Jun 14 2017

restaurants & bars

Red Diamond อาจจะเป็นร้านกาแฟที่จริงจังที่สุดแห่งปี

วัดค่า pH ของน้ำก่อนชงกาแฟ

ร้านกาแฟแห่งใหม่นี้อยู่ไม่ห่างไกลจากคำว่าวิหารหรือสถาบันมากนัก เพราะภายในร้านที่ซ่อนตัวอยู่ในโซนนอกเมืองอย่างย่านสังคมสงเคราะห์ กับอาคารสไตล์ลอฟท์ปูนเปลือยดิบๆ มีเหตุผลที่ทำให้คอกาแฟออกเดินทางฝ่าจราจรไปยัง Red Diamond

 

 

ความพิเศษของ Red Diamond ซึ่งไม่ได้เป็นแค่ร้านกาแฟธรรมดาที่มีเครื่องเอสเพรสโซ่แมชชีนราคาแพงทั่วไป คือความพยายามที่จะเป็นอัญมณีแห่งคอกาแฟสายลึกที่เป็นทั้งคาเฟ่และโรงเรียนสำหรับเทรนด์บาริสต้าแบบจริงจัง

 

แน่นอนว่าร้านนี้นำเมล็ดกาแฟมาจากทั่วทุกมุมโลกมาคั่วบดด้วยตัวเอง แต่ที่แอดวานซ์ไปกว่านั้นคือการมีฟาร์มปลูกต้นกาแฟเป็นของตัวเองในไร่ที่เชียงราย ซึ่งเป็นเมล็ดกาแฟที่ผ่านมาตรฐาน CQI ที่นักคั่วกาแฟทั่วโลกยอมรับ 

 

จึงไม่แปลกที่กาแฟของที่ร้านบางตัวจะมีราคาสูง โดยสามารถเริ่มจากการเลือกเมล็ดกาแฟที่เราต้องการตั้งแต่ราคา 100-200 บาท ไปจนถึงเมล็ดพันธุ์กาแฟรุ่นลิมิเต็ดอย่าง Panana Esmeralda Geisha ที่มีราคาสูงถึงแก้วละ 500 บาท

 

 

ที่จริงจังไปกว่านั้น คือบาริสต้าหนุ่มของที่นี่อย่าง Nicholas Haw ที่ยืนยันว่าต้องถึงขั้นวัดค่า pH ของน้ำที่จะใช้ในทุกเช้า เพราะเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่จะส่งผลถึงรสชาติกาแฟในแต่ละวัน

 

 

ไฮไลท์จริงๆ ที่เราชอบมากของร้านนี้คือเจ้าเครื่อง Steampunk รูปร่างหน้าตาคล้ายเครื่องทำกาแฟชนิด Syphon แต่มีความสามารถลึกล้ำกว่านั้น คือเราสามารถควบคุมการชงกาแฟ รวมถึงอุณหภูมิและความดันได้เองทุกขั้นตอน ซึ่งเราสามารถลองชิมได้ในราคา 150 บาทต่อแก้ว (165 บาท สำหรับกาแฟเย็น) 

 

 

 

ในส่วนของกาแฟจากเครื่องเอสเพรสโซ่แมชชีนก็มีให้เลือกดื่มในราคาเริ่มต้นที่ 120 บาท หรือจะลองสัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์ด้วย V60 หรือ Chemax อุปกรณ์สำหรับกาแฟดริปในราคาเริ่มต้นที่ 120 บาทเช่นกัน

 

 

แล้วก็อย่างที่บอกไปตอนแรก ว่าร้านนี้เค้าเปิดสอนหลักสูตรบาริสต้าแบบจริงจังด้วย เริ่มตั้งแต่หลักสูตรบาริสต้าขั้นพื้นฐาน (4,500 บาท), หลักสูตร Advance Brewing (8,000 บาท) รวมไปถึงสอน Cupping ซึ่งเป็นการชิมเพื่อทดสอบคุณภาพกาแฟ (4,000 บาท) และ Roasting สำหรับสอนมือใหม่หัดคั่วกาแฟ (8,000 บาท)

 

Red Diamond 733 ถ.สังคมสงเคราะห์, วังทองหลาง เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 11.00-20.00น. โทร. 085-044-2662 www.facebook.com/reddiamondcafe