Apr 24 2017

restaurants & bars

Barismo Truck กาแฟไนโตรคันแรกของกรุงเทพฯ

ลองให้ครบทุกแท็ป

จุดเริ่มต้นของกาแฟสายเย็นคันนี้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากสหรัฐเลยทีเดียว เมื่อพี่ชายของคุณหมี-ฮุสนี่ พิศสุวรรณ ผู้ชื่นชอบกาแฟเป็นทุนเดิม มีโอกาสได้ไปรู้จักกับคนทำร้านกาแฟและโรงคั่วกาแฟชื่อ Barismo จึงเกิดไอเดียอยากนำกาแฟดีๆ มาทำแบรนด์ที่เมืองไทย 
 
ตัว Barismo เอง แม้จะมีดีกรีเป็นโรงคั่ว แต่ก็มีร้านกาแฟ flagship ของตัวเองอย่าง Dwelltime ซึ่งเคยได้รับรางวัลร้านกาแฟดีที่สุดในเมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนิตยสาร Boston Magazine เมื่อปี 2015 และตัวร้านยังติดอันดับร้านกาแฟดีที่สุดในสหรัฐจากการจัดอันดับของนิตยสาร Time Out และเว็บไซต์ Eater ด้วย คุณหมีจึงตัดสินใจเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยการนำแบรนด์มาเปิดเป็นรถกาแฟที่นี่ 
 
 
โดยสาเหตุที่จัดเต็มเป็นกาแฟไนโตรอย่างเดียวก็เพราะเมืองไทยอากาศร้อน คนไทยน่าจะชอบกาแฟเย็นมากกว่า และแม้ก่อนหน้านี้เราจะเคยเห็นรถเข็นกาแฟไนไตร Lambsing ออกขายตามท้องถนนในเชียงใหม่มาก่อน แต่สำหรับ Barismo ถือเป็น Coffee Nitro Truck แบรนด์แรกที่ทำออกมาจัดเต็มแบบนี้ ซึ่งเป็นรถทรัคกาแฟไนโตรทั้งคัน ติดตั้งแท็ปมากถึง 12 แท็ปไว้เสิร์ฟกาแฟหลากรสให้กับคอกาแฟไม่ว่าไปที่ไหน 
 
 
กาแฟไนโตรของที่นี่จะทำมาจาก Cold Brew หรือกาแฟสกัดเย็น ที่ใช้วิธีการสกัดกาแฟจากการแช่เมล็ดกาแฟบดในน้ำอุณหภูมิปกติ ก่อนจะนำมาอัดไนโตรเพื่อเพิ่มรสสัมผัสฟองนุ่ม โดยเมล็ดที่นำมาใช้จะเป็นเมล็ดไทยทั้งหมดจากภาคเหนือที่ดอยช้าง และอ.ปางขอน จ.เชียงราย และดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่
 
 
เมนูไฮไลท์จะมีให้เลือก 2 เมนูได้แก่ Boston Roast ซึ่งจะเป็นคั่วกลาง ให้กลิ่นรสออกเปรี้ยว และหอมหวานเหมือนน้ำผึ้ง ส่วนอีกตัวเป็น Bangkok Roast ซึ่งจะเป็นกาแฟเข้มข้น มีกลิ่นคล้ายช็อคโกแลต และหอมหวานคล้ายคาราเมล นอกจากนี้ยังมีกาแฟดำ และกาแฟนมให้ลอง ได้แก่ Cold Brew ปกติ และ Nitro Cold Brew ส่วนกาแฟนมได้แก่ Iced Cappuccino และ Draft Latte ซึ่งจะผสมนมมาด้วย

 
Draft Latte
 
ถ้าใครไม่ถนัดกาแฟ ที่นี่ก็มีชาโซดาให้ลองกับเมนู Cascara Soda ซึ่งเป็นชาที่ทำมาจากเปลือกกาแฟที่นำไปตากแดดก่อนนำมาบ่มเป็นชาเสิร์ฟแล้วจะมีฟองนุ่มมาด้วย ความว้าวอีกอย่างของรถกาแฟคันนี้คือมีแท็ปไว้เสิร์ฟกาแฟมากถึง 12 แท็ป (แต่ตอนนี้ยังไม่เต็ม) ซึ่งคาดว่าออกงานคราวหน้าคงมีตัวเด็ดมาให้ลองเพิ่มขึ้นด้วย 
 
Cascara Soda ชาจากเปลือกกาแฟ
 
ตอนนี้ Barismo ยังไม่ประกาศที่หมายต่อไป แต่สามารถติดตามได้ที่ Facebook ของร้านได้เลย www.fb.com/barismo.bkk