Jun 16 2017

nightlife

รวม 10 คราฟต์เบียร์ไทยที่เปิดตัวพร้อมๆ กันเดือนนี้

หรือนี่จะเป็นยุคทองแห่งวงการคราฟต์เบียร์ไทย?

ต้องขอบคุณทุกกระแสดราม่า การจับกุม การช่วยเหลือ และความใจกว้างของชาวคราฟต์เบียร์ ที่ทำให้ปีนี้ถือเป็นอีกหนึ่งปีทองของนักต้มเบียร์ไทยตัวเล็กๆ หลายๆ เจ้า ที่ประสบความสำเร็จจากการส่งเบียร์ไทยออกไปต้มที่ต่างประเทศ ก่อนจะเอากลับมาขายคนไทยได้สำเร็จ

 

อาจจะฟังดูย้อนไปย้อนมา แต่จะทำยังไงได้ในเมื่อเราอยู่ในประเทศที่การต้มเบียร์ขายเองเป็นสิ่งต้องห้าม โชคยังดีที่ช่วงนี้มีหลากหลาย brewer ทั้งใหม่และเก่า ทยอยเปิดตัวเบียร์ใหม่กันในช่วงเดือนนี้ นับว่าเป็นเรื่องราวดีๆ สำหรับนักดื่มที่กำลังจะมีทางเลือกเพิ่มอีกอย่างน้อย 10 ชนิด


Beat Brewing

 

ภาพจาก Beat Brewing

 

Pitch Orange Wit คือชื่อของคราฟต์เบียร์ใหม่เอี่ยมอ่องโดยบริวเวอร์เท่ๆ อย่าง Beat Brewing ที่มีคอนเซ็ปต์ทำเบียร์จากแรงบันดาลใจทางดนตรี อย่างเช่นตัวแรก A-Go-Go เบียร์โจ๊ะๆ ฉบับอะโกโก้ที่ดื่มสนุก กับรสชาติสุดเข้มข้น

 

มาคราวนี้ที่กับ Pitch Orange ติดฉลากสีฟ้าแจกความสดใส ซึ่งเบียร์ตัวนี้ได้แรงบันดาลใจในการดีไซน์รสชาติจากกราฟของพิชเสียงที่มีขึ้นลงสูงต่ำและหมุนวนคล้ายทรงของเปลือกส้มที่เป็นส่วนผสมหลัก นอกจากเรื่องราวจะถูกต้องตามตรรกะเบียร์แล้ว Pitch Orange ยังนับเป็นวิทเบียร์ที่ดื่มง่าย มีความสดชื่นและนุ่มนวล เหมาะกับวันสบายๆ ของทุกคน


THER Brewing Woman Project

 

 

ถึงนี่จะไม่ใช่เบียร์ตัวแรกในประวัติศาสตร์โลกที่ถูกคราฟต์ขึ้นโดยแก๊งค์หญิงล้วน (เพราะผู้หญิงเค้าทำเบียร์กันเองมาตั้งแต่สมัยอียิปต์แล้วค่ะคุ๊ณ) แต่ใครที่ยังคงคิดว่าซีนคราฟต์เบียร์ต้องเป็นของหนุ่มฮิปสเตอร์ไว้เครานั้นล้าสมัยมากๆ

 

ล่าสุดเพื่อแสดงให้เห็นถึง woman power ในวงการคราฟต์เบียร์ไทย THER Brewing Woman Project จึงได้ร่วมกันสร้างสรรค์ THER เบียร์ใหม่จากฝีมือบริวเวอร์หญิงล้วนจาก 4 ค่าย คือ Max Beer, Beernista, X-Beer, และ Brewrapha Brewing โดย THER - Rosebud Pale Ale เป็นเบียร์ตตัวแรกที่จะออกมา สื่อถึงตัวตนของความเป็น "เธอ" โดยมีเอกลักษณ์หลักคือกลิ่นหอมของดอกไม้และผลไม้เมืองร้อน


D'X

 

 

Genesis IPA เป็นเบียร์ตัวใหม่จากผลงานจากคอลแลปส์กันของ X Beer และ Ducky Fly ที่ลงทุนไปผลิตเบียร์ตัวนี้กันถึงออสเตรเลีย ถึงเราจะยังไม่ได้ลองชิมเบียร์ตัวนี้ (แน่สิ ก็เค้ายังไม่เปิดตัว) แต่คาดคะเนได้จากเบียร์ตัวที่ผ่านๆ มาของทั้งคู่ บวกกับฉลากที่เหมือนจะบอกเป็นนัยๆ ว่าอาจจะโดนดูดให้ลอยเข้าไปในห้วงอวกาศได้ง่ายๆ น่าจะรสขมเข้ม ฮอปส์หนักหน่วง โดย Genesis IPA จะเปิดตัวคู่กับ THER Rosebud Pale Ale พร้อมกันในวันเสาร์ที่ 24 มิถุนายนนี้


Taopiphop Ale Project

 

 

ถ้าใครจำกันได้ถึงพาดหัวข่าวตำรวจบุกจับหนุ่มดีกรีนิติศาสตร์ที่แอบต้มเบียร์เมื่อตอนต้นปี เป็นที่ฮือฮาและดราม่าอยู่ช่วงนึงถึงประเด็นเรื่องการจำกัดสิทธิ์ธุรกิจผลิตคราฟต์เบียร์ในประเทศไทย

 

แต่วันนี้เค้าคนนั้นกลับมาแล้ว! พร้อมด้วยเบียร์สไตล์ Saison ที่น่าจะชื่นมื่นถูกใจคนไทยอยู่บ้างเล็กน้อย มาในชื่อสุดฮิปสเตอร์ว่า Hurtster เบียร์ย้อมใจสำหรับคนเฮิร์ท พ้อยท์หลักคือถูกกฎหมาย ดื่มได้ทั้งตำรวจและประชาชนแล้วนะ


Yod Beer

 

 

เบียร์กล้วยตาก แค่ฟังชื่อก็ทำให้หลายคนอยากลองชิมแล้ว สำหรับ Bearnana Wit จากบริวเวอร์ Yod Beer ที่จะเปิดตัวในรูปแบบขวดขายถูกกฎหมายในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ ไม่บอกก็รู้ว่าวัตถุดิบหลักที่เลือกใช้คือกล้วยตาก เป็นวิทเบียร์ที่น่าจะมีกลิ่นถูกใจคอคราฟต์เบียร์ไทยหัวใจโอทอปไม่มากก็น้อย นอกจากเจ้าเบียร์กล้วยตากตัวนี้แล้ว จริงๆ ก็ยังมีเบียร์พริกแกงที่ Yod Beer ทำออกมาแค่บางช่วงพอให้แซ่บกันก่อนงานเปิดตัวเบียร์กล้วยตากด้วยนะ


Outlaw Brewing

 

 

จริงๆ แล้ว Outlaw เป็นหนึ่งในบริวเวอร์คราฟต์เบียร์ที่เราชอบมากเป็นทุนเดิม ด้วยคาแรคเตอร์เข้มๆ แต่ดื่มง่ายของตัว IPA ก่อนหน้านี้ ที่เราติดใจเป็นพิเศษ แถมบางช่วงยังทำคราฟต์เบียร์จากส่วนผสมแปลกๆ ออกมาอยู่เรื่อยๆ อย่างเช่นทุเรียน หรือใช้น้ำฝนมาต้มเบียร์

 

ล่าสุดที่กำลังจะเปิดตัวคือ Mosaic IPA ที่มีความพิเศษตรงที่เลือกใช้ฮอปส์แบบ Single Hop ที่กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศ แต่หาคนทำในไทยยากมาก เชื่อว่าคราฟต์เบียร์ใหม่ตัวนี้จาก Outlaw น่าจะครองใจนักดื่มไทยสายแข็งได้ไม่ยาก


Changwon Express

 

 

คราฟต์เบียร์ไทยฉบับลูกครึ่งเกาหลีจากฝีมือบริวเวอร์อย่าง Ted Ahn ที่ก่อนหน้านี้ประเดิมผลงานตัวแรกคือ Asok Pale Ale ที่ลงทุนกลับไปผลิตถึงเกาหลีใต้ รอบนี้ Changwon Express เอา Chaophraya Stout คราฟต์เบียร์ตัวใหม่ในแบบกระป๋องมาให้ชิม

 

เราชอบเป็นพิเศษเพราะยังเลือกใช้กิมมิคจิกกัดสถานที่ในกรุงเทพฯ เหมือนเดิม เพิ่มเติมด้วยกลิ่นหอมคล้ายกาแฟบางๆ และขมปลายนิดๆ ตามสไตล์เบียร์ Stout เคลมว่าสีเบียร์เข้มเหมือนแม่น้ำเจ้าพระยา เข้มแค่ไหนคิดเอาเอง


Full Moon Brewwork

 

ภาพจาก Full Moon Brewwork

 

ถือว่านี่เป็นช่วงท็อปฟอร์มสุดๆ ของบริวเวอร์เจ้านี้ ที่นอกจากจะติดตลาดจาก Chalawan Pale Ale และ Chatri IPA มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ปีนี้ Full Moon Brewworks ปล่อยเบียร์ออกมาติดกัน 2 ตัวติดๆ กัน

 

เริ่มจาก Bussaba ที่เป็น Ex-Weisse การันตีความฮ็อตจากรางวัลเหรียญทองแดง Best Wheat Beer และ Best Design ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากกลิ่นดอกไม้และหญิงสาวในวรรณคดี ส่วน Puppet Master ThaiIPA ที่เพิ่งออกมาได้สดๆ ร้อนๆ เป็นไอพีเอไทยๆ ที่ไทยจ๋ามาเลยตั้งแต่ฉลากขวดไปจนถึงรสชาติ ที่สำคัญคือมันเป็น Limited Edition หมายความว่าพลาดแล้วพลาดเลยเด้อ


Craft Funk

 

 

คราฟต์เบียร์สายฟังกี้ - มอลท์ตี้น้องใหม่ที่กำลังจะเปิดตัว Fall In Love WIT ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ ซึ่งมีคาแรคเตอร์พิเศษคืออะโรม่ากลิ่น Citrus จากเปลือกส้มและเลม่อน บอดี้กลางๆ ไม่หนักมากเกินไป ไฮไลท์อยู่ที่การผสมชาคาโมไมล์เข้าไปด้วย เลยทำให้ดื่มง่ายเกือบเหมือนดื่มชา (แต่เมา) คาดว่านี่คงเป็นวิทเบียร์แห่งความคูลอีกหนึ่งตัวที่หลายคนจะหลังรักกันแน่นอน


อ่านต่อ: 17 ร้านเบียร์ที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ