May 01 2017

travel

พาไปดู Chalong Bay Rum โรงกลั่นเหล้ารัมสัญชาติไทย

เวิร์กช็อปดีๆ พร้อมกับสปิริตคุณภาพ

ฤดูร้อนปีนี้อากาศหนักหนาสาหัสเป็นพิเศษ ใครที่กำลังเตรียมตัวมุ่งหน้าลงใต้ไปเที่ยวภูเก็ตก่อนที่พายุจะเข้า เราอยากจะมาแนะนำอีกหนึ่งพิกัดที่น่าแวะไปเช็กอินกัน ได้ทั้งดริงก์และความรู้กลับบ้านไปแน่นอน

 

 

สายดื่มน่าจะเคยรู้จักกับฉลองเบย์รัมกันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นรัมสัญชาติไทยที่ได้รับรางวัลมาแล้วหลายรายการ อาทิ รางวัลเหรียญทองจาก San Francisco World Spirit Competition ในปี 2015 โดยมีโรงงานผลิตที่ก่อตั้งขึ้นในภูเก็ตมาตั้งแต่ปี 2555 โดย Marine Lucchini and Thibault Spithakis

 

Phuket's artisanal rum distillery now has its own bar

 

เดิมทีแล้วทางฉลองเบย์มีการจัดทัวร์เรียนรู้ในการผลิตรัมในบริเวณโรงกลั่น ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยจะมีวิทยากรมาอธิบายให้เราฟังทุกขั้นตอนเลยว่ากว่าจะแปรรูปมาอยู่ในโมฮิโต้แก้วเด็ดให้เราได้จิบกัน จะต้องผ่านกรรมวิธีที่พิถีพิถันขนาดไหนจนได้มาเป็นรัมขาวที่บริสุทธิ์ 100% ทุกวันนี้ เราโชคดีมากที่ได้คุณ Marine มาเล่าถึงเรื่องราวต้นกำเนิดของการผลิตรัมขาว จนกลายมาเป็นอุตสาหกรรมทุกวันนี้ 

 

 

อีกหนึ่งเหตุผลที่เธอได้เลือกมาเปิดโรงงานผลิตรัมที่ภูเก็ตก็เป็นเพราะว่าจริงๆ แล้วประเทศไทยเป็นผู้ผลิตอ้อยรายใหญ่อันดับ 4 ของโลกเลยนะ! ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักในการผลิตรัมสปิริตนั่นเอง โดยทั่วไปแล้วรัมกว่า 90% ทั่วโลกนั้นจะผลิตโดยการใช้กากน้ำตาล (แบรนด์ใหญ่ๆ ที่เรารู้จักกันทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Bacardi หรือ Havana Club)

 

 

ความพิเศษของฉลองเบย์ก็คือการกลั่นโดยใช้อ้อย 100% ผสมผสานกับวิธีการผลิตอย่างเก่าแก่จากประเทศฝรั่งเศส จึงทำให้มีรสชาติที่นุ่ม ผสมกับอะโรม่าอ่อนๆ ปัจจุบันมีอยู่ 4 แบบให้เราเลือกกัน ได้แก่ รัมขาว กลิ่นใบโหระพา อบเชย และตะไคร้ ซึ่งมีการส่งออกไปกว่า 20 ประเทศทั่วโลก 

 

 

 

หลังจากได้เรียนรู้การผลิตทุกขั้นตอนไปแล้ว เราก็จะได้ชิมโมฮิโต้ฉลองเบย์หนึ่งแก้วเพื่อเพิ่มความสดชื่น โดยทัวร์หนึ่งรอบจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ค่าเข้าร่วมทัวร์อยู่ที่ 300 บาท/คน และเปิดให้เข้าชมได้ทุกวันจันทร์-เสาร์ ในช่วงเวลา 14:00-18:00น.

 

 

Phuket's artisanal rum distillery now has its own bar

 

และล่าสุดนี้ทางฉลองเบย์ได้เพิ่มเติมบริเวณบาร์ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางสนามหญ้าที่รายล้อมด้วยสวนอ้อย มีการตกแต่งสไตล์ tropical ให้เราฟินไปกับการจิบรัม

 

Phuket's artisanal rum distillery now has its own bar

 

อีกทั้งยังได้เพิ่มค็อกเทลเวิร์กช็อปเข้าไปด้วยสำหรับคนที่อยากเรียนรู้วิธีมิกส์ค็อกเทล 3 สูตร เช่น โมฮิโต้ สไปซี่รันย่า และพีน่า โคลาด้า จัดขึ้นทุกวันอังคาร-เสาร์ในราคา 1,200บาท (รวมทัวร์โรงงานกลั่นด้วย) หรือถ้าใครที่มากับเพื่อนกลุ่มใหญ่ก็สามารถจองเวิร์กช็อปส่วนตัวได้เช่นกัน โดยต้องมีผู้เข้าร่วมอย่างน้อย 4 ท่านขึ้นไป 

 

Phuket's artisanal rum distillery now has its own bar

 

 

ถ้ายังไม่อยากกลับบ้านก็นั่งชิลต่อที่ Chalong Bay Cocktail Bar & Boutique (เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ 9:00-22:00น.) ชิมอาหารสไตล์ทาปาส และปิดท้ายด้วยไอศกรีมฉลองเบย์รัมเรซิน รสชาติอร่อยนุ่มนวลมากบอกเลย 

 

 

Phuket's artisanal rum distillery now has its own bar

 

โรงกลั่นฉลองเบย์ 14/2 หมู่ 2 ซอยป่าหล่าย 2 ต. ฉลอง อ. เมือง ภูเก็ต โทร. 093-575-1119 www.chalongbay.com