Dec 07 2016

neighbourhood

ทัวร์ 5 พิกัดย่านเอกมัยเอาใจสายอาร์ตและคราฟต์

ทัวร์คาเฟ่กันไปก็เยอะไม่ใช่น้อย ไหนลองหันมาซอกแซกตาม ซอยเอกมัย ไปเสพย์ศิลป์ สร้างสรรค์งานคราฟต์ และช้อปปิ้งแบบไม่แมสกันบ้างดีไหม?

 
ถ้าไม่บอกก็คงจะไม่รู้ว่าซอย 8 แสนเงียบสงบข้างบิ๊กซีเอกมัยนั้นมีแกลเลอรี่คุณภาพคับแก้วซ่อนอยู่ ซึ่งก็คือ House of Lucie หนึ่งในแกลเลอรี่ของ Hossein Farmani นักสะสมงานศิลป์ที่เน้นภาพถ่ายเป็นพิเศษ โดยสเปซบรรยากาศเรียบหรูในตึกสีขาวคูหาเดียวแห่งนี้จัดแสดงผลงานภาพถ่ายของศิลปินที่ได้รับรางวัล The Lucie Awards รางวัลอันทรงเกียรติของวงการช่างภาพระดับโลก
 
 
What's happening? สำหรับตอนนี้ก็เป็นนิทรรศการ A Lifetime of Work ของ Steve McCurry ช่างภาพชื่อก้องโลกจากผลงาน Afghan Girl หรือภาพหญิงสาวลี้ภัยในผ้าคลุมสีแดง ซึ่งได้ขึ้นปก National Geographic เมื่อเดือนมิ.ย. ปี 1985 ในนิทรรศการจะมีทั้งผลงานที่โด่งดังและผลงานที่ไม่เคยแสดงที่ไหนมาก่อน และงานนี้ยังเป็นนิทรรศการเปิดแกลเลอรี่ครั้งแรกอย่างเป็นทางการ ถือเป็นการจัดแสดงงานของลุงสตีฟใหญ่ที่สุดในเอเชียเลยทีเดียว เปิดให้เข้าชมไปจนถึง มี.ค. 2560 นะ 

 
เอกมัยซอย 8 เวลาทำการ อังคาร-เสาร์ 11:00-18:00 น. โทร. 095-478-9987 BTS เอกมัย

 
Olive Creative Laboratory คือห้องแล็บขนาดกระทัดรัดของคนรักงานคราฟต์ที่เชื้อเชิญทุกคนมาร่วมเป็นนักทดลองทำกิจกรรมใหม่ๆ โดยชื่อ Olive มาจากฉายาของหนึ่งในผู้ก่อตั้งที่เป็นสาวขายาวหุ่นดีเหมือนคนรักของ Popeye ไม่มีผิด สำหรับตัวเวิร์กช็อปก็มีให้เลือกให้ลองมากมายตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพสีไม้ ระบายสีน้ำ ปั้นตังเมโบราณ ปั้นลูกชุบ ถ่ายรูปด้วยกล้องมือถือ เขียนอักษรศิลป์ ฯลฯ แอบบอกว่าเราเคยไปลองอบกระดาษให้เป็นเค้กมาแล้วด้วยนะ (อ่านต่อได้ที่บทความนี้) นิวบี้คนไหนอยากไปเป็นนักทดลองแบบเราก็ไปพูดคุยเซย์ฮัลโหลที่ fb.com/olivecreativelab
 
 
What's happening? คลาสแสนสนุกประจำเดือน ธ.ค. ยังมีที่นั่งว่างอยู่บ้าง ถ้าอยากลองทำงานคราฟต์ดูสักที ก็ไปติดตามรายละเอียดได้ที่นี่เลย

 
ชั้น 3 เวิ้งโบราณ เอกมัยซอย 10 เวลาทำการ ขึ้นอยู่กับเวิร์กช็อป โทร. 084-164-4056 BTS เอกมัย
 
เดิมที (Un)fashion เป็นเพียงร้านแฟชั่นวินเทจเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยสินค้าเครื่องหนังนำเข้า ตั้งแต่รองเท้า กระเป๋า รวมถึงแอคเซสเซอรีสำหรับสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี ราคาอยู่ระหว่าง 380-5,000 บาท และถ้าใครชอบเดินตลาดก็อาจจะเคยเห็นกันมาบ้างตามงาน Made By Legacy
 
 
ล่าสุดนี้มีการขยายร้านอาหารจริงจังออกมาในบริเวณเดียวกันในชื่อ (Un)fashion Dining ภายในร้านใช้โทนสีอ่อนสบายตา มีกลิ่นอายความเป็นบีชคาเฟ่หน่อยๆ และสินค้าในโซนใหม่จะเน้นของตกแต่งบ้านนำเข้าจากอเมริกา แต่ก็ยังมีเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องหนังเหมือนเดิม เพิ่มเติมอีกนิดคือหนังสือน่าอ่านสำหรับคนรักการออกแบบและดีไซน์

 
เวิ้งโบราณ เอกมัยซอย 10 เวลาทำการ จันทร์-อาทิตย์ (ปิดวันอังคาร) 11:00-22:00 น. โทร. 099-527-9053 BTS เอกมัย


(ภาพจาก VTG. Shop)
 
อีกร้านขายของวินเทจที่เกิดจากการรวมตัวของ คุณติ Happy Monday ร้าน Hello Stranger!! ร้าน What's Vintage** คุณนะ (สวนจตุจักร) และคุณอ้วนตัดผม ที่นี่ไม่ได้มีแค่หมวก กระเป๋า ผ้าเช็ดหน้า เสื้อยืด กางเกงยีนส์ หรือจักรยานเก่า แต่ VTG. Shop ยังสวมบทบาทเป็นร้านตัดแต่งทรงผมสุภาพบุรุษ ซึ่งช่างบาร์เบอร์ก็จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากคุณอ้วน หุ้นส่วนของร้านนี่เอง
 
(ภาพจาก VTG. Shop)

 
What's happening? ช่วงนี้มีเซลล์สินค้า 30% ส่งท้ายปลายปี ลองแวะไปอาจจะได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านก็ได้นะ 
 
เวิ้งโบราณ เอกมัยซอย 10 เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ 13:00-21:00 น. โทร. 083-906-0767 BTS เอกมัย

 
ถ้าเป็นคนที่หลงไหลในเสียงเพลง โดยเฉพาะเสียงสุดคลาสสิคจากแผ่นไวนิล บอกเลยว่าห้ามพลาดร้าน Recoroom ร้านแผ่นเสียงหน้าตาเหมือนคาเฟ่ดิบๆ ซึ่งอัดแน่นไปด้วยแผ่นเสียงคุณภาพหายากมากมายทั้งไทยและเทศ โดยเฉพาะดนตรีสไตล์แจ๊สและฟังก์ ซึ่งส่วนใหญ่นำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกา อาทิ Miles Davis, Marvin Gaye และ Gil Scott-Heron แถมล่าสุดยังมีวงโปรดของเราอย่าง Gipsy Kings มาให้จับจองด้วยนะ สามารถเข้าไปดูอัพเดตสต็อคได้เรื่อยๆ ที่นี่เลย
 
 
What's happening? เร็วๆ นี้ทางร้านจะมี Live สดทางเฟซบุ๊กขายแผ่นเสียงลด 30% แต่จะเป็นวันไหนต้องติดตามรายละเอียดที่แฟนเพจเลย

 
เวิ้งโบราณ เอกมัยซอย 10 เวลาทำการ จันทร์-อาทิตย์ (ปิดวันอังคาร) 11:00-22:00 น. โทร. 099-527-9053 BTS เอกมัย