Jun 12 2017

restaurants

รสดีเด็ด กับการรีแบรนด์ดิ้งครั้งสำคัญสู่ Jeib Roddeedet

ร้านเด็ดในตำนานแห่งสยามสแควร์

นอกจากจะเป็นที่ฝากท้องประจำของเด็กสยามฯ ตั้งแต่รุ่นพ่อยันรุ่นลูกแล้ว รสดีเด็ดกับป้ายร้านสีแดงเตะตาและคาแรคเตอร์อาหารอร่อยทานง่าย ยังถือเป็นอีกหนึ่งตำนานของสยามสแควร์แห่งนี้เลยก็ว่าได้

 

 

แต่ถ้าใครไม่ได้เดินสยามมาซักระยะนึง อาจจะสงสัยหากเดินผ่านสยามสแควร์ซอย 2 แล้วเห็นร้านสไตล์โมเดิร์นที่ถูกฉาบคลุมในโทนสีดำตั้งตระหง่านอยู่ช่วงต้นซอย เมนูในร้านเกือบทุกอย่างเป็นที่คุ้นตาดีจากร้านรสดีเด็ดข้างโบนันซ่า

 

แต่นอกจากการย้ายร้านครั้งสำคัญครั้งนี้ หน้าตาที่เปลี่ยนไปไม่ได้เกิดขึ้นช่วงข้ามคืน แต่เป็นความพยายามที่ทายาทรุ่นที่ 2 และ 3 ของร้านวางแผนมายาวนาน และต้องมีเรื่องหลายอย่างที่ต้องคิดให้ถี่ถ้วนในการรีแบรนด์ร้านอย่าง "รสดีเด็ด" มาเป็น Jeib Roddeedet หรือ เจี๊ยบ รสดีเด็ด ในวันนี้

 

 

ที่เก่าเล่าใหม่

 

"จริงๆ แล้วตึกที่เรานั่งอยู่นี้คือสาขาแรกสุดเลยของรสดีเด็ด" นี่คือคำบอกเล่าของพี่เจี๊ยบ-พัสวี ภัทรพุทธากร ทายาทรุ่นที่ 2 ที่เป็นคนขับเคลื่อนรสดีเด็ดสู่การรีแบรนด์ดิ้งอย่างจริงจังครั้งนี้ รวมถึงเป็นเด็กเจ้าถิ่นสยามสแควร์มาตั้งแต่เกิด

 

ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2512 รสดีเด็ดสาขาแรกเริ่มกิจการที่ตึกแถวห้องนี้ในสยามสแควร์ซอย 2 ก่อนย้ายไปอยู่ที่ตรอกด้านข้างโบนันซ่าอย่างที่เราคุ้นชิน จนในที่สุด ไม่ว่าจะด้วยโชคชะตาหรือความบังเอิญร้านรสดีเด็ด ได้กลับมาสู่ที่จุดกำเนิดแรกอีกครั้ง คราวนี้ในชื่อใหม่ว่า Jeib Roddeedet ตรงตัวและชัดเจนตามชื่อของพี่เจี๊ยบ ณ ที่แห่งเดิมที่รุ่นบุกเบิกอย่างคุณแม่พี่เจี๊ยบเคยเริ่มเอาไว้

 

 

จุดเด่นที่เห็นได้ชัดของร้าน Jeib Roddeedet คือความคุมโทนในสีหลัก ดำ-แดง-ขาว ซึ่งได้คุณขาบ-สุทธิพงศ์ สุริยะ ฟู๊ดสไตล์ลิสมาร่วมออกแบบให้ตอบโจทย์ลูกค้ารุ่นใหม่สายเซลฟี่มากขึ้น 

 

 

ความดีเด็ดที่ไม่เคยเปลี่ยน

 

ถึงแม้จะย้ายที่ และรีแบรนด์ใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่เปลี่ยนชื่อร้านและเปลี่ยนโลโก้หลัก รวมถึงปรับปรุงการตกแต่งภายใน แต่สิ่งนึงที่พี่เจี๊ยบบอกว่าจะไม่เปลี่ยนเด็ดขาดคือรสชาติอาหาร ซึ่งได้รับการถ่ายทอดมาเต็มๆ จากรุ่นคุณแม่ และควบคุมการผลิตจากครัวกลางที่สาขาสวนหลวงสแควร์เท่านั้น

 

 

นอกจากก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรเด็ดและข้าวหน้าไก่ที่มีใครโค่นบัลลังก์ความเด็ดดวงนี้ลงได้ สิ่งที่เพิ่มมาในสาขาใหม่นี้คือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อหมูตุ๋นน้ำข้นและก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำโบราณ เมนูเด็ดเอาใจคนไม่กินเนื้อ (เช่นเรา)

 

หัวใจของสูตรลับนี้คือการเคี่ยวที่ยาวนาน และรสชาติคงที่อยู่เสมอ รวมไปถึงข้าวราดแกงขวัญใจคนทำงานใกล้สยามสแควร์ และทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้ อยู่ภายใต้ราคาอาหารทุกอย่าง 50 บาทเท่านั้น

 

 

อีกหนึ่งบทใหม่จากตำนานเก่า

 

เป็นเรื่องน่าเสียดายสำหรับเด็กสยามทุกคนที่ รสดีเด็ด สาขาดั้งเดิมข้างโบนันซ่าที่กำลังจะปิดตัวเนื่องจากโครงการพัฒนาอาคาร และรสดีเด็ดอีกหนึ่งสาขาในสวนหลวงสแควร์ ร้าน Jeib Roddeedet แห่งนี้คือแลนด์มาร์คใหม่ที่พี่เจี๊ยบ และลูกชายทั้งสองคนคือ เฟิร์ส-ธีรวิทย์ พุทธฤดีสุข และเจเจ-สมเกียรติ ภัทรพุทธากร ลงทุนลงแรงมาสานต่อกิจการด้วยตัวเอง

 

 

ชัดเจนว่ากิจการของรสดีเด็ดได้รับการส่งไม้ต่อมาอยู่ในมือที่ดี ซึ่งการทำธุรกิจแบบครอบครัวนั้นเป็นความตั้งใจของตัวพี่เจี๊ยบที่ไม่อยากให้ธุรกิจขยายเกินไปจนดูแลเองไม่ไหว

 

ตอนนี้พี่เจี๊ยบจึงเลือกทำแค่ 3 สาขาเท่านั้น และด้วยอีกหนึ่งเหตุผลคือความต้องการให้รสดีเด็ดคงความคลาสสิค และเป็นตำนานแห่งสยามสแควร์ต่อไปทุกยุคทุกสมัย

 

และก็ไม่ต้องกังวลว่ารีแบรนด์ทั้งทีจะมีไม่มีอะไรใหม่มากไปกว่าการเป็นร้านอาหารจานด่วนแบบเดิมๆ เพราะชั้นบนของตึกแห่งนี้ได้ถูกยกให้ลูกชายทั้งสองของพี่เจี๊ยบทำเป็นคาเฟ่ในคอนเซ็ปท์ easy cooking ที่เลือกใช้วัตถุดิบจากโครงการหลวงมาดีไซน์จานอาหารให้เข้ากับวิถีคนรุ่นใหม่

 

 

ต่อด้วยชั้น 3 ที่มีแพลนจะเปิดเป็น cooking studio เล็กๆ ที่พี่เจี๊ยบและเพื่อนๆ เชฟจาก Le Cordon Bleu จะแวะเวียนมาสอนทำอาหารกัน

 

ทั้งเฟิร์สและเจเจก็กำลังจริงจังกันสุดๆ กับคาเฟ่ใหม่ที่จะเปิดเร็วๆ นี้ แถมยังได้รับการการันตีฝีมือจากหนังสือ Cookbook ที่ร่วมกันลงมือทำด้วยรางวัลชนะเลิศ  Gourmand World Cookbook Award 2017 ในสาขา Family 

 

 

ในวันที่สยามสแควร์ไม่เหมือนก่อน

 

คำถามที่เกิดขึ้นหลังจากการรีแบรนด์ดิ้ง แน่นอนว่าคือความคลาสสิคและตัวตนของรสดีเด็ดที่อาจขาดหายไป พร้อมกับการเข้ามาของลูกค้ารุ่นใหม่ๆ ซึ่งเจเจ ลูกชายคนโตตอบคำถามนี้ได้น่าสนใจ

 

"ผมว่าการมี story ของลูกค้ากับร้านเราคือสิ่งที่ทำให้ทุกอย่างมันคลาสสิคอยู่เสมอ เช่นในกรณีที่ลูกค้าประจำสั่งอาหารผ่านไลน์แมน โดยเลือกใช้ชื่อเฉพาะเรียกเมนูของที่ร้าน แบบที่พนักงานที่ร้านจะเข้าใจแต่คนจากไลน์แมนงงเป็นไก่ตาแตก หรือการที่คุณลุงคุณป้าพาหลานๆ กลับมาทานที่ร้าน แล้วยังเจอครอบครัวเราดูแลร้านอยู่เหมือนเดิมแถมรสชาติก็ยังอร่อยเหมือนเดิม ผมว่ามันคือกิมมิคที่ต่อให้รีแบรนด์ยังไงก็ยังคงความเป็นรสดีเด็ดอยู่วันยังค่ำ" 

 

 

ซึ่งถ้าถามถึงสเน่ห์ของสยามสแควร์ที่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีต และอาจส่งผลกระทบกับร้าน เฟิร์ส ลูกชายคนเล็กบอกเราว่า "ผมชอบในความเป็นพื้นที่แนวราบของสยามสแควร์ ผมยังเชื่อว่ายังไงคนก็จะมาเดินอยู่ ถึงจะเป็นกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากกว่าเก่า แต่ด้วยความสะดวก ง่าย และราคาถูกของอาหารที่นี่ก็คือจุดดึงดูดลูกค้าที่คนรุ่นใหม่อย่างผมให้ความสำคัญ" 

 

เพราะการสืบทอดกิจการสุดคลาสสิคในสยามสแควร์ให้ครองใจคนรุ่นใหม่ และสามารถรักษาความพอใจให้กลุ่มลูกค้าเก่าได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่มันเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นความท้าทายใหม่ของร้านในตำนานอย่าง รสดีเด็ด ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของสยามสแควร์

 

Jeib Roddeedet สยามสแควร์ ซ. 2, ถ.พระราม 1, เขตปทุมวัน  เวลาทำการ เปิดทุกวัน 9.00-21.00 น. โทร 092-6544654 BTS สยาม  www.fb.com/Jeibroddeedet/