Jan 10 2017

movies

7 กิจกรรมฉายภาพยนตร์น่าสนใจประจำเดือน ม.ค. 60

ถ้าดูหนังใหญ่ในโรงแล้วยังไม่จุใจ เราได้รวบรวมอีเวนต์ฉายภาพยนตร์ทั่วกรุงเทพฯ มาฝากกันเป็นตัวเลือกเพิ่มเติม ไปเปิดหูเปิดตาดูหนังแนวใหม่ๆ กันเถอะ :D

 
เราชอบ Jam ที่เป็นทั้งบาร์ แกลเลอรี่ และสเปซฉายภาพยนตร์ที่สรรหาหนังดีๆ มาให้ดูอย่างไม่ขาดสาย แถมยังไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ดูฟรีกันไปอีก! โดยเจ้ากิจกรรม Cine Club นี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกวันพุธ สำหรับเดือน ม.ค. นี้จะเป็นภาพยนตร์ที่คัดเลือกมาฉายโดย Michael Honeycomb
 
 
ถ้าใครพลาดเรื่องแรกเมื่ออาทิตย์ก่อนก็ไม่ต้องช้ำใจ เพราะคืนนี้มีฉายเรื่อง Manufactured Landscapes (2006) นำเสนอเรื่องราวของ Jennifer Baichwal ที่ติดตาม Edward Burtynsky ช่างภาพชาวแคนาดาผู้ท่องเที่ยวและเก็บภาพ Landscape ถ้าพลาดวันนี้ต้องรออีกทีเดือนหน้าเลย เพราะอีก 2 พุธถัดไป Jam หยุดนะ
 
เข้าชมฟรี
10 ธ.ค. เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป
Jam ซ.โรงน้ำแข็ง (เจริญรัถ 1) โทร. 089-889-8059 เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 18.00-00.00 น.  BTS สุรศักดิ์

Prelude to the General
 
Filmvirus Masterclass กลับมาเป็นครั้งที่ 2 พร้อมแขกรับเชิญสุกพิเศษอย่าง นุช พิมพกา โตวิระ ผู้กำกับหญิงคนเก่งเจ้าของผลงานภาพยนตร์เรื่อง The Island Funeral มหาสมุทรและสุสาน และ Prelude to the General นิมิตลวง ที่ไปคว้ารางวัลการันตีฝีมือมาแล้วจากฮ่องกง โดยมีการจัดฉายผลงานทั้งหมดของคุณนุช รวมถึงเสวนาในวันอาทิตย์ช่วงเย็นด้วย
 

One Night Husband
 
ภาพยนตร์ทั้งสั้นและยาวที่จัดแสดง 11 เรื่องนั้นได้แก่ Under Taboo, Mae Nak, Tune In, My Father, The Truth To Be Told, One Night Husband, Terribly Happy, The Mother, Malaria and Mosquitoes, Prelufe to the General และ The Pumpkin Kingdom สามารถเช็กเวลาฉายได้ที่นี่ งานนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องจองล่วงหน้า แค่เดินเข้าไปก็ได้ดูแล้ว :D

*ส่วนใครอยากดู The Island Funeral ให้ตามไปที่ House RCA หรือ Bangkok Screening Room นะ
 
เข้าชมฟรี
14-15 ม.ค. เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป
The Reading Room, 2 สีลม 19 โทร. 02-635-3674 BTS สุรศักดิ์

FCCT Documentary Film Night

A Young Patriot (2015)
 
FCCT จัดฉายภาพยนตร์เป็นประจำอยู่แล้ว (แถมบางทีมี Director Talk ให้ไปนั่งฟังอีกด้วย) ซึ่งปีนี้ก็มาพร้อมกับซีรีส์ Documentary Film Night โดยจะประเดิมเรื่องแรกในวันจันทร์ที่ 16 ม.ค. และจัดฉายต่อเนื่องทุกวันจันทร์ตลอดทั้งเดือน เบิกโรงด้วย A Young Patriot (2015) เรื่องราวของ "จ้าว" เด็กหนุ่มชาวจีนผู้เติบโตมาในยุคสมัยของจอมพลเหมา (เหมา เจ๋อ ตุง) ที่ถือเป็นช่วงชาตินิยมเข้มข้นของแผ่นดินจีน
 

The Lovers and The Despot (2016)
 
ส่วนสัปดาห์ต่อๆ ไปจะเป็นเรื่อง Astrid (2015) สารคดีเกี่ยวกับสตรีผู้สร้างสรรค์วรรณกรรมเด็กอย่าง Pippi Longstocking, Karlsson-on-the-Roof และ Emil i Lönneberga และยังเป็น 1 ใน 10 นักเขียนของโลกที่มีคนอ่านผลงานมากที่สุด และปิดท้ายเดือน ม.ค. ด้วย The Lovers and The Despot (2016) กับความแสบของคิมจ็องอิล ท่านผู้นำเกาหลีเหนือคนก่อนที่อยากมีหนังเจ๋งๆ แบบเกาหลีใต้ จนถึงกับรับสั่งให้ไปลักพาตัวชินซางอ๊ก สุดยอดผู้กำกับชาวเกาหลีใต้แห่งยุค 1960 กับ ชเวอึนฮี นางเอกเบอร์หนึ่งขวัญใจผู้ชมมากักขังถึง 5 ปีเพื่อทำหนังให้กับเกาหลีเหนือนั่นเอง
 
บัตรราคา 150 บาทสำหรับคนทั่วไป สมาชิก FCCT ชมฟรี
ทุกวันจันทร์ตลอดเดือน ม.ค. เวลา 19.00 น.
FCCT 518/5 Maneeya Center ถนนเพลินจิต โทร. 02-652-0580 BTS ชิดลม

 
TK Park นำภาพยนตร์ดีๆ มาฉายให้เราชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายกันทุกวันอาทิตย์ คราวเป็นคิวของ The Good Dinosaur (2015) ภาพยนตร์แอนิเมชันฟีลกู๊ดเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย เรื่องราวของ Arlo ไดโนเสาร์ Apatosaurus ที่ได้รู้จัก ผูกพันธ์ และออกผจญภัยไปกับมนุษย์เด็กน้อย

 
 
เข้าชมฟรี รายละเอียดเพิ่มเติม www.tkpark.or.th
22 ม.ค. เวลา 14:00 น.
ห้องมินิเธียเตอร์ 1 อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 Dazzle Zone Central World โทร. 02-257-4300 BTS สยาม
 
เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ กลับมาเป็นครั้งที่ 14 พร้อมกับธีม Traveling through Films ที่รวบรวมหนังสั้นและยาวกว่า 70 เรื่องจาก 22 ประเทศทั่วโลกมาให้คอหนังรับชมกันอย่างเต็มอิ่ม โดยแต่ละเรื่องจะเน้นไปที่เสน่ห์และวัฒนธรรมของดินแดนต่างๆ ที่ชวนให้เราอยากออกไปเดินทางเปิดหูเปิดตาให้รู้แล้วรู้รอด! ซึ่งทีเด็ดก็คือภาพยนตร์แอนิเมชันอย่าง The Red Turtle (2016) โดย Michael Dudok de Wit จากประเทศฝรั่งเศสที่ได้รับรางวัล Un Certain Regard จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์
 
Staying Vertical (2016) จากหมวด Cinema Beat
 
รวมถึงภาพยนตร์อีกหลายเรื่องจากหมวดต่างๆ อาทิ Asian Contemporary, Cine Latino, Cinema Beat รวมถึงหนังสั้น และเวิร์กช็อปสร้างสรรค์ภาพยนตร์ ถ้าสนใจก็ตามไปอ่านรายละเอียดต่างๆ ได้ที่บทความนี้เลย
 
บัตรราคา 120 บาท ทุกเรื่อง ทุกที่นั่ง ทุกรอบ เช็กรอบฉายที่ www.worldfilmbkk.com
23 ม.ค. - 1 ก.พ.
โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ชั้น 7 Central World ถ.พระราม 1 BTS สยาม/ชิดลม
The Island Funeral มหาสมุทรและสุสาน

 
โรงภาพยนตร์อิสระสำหรับคอหนังนอกกระแสในกรุงเทพฯ อย่าง Bangkok Screening Room ก็ต้อนรับเดือน ม.ค. ด้วยภาพยนตร์น่าสนใจ 4 เรื่อง ได้แก่ Weiner (2016) เรื่องราวของ Anthony Weiner สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรผู้มีเกียรติแห่งรัฐนิวยอร์กที่ถูกบังคับให้ลาออกเพราะทวิตรูปลามก, The Island Funeral มหาสมุทรและสุสาน (2016) ภาพยนตร์ของผู้กำกับหญิงคนเก่ง คุณนุช พิมพกา โตวิระ
 
Lawrence of Arabia (1962)
 
ถัดมาคือ Lawrence of Arabia (1962) โดย David Lean ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์สาขา Best Picture ในปีที่ออกฉาย นำเสนอชีวิตของ Thomas Edward Lawrence ผู้มีบทบาทสำคัญต่อเหตุการณ์  Arab Revolt ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และ Dr. Strangelove or: How I Learned to Stop Worrying and Love the Bomb (1964) โดย Stanley Kubrick หนังแนว Black Comedy สุดเจ๋งเหนือกาลเวลา
 
เช็กรอบฉายและจองบัตรได้ที่ bkksr.com
Bangkok Screening Room ศาลาแดง 1 ถ.พระราม 4 โทร. 094-125-9906​ BTS ศาลาแดง ทางออก 4 และ MRT ลุมพินี ทางออก 2
 
สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดู Motel Mist หนังใหม่ของปราบดา หยุ่น ก็ยังสามารถไปตีตั๋วชมกันได้ที่ House RCA นะ แถมยังมี The Island Funeral มหาสมุทรและสุสาน ของนุช พิมพกา โตวิระ และ A Gas Station ปั๊มน้ำมัน ของกอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ (ที่เราอยากดูมาก) ให้เลือกดูกันตามใจชอบ บอกเลยว่าโปรดัคชันไทยก็ไม่แพ้ใครเหมือนกัน
 
เช็กรอบฉายได้ที่ fb.com/houseRCA
House RCA ชั้น 3 RCA Plaza 31/8 ถ.เพชรบุรี โทร. 02-641-5177