May 04 2017

restaurants

จิบกาแฟดริปในเยาวราชกับ Gallery Drip Wangbrewpa

ได้เวลาไปเดินท่องเยาวราชอีกรอบ

คอกาแฟที่แวะไปดูงานศิลปะที่หอศิลป์ BACC บ่อยๆ คงจะไม่พลาดที่จะเดินแวะเข้าไปชิมกาแฟหอมกรุ่นจาก Gallery Drip ร้านกาแฟเจ้าประจำซึ่งเป็นที่รู้จักในหมู่คนรักคาเฟอีนว่าเป็นหนึ่งร้านกาแฟดีที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ
 
 
ตอนนี้แฟนของ Gallery Drip ได้ยิ้มกว้างมากกว่าเดิม เมื่อร้านกาแฟที่ถือว่าเป็นผู้บุกเบิกกาแฟดริปของกรุงเทพฯ มีโอกาสไปเปิดสาขาแห่งที่ 2 ในตึกเก่าใต้ Cacha Bed Heritage Hostel ที่ย่านเยาวราชตรงแยกวังบูรพานั่นเอง 
 
บรรยากาศภายในยังคงความกันเองเหมือนร้านแรก แต่พื้นที่กว้างขวางตกแต่งด้วยสีขาวโปร่งตา ตั้งแต่เสาโรมันไปจนถึงเพดาน ตัดกับความเข้มของกระเบื้องโบราณ ส่วนที่เคาน์เตอร์กาแฟก็ตกแต่งด้วยไม้สีอ่อนกับเก้าอี้ไม้เนื้อธรรมชาติ
 
 
ความดีงามของสาขาที่ตั้งอยู่นี้คือ นอกจากจะกว้างขวางกว่าเดิมมากแล้ว พื้นที่กว้างขวางยังเป็นที่ตั้งของ Kaja Gellrery ที่มีงานศิลปะผลัดเปลี่ยนมาหมุนเวียนตลอดปี
 
เรียกว่าถ้าใครคิดถึงบรรยากาศอบอวลด้วยศิลปะแบบสาขาแรก ก็ยังสามารถเสพศิลป์ที่สาขานี้ได้เช่นกัน
 
 
เราชอบที่เจ้าของร้านเข้าใจสะกดชื่อร้านให้เข้ากับชื่อย่านและเข้ากับกาแฟ เพราะคำว่า brew คือวิธีหนึ่งในการชงกาแฟนั่นเอง แต่กาแฟของที่นี่ ยังคงคอนเซปต์เดิมของการเป็นจ้าวกาแฟดริป ด้วยการเสิร์ฟแต่กาแฟดริปด้วยเมล็ดแบบ single origin หรือกาแฟคั่วจากแหล่งเดียว ไม่ใช่กาแฟ blend ที่ผสมเมล็ดจากหลากหลายที่มา

 
 
แต่อย่าคิดว่าจะมีน้อยล่ะ เพราะที่นี่ยังคงจัดเต็มเรื่องความหลากหลายของกาแฟเช่นเดิม โดยมีกาแฟจากหลากหลายที่มาของประเทศไทย ป่าเมี่ยงจากเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเมล็ดแบบ dry process หรือจะเป็นเมล็ดจากแม่จันใต้ ไปจนถึงเมล็ดกาแฟจากแหล่งปลูกกาแฟเด็ดๆ ทั่วโลก
 
 
วันที่เราไปก็มีเมล็ดอย่าง Huehuetenango Los Halcones จากกัวเตมาลา หรืออจะเป็น Finga La Conventina- Typica จากเอกวาดอร์ บางวันก็จะมีกาแฟพิเศษประจำวันอย่างเช่น Bedhatu Jibicho organic-natural จากเอธิโอเปีย
 
 
นอกเหนือจากกาแฟแล้ว ที่นี่ยังมีชา และขนมให้ลอง แต่ถ้าใครอยากปนทุกอย่างเข้าด้วยกัน เราแนะให้ลอง Shrek กาแฟเจลลีที่โปะด้วยฟองนมนุ่มๆ ด้านบนที่แช่ไอศกรีมชาเขียวมาให้กินเพิ่มความหวานให้หลากรสสัมผัสมากขึ้นไปอีก 

 
ชั้น 1 Cacha Bed Heritage Hostel เลขที่ 156 ถนนมหาชัย เปิดอังคาร-อาทิตย์ 9:00-19:00 น.