Dec 12 2016

museum

พาไปดู Stanley MiniVenture เมืองจำลองแห่งใหม่ในกรุงเทพฯ​

หนีร้อนไปอยู่ในเมืองจำลองที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียใจกลางกรุงเทพฯ

ใครที่ชื่นชอบโมเดลเป็นชีวิตจิตใจ หรือชอบเสริมจินตนาการผ่านโลกใบเล็ก ตอนนี้เรามีที่ให้ไปแวะเที่ยวใหม่แล้ว นั่นคือ สแตนลีย์ มินิเวนเจอร์ (Stanley MiniVenture) เมืองจำลองที่สร้างโลกใบใหม่ขึ้นมาในสัดส่วน 1:87 ซึ่งถือเป็นสัดส่วนที่มีแห่งแรกในประเทศไทย

 

 
และด้วยความใหญ่ของสถานที่ที่มีความกว้างถึง 1,000 ตารางเมตร ก็ทำให้ที่นี่เป็นเมืองจำลองใหญ่ที่สุดในเอเชีย และถือเป็นเมืองจำลองอันดับ 3 ของโลกรองจากเนเธอร์แลนด์ และเยอรมนี โดยที่นี่ใช้เวลาตั้งแต่วางแผนสร้างจนถึงวันเปิดก็รวมถึง 3 ปีเลยทีเดียว
 
 
โดยความตั้งใจหลักของการสร้างเมืองจำลองนี้ขึ้นก็เพราะอยากเสริมสร้างจินตนาการที่เกิดจากโลกใบน้อยแห่งนี้ภายใต้คอนเซ็ปต์ Perceptive of Happiness ที่ซุกซอนความสุขไว้ทุกซอกมุมเล็กๆ ของเมือง โดยมีรถไฟเป็นตัวชูโรงทำให้เมืองจำลองแห่งนี้มีชีวิต
 
 
และการที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองจำลองที่มีชีวิต เลยจะมีโมเดลบางตัวขยับได้ หรือบางทีก็ไปซ่อนอยู่ตรงที่เราคาดไม่ถึง เรียกได้ว่าทุกคนต้องช่างสังเกตสิ่งรอบตัว ถึงจะเจอมุมน่ารักๆ ที่ซ่อนอยู่ทุกหัวมุมเลยล่ะ

 
 
เริ่มตั้งแต่ทางเข้ามา ก็จะเจอกับตัวละคร Stanley ที่จะพานักเดินทางออกท่องโลกที่แบ่งออกเป็น 11 โซน บอกเล่าเรื่องราววิวัฒนาการของมนุษย์ตั้งแต่การก่อร่างสร้างเมืองตั้งแต่ยุคทำเหมืองมาถึงยุคสร้างเมืองจนถึงยุคยุคปัจจุบัน
 
แถมไฟที่จัดก็ยังปรับเปลี่ยนให้หมุนเวียนไปตามเวลาตลอดวัน ทำให้เราได้ดูความสวยงามของเมืองได้ทั้งกลางวันและกลางคืน เรามาดูกันเลยว่าแต่ละโซนมีอะไรบ้าง
 
 
โซน 1 - Resource Town เมืองแห่งทรัพยากร ต้นกำเนิดของชีวิต
บอกเล่ายุคที่มนุษย์เริ่มใช้ทรัพยากรธรรมชาติมาสร้างประเทศ โดยไฮไลท์คือเหมืองแร่ดีบุก และเขื่อนฮูเวอร์อันโด่งดังของสหรัฐ เราบอกใบ้เลยว่า นอกจากในเหมืองแล้วเราแนะให้มองตามหน้าผาด้วยนะ!
 
 
 
โซน 2 - Organic Farm เมืองแห่งเกษตรกรรมและปศุสัตว์

หลังค้นพบทรัพยากรธรรมชาติแล้วก็เติมพื้นที่สีเขียวด้วยต้นไม้และทุ่งหญ้าไปจนถึงแปลงปลูกสวนผัก ผลไม้ การทำฟาร์มสัตว์ และการผลิตไฟฟ้าจากกังหันลมที่ถือว่าเป็นไฮไลท์เด็ดของโซนนี้
 
 
 
โซน 3 - Residential and Historical Town เมืองแห่งเรื่องราวและประวัติศาสตร์

แบ่งออกเป็นสองสไตล์คือเมืองในอเมริกา และเมืองในยุโรป โดยอเมริกาจะมีความเป็นเมืองใหม่ บ้านเรือนจึงสร้างขึ้นแบบง่ายๆ 
 
 
 
ส่วนฝั่งยุโรปก็จัดเต็มเป็นสไตล์เมืองเก่าแก่รุ่มรวยด้วยประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม เดินโซนนี้รับรองโรแมนติกจนเคลิ้มแน่นอน แอบกระซิบว่ามีซีนเด็ดที่หนุ่มขอสาวแต่งงานด้วยนะ หาให้เจอล่ะ
 
 

โซน 4 - Transportation and Entertainment เมืองที่ไม่หยุดนิ่งและความหรรษาบันเทิง ไฮไลท์ของเมืองนี้คือโกดังเก็บรถไฟแบบดั้งเดิมที่หาชมได้ยากแล้ว โดยจะเป็นโรงเก็บแบบทรงกลม หรือ round house อย่างที่ประเทศไทยก็มีแค่ที่เดียวที่ได้ชมคือที่จังหวัดลำปางเท่านั้น ใกล้กันก็เป็นสวนสนุก คอนเสิร์ต และสนามบอลขนาดใหญ่จุผู้คนที่กำลังรอการแข่งขัน

 
 
 
โซน 5 - Desert เมืองแห่งทะเลทรายที่ร้อนระอุ
การเดินทางของคาราวานพ่อค้ากลางทะเลทราย พร้อมตื่นตาตื่นใจไปกับสวนสัตว์หลากพันธุ์ รวมทั้งมิวเซียมไดโนเสาร์ด้วย

 
 
 
โซน 6 - Beach เมืองแห่งท้องทะเล
นอกจากหาดทราย และทะเลสีมรกตแล้ว อย่ามองแค่คนมานอนอาบแดดริมทะเล เพราะใต้ทะเลลึกอาจจะมีสมบัติซ่อนอยู่ และได้เจอโจรสลัดก็เป็นได้ #วันพีชได้อีก
 
 
 
โซน 7 - Cave ถ้ำกาลเวลา
เรียกอีกชื่อว่าถ้ำพิศดารก็ไม่ผิด เพราะอาจจะได้เจออะไรที่เกินคาด ตั้งแต่ต้นถั่วและพืชพรรณยักษ์ สัตว์ยุคกำเนิดโลก ค้างคาว มังกรพ่นไฟ มนุษย์ถ้ำยุคหิน และความลี้ลับของ AREA 51 ที่สาวกเรื่องนอกโลกเป็นต้องร้องอ๋อ

 
 
โซน 8 - Port เมืองท่าสีขาว
เมืองที่เป็นเหมือนชื่อ เพราะจำลองชีวิตขั้วโลกมาให้เราได้เห็นกันใกล้ชิดไม่ว่าจะเป็น เพนกวิน หมีโพลาร์ ไปจนถึงบ้านเอสกิโม และข้างๆ กันยังเป็นท่าเรือขนสินค้าขนาดใหญ่ด้วย

 
 
 
โซน 9 - Airport  สนามบินไร้ขอบฟ้า
โซนนี้บอกไว้ก่อนว่ายังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการติดตั้งขั้นสุดท้าย แต่ถ้าเสร็จแล้วรับรองว่าใครที่เป็นแฟนหนังรักเกาหลีได้ฟินกับฉากต่างๆ แน่นอน ไม่นับรวมความพีคที่จะได้เห็นเครื่องบิน take off และ landing แบบจะๆ รวมทั้งเครื่องบินพาณิชย์ยักษ์อย่าง A380 ด้วย
 
 
โซน 10 - CBD ย่านธุรกิจพันล้าน

มาถึงย่านเมืองที่รวบรวมตึกระฟ้าโด่งดังจากทั่วโลกมาไว้ที่เดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Chrysler Building, Oakland Tower, Empire State, World Financial Center, Metlife Building รวมถึงชุมชนแออัด ทำให้เราเปรียบเทียบได้เลยว่าเมืองเดียวกันแต่คุณภาพชีวิตแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โซนนี้ยังมีสถานีบีทีเอสจำลองไว้ด้วยนะ
 
 

โซน 11 - Very Thai เมืองไท๊ยไทย(ยังไม่เสร็จ แน่นอนว่าแลนด์มาร์กสำคัญของไทยจะมารวมไว้ที่โซนนี้ไว่าจะเป็น อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จตุจักร ตลาดน้ำ และรถรางสมัยก่อน แต่สิ่งที่ “อ้าวเฮ้ย นี่มันไทยจริงๆ นี่นา” คงจะเป็นเสาไฟฟ้าพะรุงพะรังที่ไม่ได้เห็นเลยในเมืองอื่นๆ ที่ผ่านมา แต่ตอนนี้บอกไว้เลยว่าโซนนี้ยังไม่เสร็จ อดใจรออีกสักพักก่อนก็ได้

 
 
 
ถึงแม้จะเปิดให้เห็นทั้ง 11 โซนแล้ว แต่ทาง Stanley ก็ยืนยันว่าคงเพิ่มเติมต่อไป พราะว่าเป็นเมืองจำลองที่มีชีวิต แถมยังมีแผนขยายโซนไปเรื่อยๆ ในอนาคตด้วย ถ้าใครติดใจที่นี่ก็เตรียมเปิดร้านขายของที่ระลึกที่คาดว่าจะเปิดทันภายในกลางเดือนนี้
 
 
แต่ถ้าใครอยากจะไปชิมลางก่อนว่าเป็นยังไงก็ลองแวะไปกันได้

 
 
ราคาบัตร เด็กความสูง 80-130 เซ็นติเมตร ราคา 450 บาท ผู้ใหญ่ 650 บาท แต่ตอนนี้เพิ่งเปิดและยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี ทาง Stanley เลยลดราคาให้คนไทย โดยบัตรผู้ใหญ่เหลือ 450 บาท และเด็กเหลือ 350 บาท ถึงสิ้นเดือนมกราคมนี้เท่านั้น
 
ศูนย์การเรียนรู้สกายเวนเจอร์ เลขที่ 982/22 ศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย ชั้น 2 เวลาทำการ 10:00-20:00 น. โทร. 02-248-9924 BTS เอกมัย ประตู 4 www.stanleyminiventure.com