท พร้อมซับไตเติ้ลไทยและอังกฤษทุกเรื่องทุกรอบ สามารถซื้อบัตรได้ที่จุดจำหน่ายบัตรชมภาพยนตร์ตามปกติ หรือจองล่วงหน้าทาง www.sfcinemacity.com

 

19 – 28 พฤษภาคม 2560

เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในราคาเพียง 120 บาท

3 – 11 มิถุนายน 2560

เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เมญ่า ไลฟ์สไตล์  ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ เชียงใหม่ บัตรราคา 80 บาท

17-18 มิถุนายน 2560

เอส เอฟ ซีเนม่า ศูนย์การค้า เซ็นทรัล พลาซา ขอนแก่น ชมฟรีโดยรับบัตรก่อนรอบฉาย 30 นาที

 

ดูรอบฉายและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sfcinemacity.com หรือ www.facebook.com/Welovesf และ www.facebook.com/EUinThailand