Nov 23 2016

travel

หน้าหนาวขึ้นเหนือ: 5 เหตุผลที่ควรกลับไปเยือนเชียงรายอีกครั้ง

ช่วงนี้ใครๆ ต่างก็พากันหนีกรุงไปสัมผัสอากาศหนาวๆ ลมเย็นๆ ที่ภาคเหนือ และ จ.เชียงราย ก็เป็นอีกจุดสำคัญที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องทุกปี วันนี้เรามีแหล่งท่องเที่ยวใหม่และกิจกรรมน่าสนใจในเชียงรายมาฝากกัน ถ้ามีแผนจะไปเที่ยวกันอยู่แล้วก็อย่าลืมแวะไปด้วยล่ะ :D

ภาพจาก Doi Tung Tree Top

ชมความงดงามของ วัดร่องเสือเต้น

(ภาพ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เชียงราย)
 
วัดร่องเสือเต้น คือแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ประจำจังหวัดเชียงราย ตัวอุโบสถมีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่งดงาม เน้นเฉดสีน้ำเงิน-ฟ้า แปลกตาจากวัดวาอารามที่เราคุ้นเคย ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของคุณพุทธา กาบแก้ว หรือ สล่านก ลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้รังสรรค์ความงดงามตระการตาแห่งวัดร่องขุนนั่นเอง
 
ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย

มองสวนแม่ฟ้าหลางมุมสูงบนทางเดินลอยฟ้า Doi Tung Tree Top Walk

(ภาพ: Doi Tung Club)
 
ทางเดินลอยฟ้าในสวนแม่ฟ้าหลวงที่เพิ่งเปิดให้เข้าชมเมื่อกลางปีนี้ Doi Tung Tree Top Walk สูงจากพื้นประมาณ 30 เมตร มีระยะทาง 395 เมตร ซึ่งเราสามารถเดินชมไร่กาแฟ สวนป่า และแปลงปลูกหญ้าแฝกที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จมาทรงปลูกด้วยพระองค์เอง มีค่าผ่านทาง 150 บาท สมทบทุนเข้ามูลนิธิแม่ฟ้าหลวง
 
มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โทร. 053-767-015-7

ชมงานศิลปะร่วมใจถวายแด่พ่อหลวงที่ ขัวศิลปะ

(ภาพ: Wanchai Phutthawarin)
 
Art Bridge Chiang Rai หรือที่เรารู้จักกันในนาม ขัวศิลปะ ได้จัดนิทรรศการแสดงผลงานของศิลปินกว่า 200 ชีวิตในเชียงรายและบริเวณใกล้เคียง ซึ่งต่างก็ได้แรงบันดาลในมาจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แน่นอนว่ามีผลงานของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ รวมอยู่ด้วย ผลงานที่ห้ามพลาดคือภาพวาดยาว 16 เมตรจากฝีมือของ 60 ศิลปินที่จัดแสดงอยู่หน้าแกลเลอรี โดยจะเริ่มเปิดให้เข้าชมระหว่าง 24 ธ.ค. 2559 - 30 มี.ค. 2560 นะ

 

(ภาพ: Art Bridge Chiang Rai)
 
What's happening? เวิร์กช้อปย้อมครามสไตล์ชิโบริ เทคนิคการมัดย้อมสไตล์ญี่ปุ่นซึ่งใช้การผูก มัด พับ พัน เนา กั้นสี ให้เกิดลวดลาย มี 2 คลาส ได้แก่ พื้นฐาน และ ขั้นสูง แต่ละคนจะได้รับเสื้อ 1 ตัว ผ้าพันคอ 1 ชิ้น และผ้าผืนใหญ่ 2 ผืน รวมอาหาร ราคาคลาสละ 2,000 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่
 
551 ม.1 ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย โทร. 088-418-5431 และ 053-166 623

ซึมซับเรื่องราวระหว่าง แม่-ลูกแห่งแผ่นดินไทย ผ่านงาน ดอยตุง สืบสาน บันดาลใจ
 
จริงๆ แล้วงาน ดอยตุง สืบสาน บันดาลใจ ก็คืองาน "เทศกาลสีสันแห่งดอยตุง" ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่สำหรับปีนี้ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบเพื่อร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จย่านั่นเอง โดยแบ่งออกเป็น 3 กิจกรรม ได้แก่ นิทรรศการภาพถ่ายแห่งความผูกพัน (จัดที่พระตำหนักดอยตุง) ซึ่งจัดแสดงภาพถ่ายที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อนของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมสมเด็จพระบรมราชชนนี และปฏิบัติพระราชกรณียกิจที่ดอยตุง
 
 
ร้อยเรื่องราวของครอบครัวมหิดล (จัดที่หอแห่งแรงบันดาลใจ) เป็นนิทรรศการถาวรที่รวบรวมพระราชประวัติของสมเด็จย่าและราชสกุลมหิดล รวมถึงข้อมูลโครงการในพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้กว่า 4,000 โครงการ และ ถนนคนเดินกาดชนเผ่า (จัดที่กาดชนเผ่า) มีผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและอาหารชนเผ่าฝีมือชาวบ้านดอยตุงกว่า 80 ร้าน โดยทั้ง 3 กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ 3 ธ.ค. 2559 - 29 ม.ค. 2560

 
มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โทร. 053-767-015-7

กางเต้นท์นอนดูดาวที่ ภูชี้ดาว
(ภาพ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เชียงราย)
 
ภูชี้ดาว อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากภูชี้ฟ้า โดยตั้งอยู่บนสันปันน้ำซึ่งกั้นเขตแดนระหว่างไทยและลาว การเดินทางขึ้นสู่ยอดภูต้องใช้รถโฟร์วีลเท่านั้น จากนั้นต้องไต่สันเขาสู่ยอดต่อตามเส้นทางเดินที่ค่อนข้างแคบและลาดชัน ความเด็ดอยู่ตรงวิวเขาห้อมล้อมแบบ 360 องศา ยอดภูชี้ฟ้าตั้งตระหง่าน และวิวแม่น้ำโขงลัดเลาะไปตามหมู่บ้านชาวม้งในฝั่งลาว ถ้าอยากตั้งเต้นท์ก็สามารถลงหลักปักฐานได้ด้านล่างบริเวณบ้านร่มโพธิ์เงิน มีห้องน้ำให้บริการด้วยนะ
 
ผู้ใหญบ้าน บ้านร่มโพธิ์เงิน พ่อหลวงยี ยอดมณีบรรพต อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย โทร. 082-184-0504