Oct 28 2016

movies

7 ภาพยนตร์แอนิเมชันไทยคุณภาพเยี่ยมน่าดูในวัน International Animation Day

เราเชื่อว่าหลายคนคงมีการ์ตูนในดวงใจกันอยู่บ้าง ซึ่งส่วนมากคงมาจากฝั่งตะวันตกหรือไม่ก็ญี่ปุ่น แต่อย่าลืมว่าฝีมือคนไทยก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้ใคร เราเลยอยากแนะนำภาพยนตร์แอนิเมชันไทยคุณภาพคับแก้วมาให้เลือกรับชมกันในวัน International Animation Day

ปังปอนด์ ดิ แอนิเมชัน ตอน ตะลุยโลกอนาคต (2545)
 
ปังปอนด์ เด็กชาย 5 ขวบแสนซนผู้มีผมสามเส้นเป็นเอกลักษณ์ การ์ตูนไทยสุดโด่งดังโดย ต่าย ขายหัวเราะ นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับมิตรภาพของปังปอนด์และเหล่าผองเพื่อนอย่างเจ้าบิ๊ก หมาน้อยคู่ใจ และเพื่อนใหม่จอมอิทธิฤทธิ์อย่าง หนุมานจิ๋ว ทั้งสามร่วมผจญภัยไปด้วยกันในโลกอนาคต 500 ปีข้างหน้า เนื้อเรื่องก็สนุกสนานตามสไตล์ขายหัวเราะ สำหรับคนที่ยังไม่ได้ดู ทางเพจของปังปอนด์ ได้รวบรวมไว้ให้ดูแล้วที่นี่เลย
 
 
Did you know? การ์ตูนเรื่องนี้คือแอนิเมชันที่ใช้กราฟฟิคแบบ 3 มิติเรื่องแรกของไทยเลยนะ แถมยังเป็นแอนิเมชั่นไทยเรื่องแรกที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ไอแมกซ์อีกด้วย

ก้านกล้วย (2549)
 
หนึ่งในแอนิเมชันที่เราเชื่อว่าคงผ่านตาชาวไทยหลายคนมาแล้ว โดยเฉพาะน้องๆ หนูๆ ที่ยกไปดูกันทั้งโรงเรียน ตัวคาแร็คเตอร์ ก้านกล้วย ได้แรงบันดาลใจมาจากช้างทรงของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งมีหลังโค้งลาดคล้ายก้านกล้วย เรื่องราวเกี่ยวกับช้างตัวน้อยที่ตัดสินใจออกตามหาพ่อ แต่ดันได้มาเป็นช้างศึกออกรบกับพระนเรศวรและตอบแทนคุณแผ่นดิน จนท้ายที่สุดก็ได้ชัยชนะเหนือหงสาวดี แอนิเมชันเรื่องนี้ให้ข้อคิดมากมายทั้งเรื่องครอบครัว มิตรภาพ ความกล้าหาญ และความจงรักภักดี บอกเลยว่าไม่ควรพลาด
 
 
Did you know?  ก้านกล้วย ได้ คมภิญญ์ เข็มกำเนิด มากำกับ ซึ่งเป็นผู้ร่วมสร้างตัวละครและทำภาพเคลื่อนไหวให้กับ Walt Disney และ Blue Sky Studios ที่ฝากผลงานไว้ Tarzan, Ice Age และ Atlantis: The Lost Empire

นาค (2551)
 
ถ้าพูดถึง นาค เราว่าหลายคนก็คงจะนึกถึงผีแม่นาคแห่งทุ่งพระโขนงผู้มาพร้อมกับแขนยาวยืดได้ และเสียงเรียก "พี่มากขา" แบบหลอนๆ แต่ผีนาคในแอนิเมชันเรื่องนี้แตกต่างจากในตำนานมากเลยล่ะ ทั้งรูปร่างหน้าตาที่ดูสวยใสทันสมัย แถมยังมีผองเพื่อนอย่างเขียว ผีหัวขาด อืด ผีเปรตอ้วนพลุ้ย และทอง ผีหมาปากสุนัขที่ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่กันไปช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์และทวงความถูกต้องในโลกแห่งวิญญาณ ถ้าให้สรุปสั้นๆ ก็เป็นการต่อสู้ระหว่างผีบ้าน(นอก) กับผีเมือง(กรุง) นี่เอง
 
 
Did you know? นาค คือแอนิเมชันเรื่องแรกของ BeboydCG ที่ได้พี่บอย โกสิยพงษ์นำทีมอำนวยการสร้างนะ


ยักษ์ The Giant King (2555)
 
แอนิเมชันเรื่อง "ยักษ์" ได้แรงบันดาลใจมาจากวรรณคดีในตำนานเรื่องรามเกียรติ์ แต่ความเก๋ไก๋ทันสมัยคือรูปแบบตัวละครที่เป็นหุ่นกระป๋องนั่นเอง เริ่มเรื่องจากน้าเขียว (ทศกัณฐ์ เจ้ากรุงลงกา) กับเจ้าเผือก (หนุมาน ทหารเอกของพระราม) ถูกปลุกขึ้นมาหลังจากหลับไหลไปเป็นเวลาล้านวัน ทั้งสองจำเรื่องราวในอดีตไม่ได้ว่าเคยเป็นศัตรูตัวฉกาดของกันและกัน จากคู่กัดในวันวานก็กลับกลายมาเป็นคู่หูผจญในโลกกว้าง เป็นแอนิเมชันที่นำเสนอคำว่ามิตรภาพได้อย่างลึกซึ้งจนเรียกน้ำตาผู้ชมมานักต่อนักแล้ว
 
 
Did you know? แอนิเมชันเรื่องนี้ใช้เวลาถึงสร้างถึง 6 ปีเชียวนะ แถมยังได้ไปฉายที่ต่างประเทศทั้งแถบเอเชียและยุโรปด้วย บอกแล้วว่าคุณภาพจริงๆ!

เอคโค่ จิ๋วก้องโลก Echo Planet (2555)
 
เรื่องราวการผจญภัยของ แซม เด็กชายผู้คลั่งไคล้ความไฮเทคของของประธานาธิบดีแห่งแคปิตัลสเตท ซึ่งได้มาเจอกับ หน่อวา และ จ่อเป 2 พี่น้องจากหมู่บ้านกะเหรี่ยงทางภาคเหนือของประเทศไทย แต่แล้วแม่หมอในหมู่บ้านกะเหรี่ยงก็ได้รับสัญญาณเตือยภัยจากท้องฟ้าว่าเกี่ยวกับสภาวะโลกร้อน ทุกคนจึงต้องช่วยกันหยุดมหันตภัยร้ายครั้งนี้ให้ได้ ที่สุดแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องการกระตุ้นและปลูกฝังให้เราหันมาอนุรักษ์ธรรมชาติและใส่ใจสิ่งแวดล้อมนั่นเอง
 
 
Did you know? เป็นแอนิเมชันเรื่องแรกของไทยที่สร้างในรูปแบบ 3 มิติสเตอริโอสโคปิก (Stereoscopic 3D) สมจริงเหมือนเราไปอยู่ในเหตุการณ์ด้วยเลยแหละ

พระมหาชนก The Story of MAHAJANAKA (2557)
 
แอนิเมชันเรื่องนี้เป็นการเผยแพร่คำสอนและปรัชญาให้กับทุกคน เนื่องจาก พระมหาชนก เป็นหนึ่งในทศชาติชาดก ซึ่งเป็นชาดก 10 ชาติสุดท้ายก่อนที่พระโพธิสัตว์จะมาประสูติเป็นเจ้าชายสิทธัตถะและตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยมีทั้งหมด 3 องก์ คือ องก์ที่ 1 กำเนิด องก์ที่ 2 ความเพียร และองก์ที่ 3 ปัญญา
 
 
Did you know? พระมหาชนกเป็นหนึ่งในพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งพระองค์ทรงค้นคว้าเรื่องพระมหาชนกในพระไตรปิฎก ทรงแปล และดัดแปลงเล็กน้อยเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น โดยมีทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และภาษาสันสกฤตเลยนะ


คุณทองแดง The Inspirations (2558)
 
คุณทองแดง The Inspirations เป็นซีรีส์ภาพยนตร์ 3 ตอน ซึ่งแต่ละตอนจะมีน้องหมาเป็นฮีโร่และถ่ายทอดข้อคิดที่แตกต่างกันไป โดยได้แรงบันดาลใจมาจากความกตัญญูและกล้าหาญของ คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9
 
 
Did you know? แอนิเมชันเรื่องนี้ได้ทีมดาราดังอย่างเจมส์ จิรายุ, ลิเดีย ศรัณย์รัชต์, น้าเน็ค, ปอ ณฐมน และเจ ชนาธิปมาพากย์เสียงนะ