May 19 2017

travel

รวม 7 มุมคาเฟ่บรรยากาศดีไว้หลบร้อนในอยุธยา

เดินเหนื่อยแล้วต้องนั่งพักบ้างนะ

สิ่งแรกที่นึกถึงพอพูดถึงอยุธยา คงจะเป็นภาพของวัดโบราณ โรตีสายไหมชื่อดัง และแดดที่สุดแสนจะร้อนรุนแรง ใครที่กำลังส่องอยู่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดีช่วงวันหยุดยาวนี้ เรามีที่นั่งหลบแดดดีๆ มาฝากกันแล้ว
 

SAY cafe and gallery

 
 
ถ้าไม่บอกก็ไม่รู้เลยว่า SAY cafe and gallery เป็นคาเฟ่จากเครือ sala hospitality ที่หลายคนคงไปเยี่ยมเยือน sala ayutthaya กันมาแล้ว เราชอบสเปซกว้างขวางกับไม้ประดับน้อยใหญ่ตามผนังและเพดาน ประตูกระจกบานพับเปิดรับลมในช่วงเช้าก่อนเที่ยง และผนังปูนเปลือยทำให้รู้สึกเหมือนอยู่บ้านเพื่อนสบายๆ ถ้าปั่นจักรยานรอบเมืองมาเหนื่อยๆ ก็มาแวะพักได้เลย
 
 
นอกจากกาแฟร้อนและเย็น (เริ่มต้น 75 บาท) ยืนพื้นอย่างอเมริกาโน มอคคา หรือลาเต้แล้ว ยังมีเครื่องดื่มปั่นอย่าง Caramel Frappe (120 บาท) ที่ประกอบด้วยเอสเพรสโซ 2 ช็อต คาราเมลไซรัป ท็อปด้วยวิปครีมนุ่มๆ และซอสคาราเมลอีกที หวานมันดีสำหรับวันอากาศร้อนๆ
 
 
มาถึงอยุธยาทั้งทีก็ต้องกินสายไหม เราแนะนำโรตีสายไหมกับไอศกรีม ที่ทางร้านบรรจงม้วนสอดไส้เสียบอย่างแน่นและเสียบไม้มาให้เรียบร้อย เสิร์ฟเคียงคู่กับไอศกรีมชาไทยและวิปครีม แต่ถ้าหิวจริงจังก็ยังมีอาหารคาวเสิร์ฟเช่นกัน เราชอบข้าวผัดต้มยำกุ้งที่เครื่องแซ่บถึงข้าวทุกคำ หรือจะเป็นเมนูตะวันตกอย่างพาสตาหรือแซนวิชก็มีให้เลือกเหมือนกันนะ

 
อ้อ! อยากบอกว่าชั้นบนของร้านเปิดเป็นแกลเลอรีโชว์ภาพวาดและภาพถ่ายจากศิลปินไทยหลายคนเลย เดินขึ้นไปดูเล่นๆ ก็ไม่เสียหายอะไร แถมมีวิววัดราชบูรณะให้นั่งชมชิลๆ ด้วย
 
9/28 ถ.มหาราช ประตูชัย (ตรงข้ามวัดราชบูรณะ) เวลาทำการ จันทร์-พฤหัส 08.00-17.30 น. และศุกร์-อาทิตย์ 08.00-21.00 น. โทร. 035-323-588
 
 
 
ร้านกาแฟเล็กๆ แห่งนี้เกิดขึ้นจากความสนใจของเจ้าของร้านในเรื่องกาแฟ เลยได้แบ่งเนื้อที่ส่วนหนึ่งของร้านอาหารตามสั่งของที่บ้านมาเป็นคาเฟ่เล็กๆ ซ่อนตัวอยู่ที่หัวมุมถนน แต่พิถีพิถันในเรื่องเมล็ดกาแฟที่ใช้ อยากให้ลูกค้าทุกคนได้เอ็นจอยการดื่มกาแฟในแบบที่ตัวเองชอบที่บ้านเพื่อน
 
 
ภายในร้านไม่ได้มีการตกแต่งอะไรมากมาย แต่บรรยากาศอบอุ่น เครื่องดื่มแนะนำได้แก่ Cococano (75 บาท) ซึ่งเป็นเมนูกาแฟอเมริกาโนผสมกับน้ำและเนื้อมะพร้าวหอมที่ทางร้านได้ออกแบบขึ้นมา อีกเมนูน่าลองคือ Sparkling Black (60 บาท) เมนูน้ำตาล 0% และ Espresso x Matcha (60 บาท) เราแนะนำให้ลองสอบถามดูว่ากาแฟดริปประจำวันคืออะไร (85 บาท) หรือถ้าอากาศร้อนเกินจะทนก็แนะนำให้ลองเมนูสมูทตี้ผลไม้สดๆ ของทางร้านดูเลย
 
 
เราแอบได้ยินมาด้วยว่าในอนาคตจะมีโปรเจคตลาดนัด งานคราฟต์ และกิจกรรมอื่นๆ ในตัวเมือง รวมกับร้านใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นอีกนะ

 
2/1 ถ.ราเมสวร ประตูชัย เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 07.30-17.30 น. โทร. 091-871-2028
 
เปลี่ยนบรรยากาศมานั่งชมวิวในร้านสวยสไตล์สแกนดิเวียนกันบ้าง Summer House เป็นคาเฟ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เดิมทีเคยเป็นบ้านดีไซน์ อบอุ่นด้วยสีไม้อ่อนและไม้ประดับด้านใน
 
 
ส่วนเมนูที่เราแนะนำให้ลองได้แก่ ซัมเมอร์โรล (130บาท) ที่เป็นแซนวิชโรลไส้กุ้งแม่น้ำ เสิร์ฟกับซอสเผ็ดและกริลล์ชีส และสปาเก็ตตี้ยำกุ้งแม่น้ำ ส่วนของหวานนั้นก็เน้นการใช้ของดีเมืองอยุธยาเช่นกัน เช่น Three Blondies (75 บาท) ที่ใช้โรตีสายไหมเสิร์ฟในลักษณะ mille-feuille คู่กับไอศครีมชาเย็น
 
71/1 เกาะเรียน เวลาทำการ ทุกวัน 10.00-21.30 น. โทร. 094-224-2223
 
ความแตกต่างของ Pastry Architect คือการที่เป็นร้านขนมสไตล์ฝรั่งเศส ดังนั้นเราไปเลือกสั่งเมนูยอดนิยมได้เลยตั้งแต่มาการอง เลมอนทาร์ต (110 บาท) โบสต็อกอัลมอนด์รสชาติอร่อยนุ่ม (100บาท)  ตอนนี้มีเมนูใหม่ล่าสุด เอแคลร์ช็อกโกแลตแล้วด้วยนะ สั่งมาทานคู่กับชาฝรั่งเศสให้เพลิน แต่แน่นอนว่าถ้าอากาศร้อนเกนิต้องไปลองอิตาเลียนโซดาสูตรพิเศษของทางร้าน แนะนำให้ลอง Peach Italian Soda ดู ราคาเริ่มต้นที่ 70 บาท

 
 
บรรยากาศในร้านนั้นเป็นสีขาวดำสไตล์โมเดิร์น เป็นลักษณะ Self-service เปิดเพลงสบายๆ และมี wifi ให้บริการฟรี ที่สำคัญราคาเป็นกันเองด้วย เพราะทางร้านต้องการใช้ขนมฝรั่งเศสที่คุณภาพดีได้แพร่หลายมากขึ้น
 
77 หมู่ 3 ถ.เอเชีย บางปะอิน เวลาทำการ ทุกวัน 8:00-19:00 น. โทร. 086-311-7777 www.pastryarchitect.com

Busaba Cafe

 
This trendy cafe comes with front-row views of Ayutthaya's most important temple
 
ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามของวัดมหาธาตุ Busaba Craft & Design Cafe นั้นเป็นคาเฟ่ไทยร่วมสมัยที่ได้แรงบันดาลใจมาจากวังจันทรเกษม ภายในร้านมีขายสินค้างานคราฟต์ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผ้าขาวม้า หรือผ้ามัดย้อม
 
This trendy cafe comes with front-row views of Ayutthaya's most important temple
 
ส่วนคาเฟ่ที่นี่จะเน้นเมนูเครื่องดื่มและของหวานที่คงเอกลักษณ์ความเป็นอยุธยา ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งด้วยข้าวเม่า หรือการนำโรตีสายไหมมารังสรรค์เป็นเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะเป็น Cotton Coconut น้ำมะพร้าวปั่นใส่วุ้นมะร้าว ซึ่งเป็น signature ของร้าน (95 บาท), Frosty Blue Pea Lemonade (55บาท) น้ำมะนาวปั่นสีสดผสมดอกอัญชัน และ Frosty Chocolate (85 บาท) เครื่องดื่มช็อกโกแลตปั่นท็อปปิ้งด้วยสายไหม

 
11/6 ถ.มหาราช ประตูชัย เวลาทำการ ทุกวัน 9:00-18:00 น. www.busabacafeshop.com
 
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่เช็กอินยอดนิยมในอยุธยา โรงแรมบูติก sala ayutthaya นั้นนอกจากจะมีห้องพักวิวสุดยอด ยังมีห้องอาหารริมน้ำที่ได้วิวของวัดพุทไธสวรรค์อีกด้วย ดังนั้นถึงไม่ได้มาพักที่นี่ก็ยังเอ็นจอยทิวทัศน์ได้เช่นกันหลังจากการเดินทัวร์ทั่วเมืองจนเหนื่อยแล้ว
 
 
นอกจากนี้ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11:30-16:00 น. ยังมีบริการชุด Afternoon Tea สไตล์ไทยริมน้ำด้วยนะ ราคาอยู่ที่ 500บาท++ สำหรับ 2 ท่าน เป็นอีกหนึ่งข้ออ้างดีๆ ที่จะแวะไปพักผ่อน แต่ถ้าทนความร้อนไม่ไหวก็ไปนั่งดินเนอร์ได้เช่นกัน โรแมนติกไปอีกแบบ
 
9/2 หมู่ 4 ถ.อู่ทอง ประตูชัย เวลาทำการ ทุกวัน 07.00-23.00 น.โทร. 035-242-588

บ้านข้าวหนม *ปิดรีโนเวท 1 เดือน

 
 
นอกจากร้านอาหารและคาเฟ่สไตล์โมเดิร์นแล้ว เราอยากแนะนำให้รู้จักกับคาเฟ่ข้าวนามไทยโบราณ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งร้านน่ารักโดยคนในท้องถิ่นกรุงศรีอยุธยา ด้านหน้าของร้านมักจะมีจักรยานจอดอยู่

 
 
ภายในร้านสีเขียวขนาดกระทัดรัดนั้นเน้นบริการขนมไทยที่รูปร่างหน้าตาน่ารักไปหมด อาทิ ทองเอก จ่ามงกุฎ ลูกชุบ และไอติมโบราณ ซึ่งเป็นไอศครีมกะทิเสิร์ฟกับข้าวหนมปัง ถั่วเหลืองอบกรอบ ถั่วกรอบแก้ว และทองม้วน ราดคาราเมลซอส เสิร์ฟคู่กับเมนูเครื่องดื่มร่วมสมัย อาทิ ชาเขียวหลงกรุง ชานมอัญชัน บางวันมีเมนูซุ่มขายด้วยนะ
 
 
เราอยากแนะนำให้รู้จักร้านน่ารักๆ ด้านข้างบ้านข้าวหนมที่เพิ่งเปิดตัวไปสดๆ ร้อนๆ เลย ชื่อว่า ชุบ ชู ใจ = Happy มีสินค้าประเภทเครื่องเขียนและเครื่องใช้ครัวไทยน่ารักมุ้งมิ้งมาก อาทิ หลอดสี กระดาษทิชชู่ แก้วน้ำสีหวาน จนไปถึงภาชนะไทยครอบอาหารอย่างล้อมเดือน และปิ่นโตเถาเล็ก จะซื้อกลับไปใช้เองหรือจะเป็นของฝากให้ที่บ้านก็เหมาะอยู่ไม่น้อย
 
2/10 ถ.อู่ทอง เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 08.00-18.00 น. และเสาร์-อาทิตย์ 09.00-18.30น. โทร. 097-921-9465