Apr 25 2017

travel

ชิมไวน์กลางสถาปัตยกรรมสุดเท่ที่ The Wine Ayutthaya

ชมสถาปัตยกรรมใหม่ในเมืองเก่า

หากเอ่ยชื่ออยุธยาขึ้นมาก็จะนึกถึงสถาปัตยกรรมวัดวาอารามเก่าแก่ในอุทยานประวัติศาสตร์ แต่ตอนนี้อยุธยามีอีกงานสถาปัตยกรรมดีๆ ที่ให้เราได้สัมผัสอย่างลึกซึ้งในแบบที่สามารถทำได้ทั้งชม กิน ดื่ม เที่ยว ภายในพื้นที่เดียวกันเลย
 
 
สถานที่ที่ว่าก็คือ The Wine Ayutthaya: A Sense of Totality ห้องดื่มไวน์ขนาดใหญ่ที่ได้รับการออกแบบโดยอาจารย์บุญเสริม เปรมธาดา สถาปนิกมากประสบการณ์ที่ฝากผลงานการออกแบบอาคารเรียนก่ออิฐของสถาบันกันตนาที่คว้ารางวัลระดับโลกมาหลายสาขา
 

หมุดหมายริมน้ำ

จุดเริ่มต้นของที่นี่มาจากการที่ร้านอาหารริมน้ำ แกรนด์เจ้าพระญา อยุธยา ต้องการผลักดันเศรษฐกิจชุมชนด้วยการสร้างสถานที่สำหรับกินดื่มพักผ่อนริมน้ำโดยใช้งานสถาปัตยกรรมมาเป็นตัวชูโรง เพราะพื้นที่นี้ก็โดดเด่นด้วยการตั้งอยู่ริมน้ำอยู่แล้ว อีกทั้งยังเป็นร้านอาหาร จึงเพิ่มเติมห้องอื่มไวน์เข้ามาเพื่อเติมเต็มประสบการณ์กินดื่มเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาให้ยกระดับขึ้นมาอีกขั้น
 
 
ด้วยปรัชญาการออกแบบของอาจารย์บุญเสริม “บทกวีในสถาปัตยกรรม” การออกแบบของอาจารย์บุญเสริมจึงไม่ได้เพียงเน้นแต่งานสถาปัตยกรรมเท่านั้น แต่ยังเน้นถึงสุนทรียศาสตร์ที่งานสถาปัตยกรรมส่งผลต่อพื้นที่และสิ่งแวดล้อมโดยรอบ ผลลัพธ์ที่ออกมาคือแม้ตัวอาคารจะสูงถึง 9 เมตร และกว้างถึง 11 เมตรแต่ตัว The Wine Ayutthaya กลับกลมกลืนบรรยากาศโดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่ที่อยู่รอบด้าน 
 

วัสดุที่ถูกมองข้าม

นอกจากเรื่องการออกแบบให้มีความกลมกลืนแล้ว การเลือกใช้วัสดุของที่นี่ยังมีความน่าสนใจด้วยเช่นกัน เพราะอาจารย์เลือกใช้วัสดุที่คนมองข้ามอย่างไม้อัด ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในงานตกแต่งภายใน หรืองานเฟอร์นิเจอร์
 
 
แรงบันดาลใจที่อาจารย์เลือกใช้ไม้อัดนั้นก็มาจากการที่ได้พบเห็นบ้านไม้ของคนไทย จึงตัดสินใจใช้ไม้มาเป็นวัสดุหลักของงานทั้งภายในและภายนอก เพื่อแสดงให้เห็นศักยภาพของวัสดุนี้ที่มีความแข็งแรงสวยงามเหมือนวัสดุอื่น
 
 

เพื่อเสริมความแข็งแรง อาจารย์เลือกเคลือบไม้อัดด้วยเรซินเพื่อทำให้ไม้แข็งแรงขึ้น ส่วนด้านนอก อาจารย์ก็เลือกใช้วัสดุอย่างแผ่น PVC บางมาทำหน้าที่ป้องกันความชื้น และฝน
 
 
ตัวแผ่นพลาสติกยังเพิ่มความสวยงาม เพราะนอกจากจะทำให้เราสามารถมองเห็นตัวอาคารได้จากภายนอกแล้ว แสงสะท้อนจากแผ่นพีวีซียังสะท้อนแสงเงาจากบรรยากาศภายนอกมาตกกระทบกับตัวอาคาร ยิ่งทำให้ตัวอาคารกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมไปด้วย
 

ความงามในมุมต่าง

 
ภายในจะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ซึ่งแต่ละส่วนจะเปิดโอกาสให้เราได้สัมผัสกับความงามของอาคาร และวิวริมน้ำจากมุมต่างๆ ที่เราชอบมากเห็นจะเป็นบันไดวนที่มีถึง 5 ตัวเชื่อมระหว่างชั้นบนและชั้นล่างซึ่งเป็นที่ตั้งของไวน์บาร์ ทำให้เราได้สัมผัสกับพื้นที่ไล่ระดับของห้องไวน์นี้ในแบบที่แตกต่างกันไป
 
 
ที่เราชอบอีกอย่างคือการได้เห็นโชว์ของแสงและเงาของที่นี่ ซึ่งจะแสงจะล้อไปกับมุมต่างๆ ของร้าน ที่ไม่ว่ามองมุมไหนก็จะเต็มไปด้วยเส้นสายและแสงที่เผยให้เห็นความงามที่แท้จริงของวัสดุที่อยู่ข้างใน 

 
 
ส่วนอาหารของที่นี่ ใครที่เคยไปชิมก็จะทราบว่าเป็นหนึ่งในร้านเด็ดที่ทุกคนชอบไปทานกุ้งแม่น้ำเผา และอีกหลายเมนูอร่อยให้ทาน อีกทั้งฝั่งตรงข้ามแม่น้ำยังมีวัดโบราณอย่างวัดทำเลไทยให้ชมวิวยามเย็นด้วย
 
 
สุดสัปดาห์นี้ถ้ายังไม่มีแพลนไปไหน ก็ลองขับรถไปชมงานสถาปัตย์ใหม่ในเมืองเก่าที่อยุธยาดูนะ และถ้าใครอยากหาที่นั่งชิลต่อ ลองไปอ่านลิสต์เก่าของเราที่บทความนี้ได้เลย
 
42/1 หมู่ 4 ต.บ้านรุน อ.พระนครศรีอยุธยา โทร. 081-942-1666, 035-703-299 www.fb.com/Grandchaopraya