Nov 11 2016

travel

10 พิกัดสถานที่แคมป์ปิ้งทั่วไทยต้อนรับลมหนาวช่วงปลายปี

ถึงฝนจะเทลงมาในกรุงเทพฯ แบบงงๆ แต่เราเชื่อว่าหลายคนก็คงสัมผัสได้ถึงลมหนาวช่วงปลายปีกันแล้ว ส่วนแผนเที่ยวสุดฮิตคงหนีไม่พ้นไปกางเต้นท์บนเขาบนดอย รอดูพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก หรือดาวทั่วท้องฟ้า เราจึงรวบรวม 10 พิกัดสถานที่แคมป์ปิ้งทั่วไทยมาให้เลือกกัน แล้วเที่ยวให้สนุกนะ!

Photo: Worapoj Tragunbangkhla ดอยเมี่ยง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

สวนยาหลวง
 

รูปภาพที่โพสต์โดย p.pat Fx (@pall.mar.1) เมื่อ

 
 

รูปภาพที่โพสต์โดย Ton Jon Jud (@ton_jon_jud) เมื่อ

 
ว่ากันว่าก่อนหน้านี้บริเวณบ้านสันเจริญ จ.น่าน หมู่บ้านของชาวไทยภูเขาเผ่าเมี่ยนแห่งนี้เคยเป็นแหล่งปลูกฝิ่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งเป็นที่มาของชื่อสวนยาหลวง แต่ปัจจุบันนี้ชาวบ้านหันมาทำสวนกาแฟกันแทน ระหว่างทางขึ้นยอดดอยจะได้เจอกับสวนกาแฟของชาวบ้าน จากนั้นก็นั่งรถโฟร์วีลตามถนนหนทางแสนคดเคี้ยวมุ่งหน้าสู่ยอดดอยซึ่งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร สามารถกางเต้นท์ได้ (ค่าพื้นที่คืนละ 100 บาท ไม่มีห้องน้ำ) แล้วรอรับชมวิวทุ่งหญ้าสีเขียวสลับขั้นต่อชั้นเป็นฉากๆ และแสงสีทองของพระอาทิตย์ขึ้นที่ลอดผ่านหมอกในตอนเช้า
 
อ.ท่าวังผา จ.น่าน

ดอยเมี่ยง ดอยธง
 

รูปภาพที่โพสต์โดย ษา มอศอกอ (@ssa_zza) เมื่อ

 
 

รูปภาพที่โพสต์โดย Dutsakron Seetong (@dutsakron) เมื่อ

 
ถ้าตั้งใจจะไปเที่ยวปายในหน้าหนาวนี้อยู่แล้ว เราแนะนำให้ลองไปตั้งเต้นท์ค้างแรมสักคืนที่ดอยเมี่ยง-ดอยธง แหล่งท่องเที่ยวใหม่น่าสนใจที่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 20 กิโลเมตร จะขึ้นไปได้ต้องอาศัยรถโพร์วีลของเจ้าหน้าที่เท่านั้น เพราะเส้นทางแคบและเสี่ยงตกเหวเอาการอยู่ จุดแรกที่จะเจอคือดอยเมี่ยง เป็นบริเวณที่สามารถตั้งเต้นท์ได้ จะนำไปเอง (บริจาคได้ตามศรัทธา) หรือเช่าก็ตามสะดวก (150 บาท/คน/คืน) ส่วนไฮไลท์คือวิวเมืองปายจากมุมสูง จากนั้นอีกไม่ไกลจะเจอดอยธง สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,895 เมตร ถ้าโชคดีจะได้เห็นทะเลหมอกล้อมรอบแบบ 360 องศาเลยล่ะ
 
อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

ภูห้วยอีสัน
 

รูปภาพที่โพสต์โดย Anp (@anp_1bht) เมื่อ

 
 
ถ้าใครไปเที่ยวภาคเหนือมาบ่อยแล้ว จะลองเปลี่ยนจุดหมายปลายทางมาแอ่วอีสานบ้างก็ได้ผิดภูห้วยอีสัน ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่ยังไม่แมสมาก สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น ทะเลหมอก และเบื้องล่างยังเป็นวิวเกาะแก่งของแม่น้ำโขง ถ้าหมอกไม่หนามากก็จะเห็นแสงอาทิตย์สะท้อนกับผืนน้ำซึ่งสวยงามไม่แพ้ที่ไหนๆ แต่อยู่ดีๆ จะขับรถส่วนตัวขึ้นไปเลยไม่ได้นะ ต้องใช้บริการรถอีแต๊กของชาวบ้านขึ้นไปเท่านั้น ได้อารมณ์ลุยๆ ไปอีกแบบ ถ้าอยากค้างแรมก็มีลานแคมป์ปิ้งของครัวไม้น้ำ (คืนละ 200 บาท) มีเต้นท์และเครื่องนอนให้ครบถ้วน
 
ครัวไม้น้ำ โทร. 085-001-7411
อ.สังคม จ.หนองคาย

ภูบักได
 

รูปภาพที่โพสต์โดย owaowa (@owaowa) เมื่อ

 
 
อยากบอกว่า อ.ภูเรือ ไม่ได้มีแค่ภูเรือที่หลายคนนิยมไปกัน แต่ยังมีภูบักได แหล่งท่องเที่ยวที่ท้าทายความแข็งแกร่งของเรา เพราะต้องนั่งทั้งรถอีแต๊กประมาณ 8 กิโลเมตร เดินเท้าอีก 4 กิโลเมตร โดยทางชุมชนปลาบ่ามีแพ็กเกจบริการรถอีแต๊กขึ้นยอดภูในราคา 3,000 บาท/6 คน รวมค่าบำรุงชุมชนและลูกหาบแล้ว แต่ต้องนำเต้นท์และเตรียมอาหารการกินไปเองนะ วิวโดยรอบเป็นภูเขาหัวโล้นสลับเชิงชั้นสวยงามอย่าบอกใคร มีน้องวัว น้องควายโผล่มาทักทายเป็นระยะ แต่ไฮไลท์เด็ดคือผาห้อยขา เป็นหินที่ยื่นออกมาให้ถ่ายรูปแบบหวาดเสียวเล่นๆ
 
อ.ภูเรือ จ.เลย

ภูชี้ดาว
 

รูปภาพที่โพสต์โดย tongslurpee (@tongslurpee) เมื่อ

 
 

รูปภาพที่โพสต์โดย chayanee (@chayanee_kkd) เมื่อ

 
ภูชี้ดาวอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากภูชี้ฟ้า โดยตั้งอยู่บนสันปันน้ำซึ่งกั้นเขตแดนระหว่างไทยและลาว การเดินทางขึ้นสู่ยอดภูต้องใช้รถโฟร์วีลเท่านั้น จากนั้นต้องไต่สันเขาสู่ยอดต่อตามเส้นทางเดินที่ค่อนข้างแคบและลาดชัน ความเด็ดอยู่ตรงวิวเขาห้อมล้อมแบบ 360 องศา ยอดภูชี้ฟ้าตั้งตระหง่าน และวิวแม่น้ำโขงลัดเลาะไปตามหมู่บ้านชาวม้งในฝั่งลาว ถ้าอยากตั้งเต้นท์ก็สามารถลงหลักปักฐานได้ด้านล่างบริเวณบ้านร่มโพธิ์เงิน มีห้องน้ำให้บริการนะ
 
ผู้ใหญบ้าน บ้านร่มโพธิ์เงิน พ่อหลวงยี ยอดมณีบรรพต โทร. 082-184-0504
อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย

ดอยอ่างขาง
 

รูปภาพที่โพสต์โดย p r e m r u d e e (@pmrudee) เมื่อ

 
 

รูปภาพที่โพสต์โดย Thailand (@joker.bbc) เมื่อ

 
ดอยอ่างขางเป็นโครงการหลวงแห่งแรกของประเทศไทยที่เกิดขึ้นจากพระราชดำรัสของในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยมีแลนด์มาร์คคือสถานีเกษตรหลวงอ่างขางที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของสวนดอกไม้นานพันธุ์ สวนบ๊วย สวนท้อ สวนบอนไซ ถนนรอบโครงการหลวงระยะทาง 2.2 กิโลเมตรซึ่งรายล้อมไปด้วยต้นซากุระแท้ๆ จากญี่ปุ่น (บานสิ้นเดือนนี้) และอุโมงค์ดอกนางพญาเสือโคร่งที่จะบานสะพรั่งช่วงปลายเดือน ม.ค. สำหรับสายแคมป์ปิ้งก็มีลานกางเต็นท์สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จะนำเต้นท์ไปเอง (ค่าพื้นที่ 20 บาท/คน/คืน) หรือเช่าเต้นท์ (เริ่มต้น 250 บาท/คืน) ก็ตามสะดวก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.angkhangstation.com
 
ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสถานีฯอ่างขาง โทร. 053-969-489
อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

ห้วยน้ำดัง
 

รูปภาพที่โพสต์โดย P EE' M AII (@peemaii.maii) เมื่อ

 
 

รูปภาพที่โพสต์โดย Josh Bruflodt (@nerdmr) เมื่อ

 
อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังขึ้นชื่อเรื่องทะเลหมอกที่สวยงามและมีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยว มีจุดชมวิวที่สวยที่สุดคือดอยกิ่วลม ซึ่งสามารถมองเห็นยอดเขาได้ถึง 9 แห่ง ได้แก่ ดอยช้าง ดอยแม่สลา ดอยเลาวู ดอยแม่งุม ดอยขุนคอง ดอยปี ดอยแม่มือ ดอยเมืองคอง และดอยหลวงเชียงดาว ส่วนจุดที่สูงที่สุดนั้นคือดอยช้าง ซึ่งมีลานกลางเต้นท์ให้บริการพร้อมห้องน้ำและร้านอาหาร จะนำเต้นท์ไปกางเอง (ค่าพื้นที่ 225-600 บาท/คืน) หรือจะเช่าพร้อมเครื่องนอนก็ได้
 
อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

ปางอุ๋ง
 

รูปภาพที่โพสต์โดย Kittinan Somjaipheng (@ktn777) เมื่อ

 
 

รูปภาพที่โพสต์โดย Phatchariya (@phatchariya_kaii) เมื่อ

 
ไปตั้งแคมป์ที่โครงการพระราชดำริปางตอง 2 บน ปางอุ๋ง หรือที่ใครๆ ก็เรียกกันว่าสวิตเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน 1 ชั่วโมงเท่านั้น ความดีงามอยู่ตอนพระอาทิตย์ขึ้นซึ่งแสงสีทองจะค่อยๆ ลอดผ่านทิวสน สะท้อนกับผืนน้ำ บอกเลยว่าฟินมาก! อย่าลืมล่องแพชมบรรยากาศโดยรอบ ถ้าใครเจอน้องหงส์พระราชทานจากสมเด็จพระราชินีก็อย่าลืมถ่ายรูปมาแชร์กันด้วยนะ
 
โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) โทร. 053-611-244
อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน

เขาค้อ
 

รูปภาพที่โพสต์โดย Lee Long (@lee_longg) เมื่อ

 
 

รูปภาพที่โพสต์โดย Petcharat. (@kookai_petcharat) เมื่อ

 
เรามั่นใจเหลือเกินว่าหลายคนคงเคยไปเขาค้อมาแล้วอย่างน้อยสักครั้งในชีวิต แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตที่ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็คนแน่น ลานกางเต้นท์บนเขาค้อมีเยอะมากจนนับไม่ถ้วน แต่จุดยอดนิยมคงหนีไม่พ้นไปรษณีย์เขาค้อ เพราะได้เห็นวิวทะเลหมอกแบบไม่มีอะไรบังรบกวนสายตา ทั้งยังมีพื้นที่กว้างขวาง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สามารถนำเต้นท์ไปเองได้ (ค่าพื้นที่ 50 บาท/คน/คืน) หรือจะเช่าที่ไปรษณีย์ก็ได้เช่นกัน ล่าสุดมีรีสอร์ทใหม่ The Blue Sky ในธีมหมู่บ้านชนบทสไตล์อังกฤษผสมผสานกับสวิตเซอร์แลนด์ จะแวะเวียนไปเก็บภาพบรรยากาศด้วยก็ไม่ผิด
 
ไปรษณีย์เขาค้อ โทร. 056-728-071
อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

ดอยหลวงเชียงดาว
 

รูปภาพที่โพสต์โดย (@aorwiki) เมื่อ

 
 
ภูเขาหินปูนที่สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย เหมาะไปท้าทายตัวเองให้อะดรีนาลีนพลุ่งพล่าน เพราะต้องอาศัย 2 ขาของตัวเองเดินขึ้นไปพิชิตเท่านั้น บนจุดสูงสุดเราจะเห็นวิวแบบตระการตา บวกด้วยยอดดอยพีระมิดและยอดดอยสามพี่น้อง บนดอยมีทั้งที่พักแบบโฮมสเตย์ และลานแคมป์ปิ้งอย่าง บ้านวิวดอยหลวง ซึ่งมีเต้นท์ให้บริการพร้อมอาหารเช้าและเย็น (350 บาท/คน/คืน)
 
อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่