Nov 10 2016

movies

6 ข้อควรรู้แอนิเมชันญี่ปุ่นมาแรงแห่งปี "Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ"

ก่อนเราจะได้ดู Fantastic Beast อีกภาพยนตร์ที่เราตั้งตารอก็คือ Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ ผลงานแอนิเมชันที่กวาดรายได้ถล่มทลายในญี่ปุ่น คราวนี้ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ตัดสินใจ เรามี 6 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ Your Name ที่ฉายแล้ววันนี้ *เปิดเผยเนื้อหาบางส่วน

เนื้อเรื่องที่เล่นกับความฝันและมิติเวลา
 
Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ นำเสนอเรื่องราวของเด็ก 2 คน ได้แก่ มิตสึฮะ เด็กสาวชนบทผู้มีความฝันอยากเข้าเมืองกรุง และ ทากิ หนุ่มหัวศิลป์ในโตเกียวผู้ทำงานพิเศษที่ร้านอาหารอิตาเลียน วันหนึ่งมิตสึฮะฝันว่าตัวเองกลายเป็นทากิ และทากิก็ฝันว่าตัวเองกลายเป็นมิตสึฮะ ทั้งสองจึงเดินทางเพื่อไขความลับของความฝัน จนกลายเป็นความผูกพันธ์นั่นเอง ซึ่งจุดเด่นของเนื้อเรื่องคือการเล่นกับความฝัน เราประทับใจการนำเสนอจินตนาการอย่างการสลับร่างหรือย้อนเวลาให้ออกมาดูเรียล ไม่เวอร์วังจนเกินไป

ความเป็นญี่ปุ่นสอดแทรกทุกอณู
 
ผลงานของญี่ปุ่นก็จะต้องมีวัฒนธรรมของญี่ปุ่นติดมาด้วย ในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เช่นกัน ทั้งเรื่องการแต่งตัว การนับถือศาลเจ้า การร่ายรำ การร้อยเชือก การทำสาเก ไปจนถึงดาวหาง ความดีงามอีกอย่างคือการแฝงสถานที่ต่างๆ ของญี่ปุ่นไว้ในงานภาพที่สวยงามจนอยากจะไปตามรอยให้รู้แล้วรู้รอด ทั้งอาคารเอ็นทีทีโดโคโมโยะโยะงิ, สะพานลอย Shinanomachi, บันไดขึ้นศาลเจ้าซูกาที่โตเกียว, ทางเดินใต้ Underpass ที่ชินจูกุ, The National Art Center, สถานีรถไฟ Hida-Furukawa, เกาะภูเขาไฟโอกะชิม่า และทะเลสาบซูวะ

ผู้กำกับฝีมือเยี่ยม
(5 Centimeters Per Second)

 
อีกหนึ่งเหตุผลที่ชาวอนิเมะต่างเฝ้ารอชมภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เพราะเป็นผลงานของ อาจารย์มาโกโตะ ชินไค ซึ่งเคยฝากแอนิเมชันสะกิดหัวใจและต่อมน้ำตาคนดูมาแล้วมากมาย อาทิ Voice of Distant star (2002), 5 Centimeters Per Second (2007) และ The Garden of Words (2013) ซึ่งส่วนตัวเราคิดว่าอาจารย์ชินไคสามารถทำให้รู้สึกเหงาไปกับหนังได้ แต่ก็อบอวลไปด้วยความอบอุ่นผ่านภาพ เสียง เนื้อเรื่อง ตัวละคร และบรรยากาศโดยรวมตามสไตล์เขาล่ะ

ทีมงานคุณภาพระดับพระกาฬ
 
อย่างที่บอกไปแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อาจารย์ชินไคมากำกับ นอกจากนี้ยังได้ตัวท็อปมากฝีมือแห่งวงการแอนิเมชันญี่ปุ่นมาร่วมด้วย อาทิ มาซาโยชิ ทานากะ จาก Ano hana มาออกแบบตัวละครให้มีคาแรคเตอร์ชัดเจนมากขึ้น, มาซาชิ อันโด จากสตูดิโอจิบลิมาร่วมกำกับภาพให้มีชีวิตชีวากว่าเดิม รวมถึงนักแสดงรุ่นใหม่มากฝีมืออย่าง ริวโนะสุเกะ คามิกิ และ โมเนะ คามิชิราอิชิ มาพากย์เสียงที่ลงตัว โดยรวมแล้วกลมกล่อมเหลือเกิน

ทำรายได้ถล่มทลายในญี่ปุ่น
 
แม้จะยังไม่ทันเข้าฉายในประเทศไทย แต่เราเชื่อว่าหลายคนคงได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ Your Name มาบ้างแล้ว ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่ฮอตฮิตติดลมบนขึ้นมาด้วยกระแสปากต่อปาก ในประเทศญี่ปุ่นก็ไต่ขึ้นอันดับ 1 ติดต่อกันถึง 9 สัปดาห์ตั้งแต่เข้าฉายเมื่อเดือนสิงหาคม และยังจ่อคิวขึ้นอันดับ 4 ของแอนิเมชันที่ทำรายได้สูงสุดของญี่ปุ่น นอกจากนี้ทางค่าย Funimation ยังเปิดเผยว่าหนังเรื่องนี้ติดโผเข้าเป็น 1 ใน 5 เรื่องที่จะได้เข้าชิงรางวัล Oscars ครั้งที่ 89 ในสาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม (Best Animated Feature Film) อีกด้วย

เพลงประกอบไพเราะติดหู
 
นอกจากตัวภาพยนตร์แล้ว สิ่งที่คนดูน่าจะประทับใจอีกอย่างก็คือเพลงประกอบที่เพราะและติดหู ซึ่งได้ Noda Yojiro นักร้องนำจากวง Radwimps มาร้องให้ โดยวงนี้ก็เป็นเจ้าพ่อเรื่องเพลงประกอบภาพยนตร์อยู่แต่ไหนแต่ไร แถมความพิเศษอีกอย่างคือมีอัลบัม Kimi no Na wa. (Your Name album) ซึ่งมีถึง 27 เพลงให้ฟังกันจนเพลินเลยล่ะ
 
เข้าฉายวันที่ 10 พ.ย.