May 22 2017

restaurants & bars

คุยกับเจ้าของ ThingThings ที่เป็นทั้งคาเฟ่และ design intersection แห่งใหม่

ได้เวลาข้ามไปฝั่งธนฯ

แม้ฝั่งกรุงเทพฯ จะมีคาเฟ่และร้านรวงมากมาย แต่หากใครเคยข้ามไปใช้เวลาอยู่ในย่านฝั่งธนบุรีสักวันจะรู้ว่าอีกฟากของกรุงเทพฯ นั้นยังคงมีความชิลอยู่มากกว่า ด้วยเพราะแปลนเมืองยังไม่แน่นเท่ากับฝั่งกรุงเทพฯ และยังเต็มไปด้วยย่านชุมชนเก่าพร้อมบ้านไม้หรือตึกแถวที่ทุกคนยังอยู่กันอย่างกันเอง
 
 
และหนึ่งในเพื่อนบ้านใหม่ของตึกแถวในย่านรถไฟฟ้าสถานีโพธิ์นิมิตรคือ ThingThings ของสองคู่รัก กุ๊กไก่-มนัสนันท์ เลิศอภิสิทธิ์ และ เป็ด-วิศรุต ทวีวรสุวรรณ ที่ตัดสินใจเข้ามาอยู่ในตึกแถวแห่งนี้พร้อมเรียกมันว่า “บ้าน”
 
“เรารู้สึกชอบฝั่งธนฯ มานานแล้ว ก่อนหน้านี้เราเป็นเซลส์อสังหาริมทรัพย์แล้วทำให้เรารู้เลยว่าเราไม่ชอบในเมือง และรู้สึกว่าฝั่งธนมันมีเสน่ห์ ฝั่งตลาดพลู วงเวียนใหญ่ ยังมีชุมชนเก่าให้เราเห็น” กุ๊กไก่บอกถึงเหตุผลที่ทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจย้ายเข้ามาอยู่ตึกแถวนี้ โดยเป็นที่พักด้านบน และด้านล่างเปิดเป็นคาเฟ และช็อปขายสินค้าดีไซน์
 

ทางแยกแห่งความสร้างสรรค์

 

ด้วยเพราะคุ้นเคยในย่านเป็นอย่างดี ทำให้ทั้งคู่รู้ว่า ย่านฝั่งธนฯ ยังขาดสถานที่สำหรับงานสร้างสรรค์ ด้วยความที่คุณเป็ดร่ำเรียนมาด้านดีไซน์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เลยทำให้สนใจอยากทำให้ ThingThings เป็นพื้นที่ๆ เอื้อกับการดีไซน์ด้วย เลยทำให้เกิดแนวคิดทำให้ที่นี่เป็น Design Intersection
 
 
“ด้วยความที่เราเรียนมาด้านดีไซน์ และทำงานเป็น Industrial Designer ทำให้เรารู้จักคนในแวดวงออกแบบเยอะ เราเลยอยากทำให้ที่นี่เป็น Design Service ที่รวบรวมดีไซเนอร์หลากหลายแนวเข้าด้วยกัน ถ้าใครอยากเจอนักออกแบบ เราก็จะเป็นคนหาให้ ทำเป็นเหมือน “ซุ้มมือปืน” ด้านการออกแบบ” คุณเป็ดเล่าถึงแนวคิดให้ฟัง 
 
สาขาที่ครอบคลุมก็หลากหลายตั้งแต่ Interior Design, Industrial Design, Product Design, Packaging Design ไปจนถึง Fashion และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่ง ThingThings เองก็ยินดีต้อนรับนักออกแบบที่ต้องการหาที่ปรึกษาหาคนทำงานด้านนี้ให้ได้ ซึ่งในอีก 2 เดือน คุณเป็ดเผยว่า เตรียมจะเปิด 3D Print สตูดิโอ เพื่อเปิดโอกาสให้นักออกแบบรุ่นใหม่มาสร้างชิ้นงานที่นี่ด้วย
 
 

สนับสนุนงานคราฟต์ไทย

 

นอกเหนือจากความตั้งใจจะให้เป็นที่พบปะ แลกเปลี่ยนความคิดของนักออกแบบแล้ว ThingThings ยังตั้งใจสนับสนุนงานออกแบบของนักออกแบบไทยด้วย โดยคุณกุ๊กไก่เผยว่า ชื่นชอบงานคราฟต์ไทยๆ เพราะมีเสน่ห์ แต่ยังขาดการสนับสนุน เลยทำให้ทั้งคู่อุทิศมุมเล็กๆ ไว้ขายสินค้าออกแบบโดยจากดีไซเนอร์ท้องถิ่น
 
 
แบรนด์ที่มาขายนั้นก็คัดมาจากความชื่นชอบของทั้งคู่ เช่น Baanyen สินค้าเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้ายในจังหวัดเชียงใหม่​ที่เน้นการออกแบบให้เข้ากับอากาศบ้านเรา แถมยังใส่ได้ทั้งหญิงและชายด้วย หรือจะเป็น Pale Petal กระเป๋าผ้าพลีตสุดฮิตที่มีขายในร้านใหญ่อย่าง Greyhound และ Something Boudoir
 
นอกจากนี้ยังมีงานปั้นดินแบรนด์ หมูดิน จากจังหวัดสกลนคร และสบู่ Mood Mind Body สบู่ organic ที่ทำด้วยกรรมวิธี cold press หรือการสกัดเย็นจากสมุนไพรชนิดต่างๆ
 

 

เครื่องดื่มเย็นใจหอมกรุ่น

 

แม้ตอนนี้ยังอยู่ในช่วง soft opening แต่แน่นอนว่า ThingThings ยังมีเครื่องดื่มให้บริการสำหรับคนที่แวะไปเยี่ยมเยียน โดยมีทั้ง coffee bar และน้ำสมุนไพร ซึ่งคุณกุ๊กไก่เป็นคนออกแบบเมนูเองทั้งหมด เพราะจุดเริ่มต้นของ ThingThings เอง ส่วนหนึ่งก็มาจากความชอบของเธอที่หลงรักกาแฟเข้าอย่างเต็มเปาและพยายามไปฝึกฝนเรียนรู้ด้านการชงกาแฟ จนรู้ว่ากาแฟที่ชื่นชอบมากที่สุดก็คือกาแฟดริปนั่นเอง
 
“ก่อนหน้านี้เคยไปเรียนทำกับเครื่องแล้ว แต่รู้สึกไม่ถนัด จนกระทั่งได้รู้จักกับกาแฟดริป ซึ่งทำเองที่บ้านได้ ก็รู้สึกว่าเป็นวิธีชงกาแฟที่มีศิลปะของมัน” บาริสตาเล่าให้ฟังพร้อมบอกว่า เธอไปเรียนรู้ด้านเมล็ดกาแฟจากร้าน Twice A Week ร้านกาแฟของรุ่นพี่แถวสามย่าน (ที่ตอนนี้ปิดไปแล้ว) ซึ่งทำให้เธอเรียนรู้ด้านการคัดเลือกเมล็ดกาแฟสำหรับการชงดริปที่ร้าน
 
 
เมล็ดที่เลือกมาก็มาจากทั้งในประเทศจาก อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ไปจนถึงเมล็ดรางวัลจากทั่วโลก ซึ่งล่าสุดที่เราได้ลองชิมก็เป็นเมล็ดคั่วจาก Coffee Collective โรงคั่วของเดนมาร์กที่เจ้าตัวสั่งตรงจากโรงคั่วโดยเฉพาะ โดยราคาจะแตกต่างกันไปตามที่มาของกาแฟ ซึ่งส่วนใหญ่เริ่มต้น 100 บาท ขณะที่กาแฟดำเริ่มต้น 74 บาท สำหรับเมนูร้อน และ 84 บาทสำหรับเมนูเย็น

 
กาแฟดริปและเครื่องบดที่ติดโลโก้ร้านซึ่งทำเองด้วย 3D Printing 
 
แต่สำหรับคนที่ชอบอะไรสดชื่นละก็ เราของแนะนำให้ไม่พลาดชิมน้ำเย็นๆ ในหมวด Creative Mixure อย่างเมนู “สบายใจ” (79 บาท) ที่เป็นน้ำลาเวนเดอร์ผสมตะไคร้ กับ “รักแรก” (79 บาท) เมนูชื่อโรแมนติกที่เป็นน้ำกุหลาบผสมใบสะระแหน่ (มินต์) ที่ตัวหลังนี่ได้กลิ่นกุหลาบหอมหวล เพราะเป็นกุหลาบปลอดสารที่คุณกุ๊กไก่บ่มเองโดยเฉพาะ
 
 
นอกจากนี้ในอนาคต ThingThings ยังเตรียมทำกาแฟ cold brew ผสมดอกไม้ออกมาขายในช่วงเดือนหน้าด้วย โดยจะเริ่มต้นที่ cold brew กลิ่นกุหลาบ และกลิ่นลาเวนเดอร์ แถมยังจะมีอาหารใต้ ตำหรับชาวตรังมาให้ทานกันในเร็วๆ นี้ด้วย
 
ช่วงนี้ใครอยากเปลี่ยนหาที่นั่งทำงานเงียบๆ ลองไปแวะเยี่ยมเยียนบ้านใหม่ฝั่งธนบุรีหลังนี้ได้เลย
 
374 ซอยเทิดไทย 19 แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี BTS โพธิ์นิมิตร เปิดจันทร์-พฤหัสบดี 11:00-20:00 น. (ปิดวันอังคารและศุกร์) เสาร์-อาทิตย์ 9:30-19:00 น. (ไม่มีที่จอดรถ) โทร. 094-636-4542 www.facebook.com/thingthingsbkk