Nov 01 2016

travel

พาไปดู FROST Magical Ice Of Siam สวนนำแข็งในพัทยา

ท่องโลกความหนาวสุดขั้วกับอาณาจักรประติมากรรมน้ำแข็งใหญ่สุดในอาเซียน

เพิ่งจะเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ยางพาราไปได้ไม่ทันไร พัทยาก็มีสถานที่ท่องเที่ยวเปิดใหม่ให้ต้องกลับไปเช็คอินอีกแล้ว เมื่อเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้เพิ่งเปิดตัว FROST Magical Ice Of Siam แหล่งท่องเที่ยวสุดเย็นที่หวังให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวประติมากรรมแกะสลักแห่งแรกในพัทยา

 

 

ด้วยความตั้งใจจะให้เป็นสถานที่ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมของไทย รวมทั้งส่งเสริมอาชีพให้กับช่างแกะสลักไทยที่มีฝีมือระดับโลก (ไปชนะเป็นแชมป์โลกมาหลายที่จริงๆ นะ ทั้งๆ ที่เราเป็นเมืองร้อนขนาดนี้) จึงทำให้เกิดสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ซึ่งมีทั้งประติมากรรมทรายขาวและประติมากรรมน้ำแข็งแกะสลัก บอกเล่าถึงเรื่องราวความเป็นไทย ศิลปะและวัฒนธรรมของประเทศไทย และของต่างประเทศ

 

 

ที่นี่จะแบ่งออกเป็น 2 โซน คือโซนประติมากรรมทรายขาวที่ด้านนอก และโซนประติมากรรมน้ำแข็งที่ด้านใน ซึ่งถือว่าเป็นโซนเรียกแขกทั้งคู่ เพราะมีความสวยงามอลังการคนละแบบ โดยเฉพาะกับโซนแรก ที่เรียกว่า The Himmapan ที่ตั้งอยู่ด้านนอกเหมือนกับสวนหิมะขาวโพลนไปหมดเลยทีเดียว

 

 

สวนหิมพานต์ขาวโพลนแห่งนี้เป็นผลงานประติมากรรมทรายขาว ที่ได้นำเรื่องราวของป่าหิมพานต์ ดินแดนมหัศจรรย์ให้ออกมาเป็นพืชพรรณและสรรพสัตว์ในจินตนาการ และในวรรณคดีไทย ซึ่งแต่ละตัวจะมีชื่อ และคำอธิบายกำกับไว้เพื่อให้ความรู้ด้วย อย่างเช่น หนุมานจากรามเกียรติ์ และม้านิลมังกรจากพระอภัยมณี แต่ขอเตือนนิดนึงว่าควรพกร่ม หมวก หรือครีมกันแดดไปหน่อย เพราะโซนด้านนอกนี่ร้อนน่าดูในวันแดดเปรี้ยง

 

 

จากนั้นก็เดินเข้ามาหลบร้อนที่ด้านในกับโซน Siam Heaven ที่เต็มไปด้วยงานประติมากรรมน้ำแข็งสื่อถึงสัญลักษณ์ต่างๆ ของไทย ไปจนถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับคนไทยตั้งแต่วรรณคดีไทย สถานที่สำคัญ ตั้งแต่ ยักษ์วัดโพธิ์ รถตุ๊กตุ๊ก ไปจนถึงประติมากรรมสนุกๆ อย่างสไลเดอร์ หรืออิงกับความหนาวแบบขั้วโลกอย่างบ้านเอสกิโม นอกจากนี้ยังมีบาร์น้ำแข็งเสิร์ฟเครื่องเดิมในแก้วน้ำแข็งด้วย

 

 

 

ข้อควรรู้ก่อนเข้าชม: ข้างในเนื้อที่ไม่ใหญ่นัก และช่วงนี้อาจมีคนไปเที่ยวเยอะวางแผนการชมดีๆ ด้วยความเย็นของที่นี่ ซึ่งอุณหภูมิหนาวแบบ -10 องศา อาจจะต้องมีการเตรียมตัวกันหน่อย เริ่มตั้งแต่เสื้อผ้า ถ้าใครมีเสื้อหนาวสวยๆ ของตัวเองจะพกไปก็ได้ แต่จริงๆ ที่นี่ก็มีเสื้อหนาวให้เช่าฟรี แต่สำหรับใครที่ขี้หนาว แนะนำให้ใส่รองเท้าหนาๆ และพกถุงมือไปด้วย เพราะข้างในเราจะต้องสัมผัสกับน้ำแข็ง และมีความเย็น หรือจะซื้อถุงมือเพิ่มในราคา 60 บาทก็ได้ 

 

หรือจะจูงมือใครไปจับให้หายหนาวก็ดีเหมือนกัน ;)

 

 

ค่าเข้าชม: คนไทย ผู้ใหญ่ 350 บาท เด็ก 250 บาท ผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี ลด 50%
ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 600 บาท เด็ก 500 บาท หากมี work permit หรือใบขับขี่เมืองไทยลดเหลือ 350 บาท

 

75/6 หมู่ 3 ถนนพัทยา-ชลบุรี โทร. 063-669-4559 bit.ly/2eOpfnU