Apr 11 2017

travel

TCDC เตรียมเปิดบ้านใหม่ที่ขอนแก่น

ขอนแก่นศูนย์กลางภาคอีสานที่กำลังฮอทมากๆ ช่วงนี้

หลังจากที่ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ Thailand Creative & Design Center (TCDC) ขยับขยายบ้านไปยังเชียงใหม่เมื่อ 3 ปีที่แล้วพร้อมกับ Design Week ที่กลายเป็นปฏิทินงานห้ามพลาดทุก 2 ปี ตอนนี้ TCDC ที่นอกจากจะเตรียมเปิดบ้านใหม่บนถนนเจริญกรุงวันที่ 5 พ.ค.นี้ ที่นี่เองก็กำลังขยายสาขาไปยังศูนย์กลางของภาคอีสานอย่างจังหวัดขอนแก่นโดยมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ขึ้นที่นี่ โดยคาดว่าจะเปิดบริการภายในปีนี้
 
 
ด้วยสถานที่ตั้งซึ่งอยู่บนพื้นที่โปร่งโล่ง มีอาณาบริเวณของตัวเอง เป้าหมายแรกที่ TCDC ขอนแก่นตั้งไว้ก็คือให้เป็นแหล่งเรียนรู้ความคิดสร้างสรรค์ให้และการออกแบบให้กับนักออกแบบ นักศึกษา และผู้ที่สนใจในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของพื้นที่อีสานที่เรารู้กันดีว่ามีของดีกระจายอยู่มากมาย เอาง่ายๆ แค่เพลงหมอลำอีสานที่ตอนนี้ไปไกลในวงการเพลงระดับโลกไปแล้ว  
 
 
การจะทำให้ได้ตามเป้าหมาย ทาง TCDC ก็มีแนวคิดคล้ายกับต้นฉบับที่กรุงเทพฯ นั่นคือจะสร้าง Center of Isan-Design Knowledge & Information ศูนย์การเรียนรู้อีสานที่มีตั้งแต่สื่อการเรียนรู้ด้านการออกแบบจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ นิทรรศการและกิจกรรมที่สามารถสร้างบันดาลใจให้กับนักออกแบบ ไปจนถึงการเก็บฐานข้อมูลนักออกแบบ และผู้ประกอบการ SMEs ในภาคอีสาน ไปจนถึงข้อมูลด้านหัตถกรรมและงานฝีมือท้องถิ่นทั้งหลาย
 
 
แต่สิ่งที่จะทำให้ที่นี่ล้ำกว่าศูนย์อื่นๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่คือที่นี่จะมี Isan Material Center ศูนย์วัสดุอีสานเพื่อการออกแบบ ที่จะทำหน้าที่รวบรวมวัสดถุท้องถิ่นของอีสานมาไว้ที่เดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นผ้าไหม ผ้าฝ้ายทอมือ เครื่องปั้นดินเผา หินทรายขัด ไปจนถึงเครื่องสำริด เพื่อให้นักออกแบบและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ทั้งหลายมาศึกษาวัสดุเหล่านี้และนำไปต่อยอดผลิตงานออกแบบเจ๋งๆ ออกมาในอนาคต

 
 
กำหนดเปิดทำการของศูนย์ยังไม่แน่นอน แต่เบื้องต้นทางศูนย์ซึ่งออกแบบโดยบริษัทสถาปนิกชื่อดังอย่าง สถาปนิก 49 หรือ A49 มีกำหนดสร้างแล้วเสร็จภายในปีนี้ ซึ่งหากเปิดเมื่อไหร่ น่าจะเป็นหมุดหมายสำหรับนักออกแบบทั้งหลายที่จะไปขยายขอบเขตความคิดสร้างสรรค์ไปด้วยกัน