Feb 08 2017

upgrades

2 สถาปัตยกรรมไทยชนะเลิศรางวัลระดับโลกจาก Archdaily

ขอแสดงความยินดีด้วยมากๆ

ในที่สุดผลรางวัล Building of the year 2017 โดย ArchDaily ที่หลายคนรอลุ้นก็ได้ประกาศออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งปีนี้มีสถาปัตยกรรมเข้าชิงกว่า 80 โปรเจ็คต์ทั่วโลก ใน 16 สาขา และ 2 ผลงานในประเทศไทยก็สามารถคว้าแชมป์ถึง 2 สาขา มาดูกันว่าทั้ง 16 รางวัลเป็นของสิ่งปลูกสร้างไหนไหนทั่วโลก
 

Category: Houses
 
Architects: spaceworkers
 
ด้วยความต้องการของคู่รักที่อยากได้บ้านดีไซน์แปลกตา ไม่ธรรมดาเหมือนบ้านทั่วไป และต้องการดีไซน์ที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบได้อย่างเต็มตา ทีมสถาปนิกจึงเลือกใช้กระจกใสบานใหญ่ติดรอบตัวบ้าน และผสมผสานตัวบ้านด้วยวัสดุอย่างไม้และปูนให้ดูมีมิติ

Category: Healthcare Architecture
Maggie's Cancer Centre Manchester, United Kingdom
 
Architects: Foster + Partners
 
ถ้าบอกว่านี่คือสถานที่สำหรับบำบัดความสุขให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งจะเชื่อไหม? รูปทรงคล้ายบ้านเรือนกระจกขนาดใหญ่ที่ออกแบบโดยทีมสถาปนิกชื่อดังอย่าง Foster + Partners ภายในตกแต่งสวยงามน่าเดินทุกมุม ประดับประดาด้วยต้นไม้ดอกไม้ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย พร้อมพื้นที่ให้ผู้ป่วยได้นั่งพูดคุยและนั่งทำกิจกรรมร่วมกัน เราเชื่อว่าเมื่อพวกเขาถูกแวดล้อมด้วยสิ่งจรรโลงใจ สามารถเสริมกำลังใจดีๆ ให้ได้จริงๆ นะ
 

Category: Religious Architecture
 

 
สถาปัตยกรรมกลางทุ่งหญ้าสีทองอร่าม ที่ถูกเรียงรายด้วยอิฐสีส้มเป็นรูปทรงคล้ายโดมสี่เหลี่ยม มีช่องเว้าให้แสงอาทิตย์สาดส่องเข้ามาภายใน และสามารถเห็นเงาตกกระทบรูปไม้กางเขนได้หลายมุมมองในช่วงเวลาที่ต่างกัน อาคารนี้ไร้เครื่องใช้ไฟฟ้าและสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ เพื่อที่จะอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอย่างเต็มที่
 

Category: Commercial Architecture
 
Architects: MVRDV
 
อาคารแฝดหลังเก่าถูกทำใหม่ให้กลายเป็นช็อป Chanel สุดหรูหรา พร้อมประดับประดาด้วยเรือนกระจกที่ถูกประกอบด้วยชิ้นงานทรงสี่เหลี่ยม แล้วนำมาติดตกแต่งให้เต็มพื้นที่ด้านหน้าของอาคาร นอกจากนี้ยังมีการใช้เทคโนโลยีกระจกที่สามารถต้านแรงได้กว่า 42,000 นิวตัน! ดูหรูหราและมีรสนิยมมากๆ

Category: Educational Architecture
 
Architects: COBE
 
แค่แว้บแรกก็อยากปรับมือดังๆ ให้กับผู้ออกแบบอาคารเรียนรู้แห่งนี้เสียจริง ที่ทำให้เราอยากย้อนวัยเด็กและได้มีโอกาสไปวิ่งเล่นภายในอาณาจักรสุดสร้างสรรค์แห่งนี้ ลานเด็กเล่นขนาดใหญ่พร้อมพื้นที่โล่งโปร่งสบาย สำหรับกิจกรรมสำหรับเรียนรู้และสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ เห็นแล้วอยากให้เกิดขึ้นในเมืองไทยบ้างจัง  
 

Category: Cultural Architecture
 
Architects: Herzog & de Meuron

 
เป็นอีกหนึ่งสาขาที่น่าจับตามองอย่าง Cultural Architecture ที่ปีนี้สถาปัตยกรรมในเยอรมันได้ไปครอบครอง แลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่กลายเป็นศูนย์รวมใจของชาวแห่งเมือง ภายในประกอบไปด้วยลานอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ สำหรับจัดนิทรรศการ งานคอนเสิร์ต การประชุม พร้อมร้านอาหารและฟิตเนส ไฮไลต์ของที่นี่ก็คือ พื้นที่สำหรับจัดแสดงรูปร่างละม้ายคล้ายสเตเดียมฟุตบอล เราว่าอีกไม่นานอาคารแห่งนี้จะกลายเป็นแลนด์มาร์คที่ไม่ควรพลาดเมื่อได้มาเยือนเยอรมันเลยล่ะ
 

Category: Best Applied Products
 
 
คงไม่มีใครไม่รู้จักพระราชวังแวร์ซายแห่งฝรั่งเศส ที่ได้รีโนเวตพื้นที่สำหรับเปิดให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้เข้าเยี่ยมชมเสียใหม่ ให้สวยงามและมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้น จุดเด่นของที่นี่เห็นจะเป็นบันไดขนาดใหญ่ และการตกแต่งพื้นที่ทั้งหมดด้วยโทนสีทองอร่าม สื่อถึงความมีระดับ และทันสมัยมากยิ่งขึ้น

Category: Offices
 
 
อาคารอเนกประสงค์สูงกว่า 50 ชั้น ประกอบด้วยออฟฟิศจำนวนมากแห่งนี้ ถูกออกแบบให้มีความโดดเด่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่เป็นระเบียบ และตกแต่งได้อย่างลงตัว เปลี่ยนบรรยากาศให้ต่างจากออฟฟิศสี่เหลี่ยมทื่อๆ ไปได้อย่างสิ้นเชิง เราชอบการเลือกใช้บานกระจกเพื่อเพิ่มความโล่งสบายตา ผสมกับเลเอาท์ที่เป็นระเบียบและสีเขียวจากต้นไม้ทั่วบริเวณ ตัดกับบันไดวนสีชมพูเพิ่มเติมความสร้างสรรค์ให้กับการตกแต่งภายใน 
 

Category: Small Scale Architecture
 

 
การออกแบบที่รวบรวมเอาสุนทรียศาสตร์หลายแขนงเข้าด้วยกัน อาทิ architects, engineers, biologists และ palaeontologists โดยใช้ลักษณะเด่นของสัตว์ทะเลใต้น้ำอย่างปะการัง รูปทรง Layout พื้นผิว และวัสดุที่ได้ทำการวิจัยให้ชิ้นส่วนเล็กๆ ที่มีรายละเอียดเยอะมาก ให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมสร้างสรรค์ขนาดใหญ่ที่ต้องใช้มือคนถักรอยต่อระหว่างชิ้นเข้าด้วยกัน เรียกได้ว่าเป็นผลงานวิจัยชิ้นเอกที่ต้องร่วมมือร่วมใจกันทำให้สำเร็จจริงๆ
 

Category: Refurbishment
 
Architects: WORKac
 
สุดยอดการตกแต่งต้องยกให้ที่นี่เลย เนรมิตตึกเก่าบนที่ดินราคาสูงลิ่วในนิวยอร์คให้กลายเป็น อพาร์ตเมนต์ พื้นที่ทำงาน ลานกิจกรรมให้โล่งโปร่งสบาย นอกจากจะเป็นส่วนตัวท่ามกลางความพลุกพล่านแล้ว เราเชื่อว่าบรรดาลูกบ้านคงจะสนุกสนานกับการชวนเพื่อนมาปาร์ตี้ที่ดาดฟ้ากัน ที่เราชอบที่สุดคือมีสนามกีฬา พื้นที่ปลูกสมุนไพร โซนปลูกต้นไม้ พร้อมที่นั่งชิลรับลมไว้นั่งพูดคุยและชมวิวไปด้วยกัน
 

Category: Housing
VIΛ 57 West, United States
Architects: BIG
การออกแบบที่ผสมผสานด้วย European perimeter block และสถาปัตยกรรมอาคารสูงแบบอเมริกันดั้งเดิมเข้าด้วยกันให้กลายเป็นอพาร์ตเมนต์รูปทรงแปลกตาแต่มีเอกลักษณ์เป็นที่สุด ภายในมีสเปซใช้สอยอย่างกว้างขวาง พร้อมสวนอเนกประสงค์ที่สามารถชมวิวแม่น้ำฮัตสัน และตึกสูงลิ่วในเมืองได้แบบเต็มตา 

Category: Public Architecture
 

 
สถาปัตยกรรมทรงเกลียวคลื่นแห่งนี้ ตั้งอยู่ริมทะเลที่ South Jetty เมือง Matosinhos ของโปรตุเกส ถูกเนรมิตให้กลายเป็นอาคารที่พร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกโดยอิงข้อมูลด้านเศรษฐกิจและการเดินทางมาใช้ด้วย แม้จะใช้เวลาในการก่อสร้างนานหลายปี แต่ด้วยรายละเอียดภายในที่เต็มไปด้วยสเปซกว้างๆ สวยงามทนทาน พร้อมพื้นที่อเนกประสงค์ต่างๆ อาทิ ลานกิจกรรม ร้านอาหาร และ สวนวิทยาศาสตร์และเทคโลยีทางทะเล ก็คุ้มค่าที่จะรอนะ ว่าไหม? 

Category: Industrial Architecture
 
Architects: ARCHSTUDIO
 
สถานที่เรียนรู้กระบวนการผลิตอาหารออแกนิคบนพื้นที่กว่า 60,000 ตารางเมตรในเมืองถังชาน ที่สามารถเรียนรู้ทั้งกระบวนการตั้งแต่เพาะปลูก ดูแล เก็บเกี่ยว ไปจนถึงคัดเลือกวัตถุดิบสดๆ มาใช้ปรุงอาหาร และจัดส่งไปยังพื้นที่ต่างๆ โดยรอบ การออกแบบที่ดูเรียบง่ายแต่มีเสน่ห์เหลือล้น เป็นฟาร์มออร์แกนิคที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านที่อบอุ่นและใกล้ชิดธรรมชาติเป็นที่สุด 
 

Category: Sports Architecture
 
Architects: 3Arquitectura
 
ตบท้ายด้วยสเตเดียมชมกีฬาเบสบอลขนาดใหญ่ในประเทศแมกซิโก ดีไซน์ออกมาได้มีสไตล์และได้มาตรฐาน ด้วยที่นั่งชมที่จัดการพื้นที่ต่างระดับได้อย่างลงตัว เลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ มีสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับความต้องการครบครัน สมกับรางวัลสถาปัตยกรรมสาขาสนามกีฬาแห่งปีจริงๆ 

Category: Hospitality Architecture
Yellow Submarine Coffee Tank, Thailand
 

 
Yellow Submarine Coffee Tank คาเฟ่สไตล์อินดัสเทรียลกึ่งโอเพ่นแอร์ไม่ไกลจากทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับเลือกให้ชนะในสาขาสถาปัตยกรรมเพื่อการพักผ่อน โดยคาเฟ่ได้เนรมิตพื้นที่กว่า 1600 ตร.ม. ให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมสุดเท่ห์ โปร่งโล่งถ่ายเทสะดวก ที่นำเอาธรรมชาติและทิวทัศน์รอบข้างเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของตัวอาคารได้อย่างชาญฉลาด
 
149 หมู่ 10 หมูสี อ.ปากช่อง เวลาทำการ ศุกร์-อาทิตย์ 9:00-19:00 น. โทร. 096-981-0682
 

Category: Hospitality Architecture
Hubba-To, Thailand
 
Architects: Supermachine Studio
 
Hubba-To ทายาทรุ่นน้องของ co-working space อย่าง Hubba ที่คนกรุงฯ รู้จักกันดี คว้ารางวัลไปได้ด้วยการออกแบบสไตล์ลอฟท์ดิบๆ ที่ตกแต่งอย่างมีมิติ ใครที่อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานควรลองไปใช้บริการกันดู นอกจากนั้นที่เราชอบที่สุดเห็นจะเป็น Dark room ที่เปิดเอาใจคนเล่นกล้องฟิล์ม และ Ceramic Room สำหรับงานคราฟท์อย่างการปั้นดินเผาอีกด้วย
 
45/19 ถนนสุขุมวิท โทร. 02-714-3388 เวลาทำการ 24 ชั่วโมง BTS อ่อนนุช