Jul 04 2017

trending

7 เพลงโฆษณาติดหูที่เราไม่รู้ว่าใครร้อง

ยุครุ่งเรืองของโฆษณาทีวี

เราเชื่อว่าหลายคนเคยมีประสบการณ์เพลงโฆษณาติดอยู่ในหัวจนต้องเก็บไปร้องวนไปทั้งวันโดยไม่มีเหตุผล และหลายครั้งที่เราสงสัยว่าเพลงติดหูเหล่านี้เป็นของใครกันแน่

 

ตั้งแต่เพลงโฆษณาสุดคลาสสิกที่ทุกคนต้องเคยฟัง (ถ้าเกิดทัน) ไปจนถึงเพลงประกอบโฆษณาตัวใหม่ๆ ขึ้นมาหน่อยซึ่งเราทุกคนคงคุ้นหูกันอยู่พอตัว และบางคนอาจถึงขั้นร้องหรือเต้นประกอบได้ วันนี้เราได้รวบรวมมาบางส่วน ไปดูกันดีกว่าว่าเพลงเหล่านี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และใครเป็นคนร้อง


ไปกินสุกี้กินเอ็มเค - MK

 

 

เรากินสุกี้ กิน MK เรากิน MK กินสุกี้ เราเชื่อว่าหลายคนต้องเคยแอบร้องเพลงนี้เวลาหิว หรือแซวเล่นกับเพื่อนแน่ๆ เพลง กินสุกี้ MK นี้ออกอากาศครั้งแรกในปี 2009 และได้กลายเป็นเพลงโฆษณาฮิตอมตะไปแล้ว หลายคนต้องไม่รู้แน่ๆ ว่าเพลงนี้เอาทำนองมาจากสุดยอดเพลงฮิตในช่วงปี 60s ของญี่ปุ่นชื่อ Ue o muite arukō หรือ Sukiyaki ของ Kyu Sakamoto ที่นี้ก็ไม่แปลกใจแล้วใช่มั้ย ว่าทำไมถึงติดหูขนาดนี้


Feel Good - DTAC

 

 

"ทุกครั้งก็ยังสงสัย... เมื่อทำอะไรที่ดูไม่มีความหมาย อยากจะยืน อยากจะนอน อยากจะหลงทางบ้าง อยากจะเชย... อยากจะลองรองเท้าคนละข้าง" ทุกคนที่เกิดทันปี 2007 โดยเฉพาะใครที่ใช้เคยโทรไปรอสายกับ call center ของ Dtac ในช่วงนั้น น่าจะต้องเคยได้ยินเพลงฮิตทำนองสดใสอย่าง Feel Good ประกอบโฆษณา Dtac เพลงนี้ โดยทำนองและเนื้อร้องสุดสดใสนี้ เป็นผลงานของ เจ-เจตมนต์ มละโยธา หรือ เจ Penguin Villa ที่มีเพลงฮิตอย่าง Acrophobia และ Good Morning นี่เอง


เธอคือความรัก - Panasonic

 

 

ใครที่ได้ยินเพลงน่ารักๆ อย่าง เพลง เธอคือความรัก ครั้งแรกคงจะเดาไม่ออกเหมือนเราว่านี่เป็นเพลงนี้นั้นร้องโดย นาย-ณภัทร เสียงสมบุญ ที่กำลังฮอทสุดๆ นี่เอง นอกจากความหมายง่ายๆ ที่พอเรารู้ว่าเป็นเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อสำหรับโฆษณาตู้เย็น Panasonic ก็ทำให้เรามองเพลงนี้ในอีกแง่มุม (สรุปแล้ว "ถนอมเธอ" ในที่นี้คือ ถนอมอาหาร) ซึ่งก็เวิร์คไปอีกแบบนะ


 

 
ถึง Orange จะเปลี่ยนเป็น True Move และกลายมาเป็น True Move H ในทุกวันนี้ สิ่งที่ยังติดหูเราอยู่คือเพลงโฆษณาเปิดตัว Orange เมื่อ 10 ปีที่เนื้อหาเกี่ยวกับการเปิดใจให้กันและกัน เพลงที่ว่านี้คือเพลง Wall In Your Heart ซึ่งร้องโดย Shelby Lynne นักร้องนักแต่งเพลงชาวอเมริกันที่ได้รับรางวัล Grammy มาแล้ว ฟังแล้วนึกถึงยุคก่อนสมาร์ทโฟนกันมั้ยหละ

หอม - Glade

 

 

ไม่ต้องแปลกใจที่ฟังเพลงโฆษณาน่ารักมุ้งมิ้งที่ได้เสียงใสๆ ของ Glade เพลงนี้แล้วจะนึกถึงเพลง ”หวาน” ของพี่ปราโมทย์ วิเลปะนะ เพราะจริงๆ แล้วเพลงนี้เป็นฝีมือการคัฟเวอร์ของ ของกิพจัง-ริยา นาวีปัญญาธรรม ครูสอนเปียโนที่โด่งดังในโลกออนไลน์ ซึ่งเปลี่ยนเพลง "หวาน" ให้กลายเป็นเพลง "หอม" ได้อย่างลงตัว


 

 

 

ซิงเกิ้ลฮิตอย่าง Lady ของ 25 Hours เป็นอีกเพลงฮิตที่หลายคนไม่รู้ว่าเป็นเพลงประกอบโฆษณา Sunsilk ในปี 2013 กับเสียงแหลมๆ ของพี่แหลมที่ติดหูและร้องได้มาจนถึงทุกวันนี้ เป็นอีกหนึ่งโฆษณาในตำนานที่ได้เพลงประกอบเหมาะเจาะลงตัวมากๆ 


Que Sera Sera - ไทยประกันชีวิต

 

 

โฆษณา ไทยประกันชีวิต ชิ้นนี้น่าจะทำให้หลายคนซึ้งหรือเสียน้ำตากันมาบ้าง นอกจากนี้ยังทำให้หลายคนรู้จักเพลง Que Sera Sera เพลงฮิตจากยุค 50s ซึ่งโด่งดังในเวอร์ชั่นที่ขับร้อนโดย Doris Day และถูกทำให้ดังเข้าไปอีกเมื่อมันถูกใช้ในหนังเรื่อง The Man Who Knew Too Much ของ Alfred Hitchcock ในปี 1956

 

แต่ที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับเพลงความหมายลึกซึ้งนี้ คือวลี Que Sera Sera หรือ Whatever will be, will be นั้นเป็นการแปลตรงตัวจากภาษาอังกฤษที่ผิดไวยากรณ์ของภาษาอิตาเลียน แต่จะให้เปลี่ยนตอนนี้คงจะไม่ทันแล้วหละ


 

สำหรับเพลง เธอคือความรัก ของ นาย-ณภัทร เสียงสมบุญ ที่เพิ่งได้ร้องให้บรรดาแฟนคลับได้ฟังเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ในงาน Meet & Greet by Panasonic Thailand ที่มีการเปิดตัวตู่เย็นรุ่น -3 °C Prime Fresh ยังสามารถฟังกันแบบเต็มๆ ได้ทาง JOOX และดูเนื้อเพลงแบบเต็มๆ ได้ที่นี่ด้วยนะ