Dec 14 2016

weekend

Soimilk Weekend: อีเวนต์น่าไปประจำสัปดาห์นี้ (15-18 ธ.ค.)

อีกหนึ่งสุดสัปดาห์ในกรุงเทพมหานครที่ครึกครื้นมากจริงๆ อากาศดีๆ และกิจกรรมทั่วเมือง แบบนี้ห้ามอยู่แต่ในบ้านแล้ว! 

พฤหัส (15 ธ.ค.)
markets
 
จริงๆ แล้วช่วงที่ผ่านมาทางตลาดนัดแฟชัน Cheeze market ได้หันไปจัดงานใหญ่ที่ The Street Ratchada ให้เราได้ไปเดินเล่นกันตั้งแต่หัววันจนถึงดึก แต่ถ้าไม่อยากเดินทางไปไกล ในเดือนธ.ค. นี้ทางออร์แกไนเซอร์ได้นำอีเวนต์กลับมาจัด ณ ลานหน้าเซ็นทรัลเวิร์ลที่เราคุ้นเคย ที่สำคัญตอนนี้ได้มีการติดไฟสุดอลังการพร้อมกับต้นคริสต์มาสใหญ่ยักษ์แล้วด้วย! ได้ของมือหนึ่งมือสองติดไม้ติดมือกลับบ้าน แถมได้เสพย์บรรยากาศดีๆ ด้วย มีการแจกโปสการ์ดรูปในหลวง และโซนวาดภาพด้วยนะ 
 
15 ธ.ค. (วันสุดท้ายของงาน)
ลานหน้า CentralWorld ถนนราชดำริ BTS ชิดลม
 
fair
 
งานแฟร์ประจำปีสำหรับคนรักผลิตภัณฑ์จากประเทศฝรั่งเศสได้กลับมาอีกครั้ง โดยครั้งนี้ได้รวบรวมกว่า 90 บูธร้านค้าให้เราเลือกชิมอาหาร ขนมปังเบเกอรี ชีส จิบไวน์ แชมเปญ น้ำผลไม้ และยังได้ผลิตภัณฑ์ความงาม เครื่องสำอาง ของตกแต่งบ้าน พิเศษสุดในปีนี้คือการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จากประเทศอิตาลี สเปน และกรีซ   
 
15-18 ธ.ค. เวลา 10:00-20:00น.
ห้อง Ballroom-Reception Hall ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 60 ถนนรัชดาภิเษก MRT ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
 
special screening
 
สหประชาชาติประกาศให้วันที่ 18 ธ.ค. ของทุกปีเป็น International Migrants Day เพื่อตระหนักถึงผู้อพยพย้ายถิ่นฐานที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี งานนี้ International Organization for Migration (IOM) จึงขอจับมือกับโรงภาพยนตร์ทางเลือกใหม่อย่าง Bangkok Screening Room จัดฉายภาพยนตร์ 6 เรื่องให้คอหนังชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ได้แก่ La Salada (2014), The Invisible City: Kakuma (2016), Guido Models (2015), Bolinao 52 (2008), Donor (2010) และ La Visa Loca (2005) ซึ่งแต่ละเรื่องก็จะสื่อถึงชีวิตของผู้อพยพจากนานาประเทศได้แตกต่างกันออกไป แถมงานนี้ยังเข้าชมฟรีทุกเรื่องด้วยนะ ลองอ่านเรื่องย่อก่อนได้ที่บทความนี้เลย

 
14-16 ธ.ค. (18:45น.) และ 17-18 ธ.ค. (16:15, 18:45น.)
Bangkok Screening Room ซอยศาลาแดง 1 MRT ลุมพินี/BTS ศาลาแดง
 
film screening
 
หลังจากโดนโรคเลื่อน (เข้าฉาย) ไปสักพัก Motel Mist ผลงานล่าสุดจากพี่คุ่น ปราบดา หยุ่น นักเขียนเจ้าของรางวัลซีไรต์จากหนังสือเรื่อง ความน่าจะเป็น ก็ได้ฤกษ์เข้าฉายเสียที ภาพยนตร์ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของหลากหลายผู้คนในโรงแรมม่านรูดแห่งหนึ่ง หนังมีความไซไฟเบาๆ ด้วยบทตัวละครหนึ่งนั้นได้รับข้อความจากมนุษย์ต่างดาวให้เข้าไปปฏิบัติภารกิจลึกลับในโรงแรม แอบบอกว่าหนังเรื่องนี้ได้ไปพรีเมียร์ไกลถึงเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติรอตเทอร์ดาม รวมทั้งได้เข้าประกวดชิงรางวัล Hivos Tiger Awards มาแล้วด้วยนะ เริ่มฉายวันที่ 15 ธ.ค. นี้นะ 
Bangkok Screening Room ศาลาแดง 1 ถ.พระราม 4 โทร. 094-125-9906​ BTS ศาลาแดง ทางออก 4 และ MRT ลุมพินี ทางออก 2
 
special screening
 
นอกจากจะเป็นบาร์คราฟต์เบียร์รสชาติดีแถมบรรยากาศแหวกแนว I Hate Pigeons ยังเป็นชุมชนของคนรักหนัง เพราะที่นี่จัดฉายภาพยนตร์ร่วมกับ Documentary Club อยู่เป็นประจำ สำหรับรอบต่อไปก็เป็นคิวของ The Lovers and The Despot (2016) เล่าเรื่องราวของความปรารถนาของคิมจ็องอิล ท่านผู้นำเกาหลีเหนือคนก่อนหน้าที่อยากมีหนังเจ๋งๆ แบบเกาหลีใต้ จนถึงกับรับสั่งให้ไปลักพาตัวชินซางอ๊ก สุดยอดผู้กำกับชาวเกาหลีใต้แห่งยุค 1960 กับ ชเวอึนฮี นางเอกเบอร์หนึ่งขวัญใจผู้ชมมากักขังถึง 5 ปีเพื่อทำหนังให้กับเกาหลีเหนือ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ทั้งคู่จะหนีออกมาได้ไหม ต้องไปดูเองนะ ;)
I Hate Pigeons 34/2 ซอยศรีบำเพ็ญ ถนนพระราม 4
 
ศุกร์ (16 ธ.ค.)
markets
 
ถ้าจัดตารางไปเดิน Cheeze Market กันไม่ทัน ทางทีมงานนิตยสาร Time Out Bangkok ได้ร่วมมือกับเบียร์ช้างในการจัดแฟร์กลางแจ้งตลอดช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยรวม 80 ร้านอาหาร บาร์ และคาเฟ่เด็ดในกรุงเทพฯ ที่ทางทีมงานได้คัดเลือกมา พร้อมกับการแสดงดนตรีอคูสติกชิลๆ ได้ยินมาว่าใน Chang Zone จะมีกิจกรรมสนุกๆ ให้เล่นกับแก๊งค์เพื่อนด้วย ใครติดใจอีเวนต์ Bangkok Coffee Fest ที่ EmQuartier ก็อย่าลืมแวะไปชมงานนี้กันด้วยนะ 
 
16-18 ธ.ค. เวลา 14:00-22:00น.
CentralWorld, Square B ถนนราชดำริ BTS ชิดลม
 
markets
 
ตลาดนัดสินค้าวินเทจเฉพาะกิจ จัดขึ้นใจกลางเมืองเป็นเวลา 3 วันเต็มโดยทีมงานเดียวกันกับ Rags to Display (บทความนี้) โดยจะนำเสื้อผ้าวินเทจ ข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์จากปี 1930-50s นำทีมโดย Rod’s Antiques ของพี่ไพโรจน์ เจ้าของตลาดนัดรถไฟ และเพื่อนนักสะสมอย่าง Antique & Vintage Showcase รวมทั้งหมดกว่า 50 เจ้า นอกจากนี้ยังมีการแสดงดนตรีสดโดย Rasmee Isan Soul ในคืนวันที่ 17 ธ.ค. ของอร่อยจากตลาดรถไฟรัชดาก็ตามมาเช่นกัน อ่านบทความเต็มได้ที่นี่เลย
 
บัตรราคา 200 บาท (16 ธ.ค.) และ 100 บาท (17-18 ธ.ค.)
16-18 ธ.ค. เวลา 12:00น. เป็นต้นไป
Acmen Ekamai Complex ซอยเอกมัย 13-15 BTS เอกมัย
 
special screening
 
Thong Lor Art Space โรงมหรสพสุดโปรดของเราอาสาพาสายเสพย์ศิลป์และคอหนังย้อนกลับไปสัมผัสกลิ่นอาย The Seventies อีกครั้งกับ Inspirational Films from the Last Century กิจกรรมฉายภาพยนตร์คัลท์จากยุค '70s ที่โดดเด่นด้านงานออกแบบศิลป์ ทั้งฉาก เสื้อผ้า และการถ่ายภาพแบบจัดเต็มที่ถือว่า ว๊าว! มากในยุคนั้น โดยได้แก่เรื่อง Boccaccio '70 (1962), Who are You, Polly Maggoo? (1966), Playtime (1967), Fellini’s Casanova (1976), The Rocky Horror Picture Show (1975) และ Flesh for Frankenstein (1973) ลองตามไปอ่านเรื่องย่อทีบทความนี้ก่อนก็ยังได้ ถึงเวลาหยิบกางเกงยีนส์ขาม้ามาใส่แบบไม่เขินอาย และไปเอนกายดูหนังพร้อมกันแล้ว
 
16-18 ธ.ค. 
บัตรราคา 250 บาท
Thong Lor Art Space 33/2 สุขุมวิท 55 เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 11:00-21:00 น. เสาร์-อาทิตย์ 15:00-21:00 น. โทร. 095-924-4555 BTS ทองหล่อ
 
why not
 
เทศกาลเที่ยวพิพิธภัณฑ์ตอนกลางคืนประจำปี Night at the Museum ณ มิวเซียมสยาม ได้ฤกษ์กลับมาอีกครั้งกับคอนเซ็ปต์ "ในรัชกาลที่ ๙" เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยในงานจะมีนิทรรศการและกิจกรรมมากมายให้เข้าร่วม เช่น ชมภาพยนตร์พระราชกรณียกิจ ฟังดนตรีพระราชนิพนธ์ ศึกษาข้อมูลต่าง และฟังเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ 14 แห่งทั่วกรุงเทพฯ และอีก 2 แห่งในต่างจังหวัด เปิดให้เราเข้าชมช่วงยามดึกเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น นิทรรศน์รัตนโกสินทร์พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวพิพิธบางลำพู (เข้าชมฟรี), พิพิธภัณฑ์เหรียญหอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน และ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ (อ่านรายละเอียดเต็มๆ ได้ที่นี่) เราว่าได้เวลากลับไปเยือนย่านเมืองเก่าอีกครั้งแล้ว

 
เข้าชมฟรี
16-18 ธ.ค.
มิวเซียมสยาม เลขที่ 4 ถนนสนามไชย โทร. 02-225-2777 www.museumsiam.org หรือ fb.com/museumsiamfan
 
party
 
เรียกว่าเป็นปาร์ตี้ห้ามพลาดประจำเดือนก็ว่าได้ กับงานย้อนยุคไปกับดนตรี 90s ทั้ง 3 ชั้น 3 แดนซ์ฟลอร์ โดยดีเจ Pichy และ Tul Apartment Khunpa (R&B, Hip Hop) ดีเจ GayAim and the Panlert Twins, Nut Lullabar, Note Dudesweet และ Tee Skrillex (Alternative rock, grunge) และดีเจ Paulie (Trance, Rave, Drum & Bass) ชอบบีทสายไหน ไปชั้นนั้น ห้ามนำมือถือเข้างานด้วยนะ เพราะยุค 90s มันยังไม่เกิดนะเธอ
 
บัตรราคา 400 บาท สั่งซื้อออนไลน์ได้ถึงเวลา 13:00น. และ 600 บาทหน้างาน
16 ธ.ค. เวลา 20:00-02:00น.
Whiteline ซอยสีลม 8 BTS ศาลาแดง
 
เสาร์ (17 ธ.ค.)
market
 
อีกหนึ่งอีเวนต์ตลาดนัดฤดูหนาวที่เรารอคอย เพราะบรรยากาศดีสุดๆ ท่ามกลางสวนหย่อมและตู้คอนเทนเนอร์ แถมเอาใจชาวฝั่งธนย่านราชพฤกษ์ด้วยนะ โดยในปีนี้จะมากับคอนเซ็ปต์ Re-Create Your Life with Design and Idea แบ่งเป็น Market Zone, Hungry Zone และ Artist Zone งานนี้เหมาะชาวงานคราฟต์ และใครที่ชอบสินค้าไอเดียและแอคเซสเซอรี่น่ารักๆ ใครที่ยังไม่เคยไปเดิน The Bloc ก็ได้โอกาสแล้ว
 
17-18 ธ.ค. เวลา 15:00-22:00น. 
The Bloc ถนนราชพฤกษ์ BTS บางหว้า
 
market
 
งานตลาดนัดประจำปีรวมสินค้าต่างๆ ตั้งแต่งานคราฟต์เซรามิก งานไม้แฮนเมด เสื้อผ้ามัดย้อม และอื่นๆ อีกมากมายท่ามกลางสวนสวยของร้านบรรยากาศดีในนครปฐม

 
17-18 ธ.ค. เวลา 9:00-17:00น. 
Little Tree สามพราน นครปฐม
 
markets
 
หลังจากห่างหายไปนานประมาณครึ่งปี Fisherfolk in Bangkok อีเวนต์ตลาดปลาเฉพาะกิจใจกลางกรุงก็ได้ฤกษ์กลับมาส่งความสดใหม่ถึงมือคนเมืองกันเป็นครั้งที่ 3  เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ ร้านคนจับปลา Fisherfolk, Oxfam in Thailand, สมาคมรักษ์ทะเลไทย และสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย ที่ตั้งใจรวมตัวกันเพื่อส่งต่อความรู้คู่ความอร่อยของอาหารทะเลโดยเฉพาะ งานครั้งนี้ก็มีตลาดเปิดภายใต้แนวคิด Clean Green Fair ที่เราสามารถแวะไปช้อปและชิมอาหารทะเลสดใหม่กันได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา ก็ล้วนแล้วแต่มาจากแหล่งประมงชั้นเลิศของพี่น้องชาวประมงในประเทศไทยทีเด็ดอีกอย่างคือมีฉายสารคดีกลางแปลงเรื่อง Tsukiji Wonderland: อัศจรรย์ตลาดปลาสึคิจิ ให้ชมกันท่ามกลางบรรยากาศสุดชิลของสวนครูองุ่นมาลิก (Root Cafe เก่า) ถ้าใครพลาดไปตอนเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ ก็เตรียมมาเอนกายน้ำลายไหลดูปลาดิบแบบฟินๆ ขอบอกว่านี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในงานเท่านั้นเองนะ สามารถเข้าไปดูตารางกันเต็มๆ ได้ที่นี่
 
17-18 ธ.ค. เวลา 08:00 น. เป็นต้นไป
สวนครูองุ่นมาลิก (ที่ตั้งของ Root Garden ทองหล่อ)
 
markets
 
ถ้าพูดถึงตลาดนัดคริสต์มาส แน่นอนว่าเราจะต้องนึกถึง Christmas market ในประเทศเยอรมันท่ามกลางหิมะ ถึงกรุงเทพฯ จะไม่ได้หนาวขนาดนั้น แต่ทางสถาบันเกอเธ่ก็ได้จัดกิจกรรมดีๆ ต้อนรับเทศกาลในสไตล์เยอรมัน ให้พวกเราได้ชิมอาหารเยอรมัน เบเกอรี่โฮมเมด ไวน์ร้อน (gluhwein) และช้อปของขวัญปีใหม่ หรือจะเข้าร่วมกิจกรรมปาร์ตี้เกมกระดานในบริเวณห้องสมุด กิจกรรมเพ้นท์กระจกโดยศิลปิน Art by Porporrina   
 
บัตรราคา 150 บาท
18/1 ซอยเกอเธ่ สาทร 1 MRT ลุมพินี
 
live music
 
เอาใจคอดนตรีที่คิดถึงเทศกาลดนตรีช่วงฤดูหนาวนี้ กับโชว์ดีๆ ที่ Play Yard หนึ่งในบาร์ดนตรีทางเลือกที่เราถูกใจในกรุงเทพฯ (ดูลิสต์เต็มๆ ได้ที่นี่) โดยได้วงดนตรีเจ๋งๆ อย่าง Water Walking, De Flamingo, Yellow Fang และ Tabasco มีบัตรเพียง 300 ใบเท่านั้นนะ ไม่จองล่วงหน้าก็ต้องไปลุ้นหน้างานกัน   

 
บัตรราคา 250บาท
17 ธ.ค. เวลา 19:00-00:00น.
ลาดพร้าว ซอย 8 แยก 3 เวลาทำการ 18:00-00:30 น. โทร. 085-146-8017, 086-866-8869
 
foodie event
 
ชาวออฟฟิศย่านสีลมน่าจะรู้จักร้านกาแฟคุณภาพอย่าง Ceresia Coffee Roasters กันดี ในวันเสาร์นี้ทางร้านได้ยกเทศกาลคริสต์มาสสไตล์ละตินอเมริกันมาถึงที่ ไม่ว่าจะเป็นอาหารจากเวเนซูเอล่า เอควาดอร์ เม็กซิโก สเปน และอาร์เจนดิน่า และแน่นอนว่ามีกาแฟรสเลิศรออยู่เช่นเคย   
 
17 ธ.ค. เวลา 12:00-16:30น.
Tisco Tower ซอยศาลาแดง BTS ศาลาแดง
 
live music
 
เทศกาลดนตรีขนาดย่อม ณ บาร์-โฮสเทลเก๋ๆ ย่านฝั่งธนบุรี โดยเน้นซาวด์ที่ไม่เหมือนใครกับการแสดงของวง Wat Noi Nang Hong Morlam Band, Jinda John, The Dude of Stratosphear, Bangkok Riddim Syndicate นอกจากนี้ยังมีโซนมาร์เก็ตงานศิลป์และแผ่นเสียงภายในงาน และเวิร์กช็อปการเต้นหมอลำ   
 
บัตรราคา 250 บาท (ฟรี 1 ดริ๊งก์)
17 ธ.ค. เวลา 18:30-00:00น.
The Overstay ซอยจรัญสนิทวงศ์ 40

อาทิตย์ (18 ธ.ค.)
why not?
 
ร่วมงานน่ารักๆ ณ พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกในวันอาทิตย์นี้ พร้อมเข้าร่วมรับเสวนาโดยคุณสายพิณ กุลประเสิรญรัตน์ เจ้าของร้านปั้นลี่เบเกอรี่รุ่นที่ 2 และฝึกแต่งหน้าคัพเค้กตั้งแต่เวลา 12:00-14:00น. ในบรรยากาศร้านขนมสมัยก่อน และเลือกซื้อขนมหาทานยากเช่น ขนมปังหัวกะโหลก คุกกี้กุ้งแห้ง คุกกี้ขิง ขนมหน้าแตก โดยรายได้จะนำไปร่วมสมทบโครงการพัฒนาพื้นที่สีเขียวกลางกรุงเทพฯ โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ไปเสพย์บรรยากาศในวันวานกัน  

 
18 ธ.ค. เวลา 10:00-15:00น.
พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก 273 ซอยเจริญกรุง 43 ถนนเจริญกรุง
 
art
 
ผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันของ นิจสุภา นาคอุไร ศิลปินรุ่นใหม่จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดยเริ่มต้นจากความประทับใจในฉากและบรรยากาศของภาพยนตร์หลายเรื่อง จึงเลือกฉากที่อ้างว้าง แปลกประหลาด และน่าหวาดระแวงจากภาพยนตร์มาเป็นต้นแบบของการสร้างสรรค์งาน
 
เปิดนิทรรศการ 18 ธ.ค. นิทรรศการจัดถึง 31 ธ.ค.
RMA Institute 238 สุขุมวิท 22 (ซอยสายน้ำทิพย์ 2) โทร. 02-663-0809 BTS พร้อมพงษ์
 
foodie
Sheepshank
 
ส่งท้ายสุดสัปดาห์นี้กับกิจกรรมเทศกาลคริสต์มาสที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและดีต่อสังคม ณ ร้านริมแม่น้ำเจ้าพระยาบรรยากาศดี ภายในงานจะมีบริการอาหารและเครื่องดื่มที่คัดเลือกมาแล้วอย่างดีว่ามีคาร์บอน ฟุตพรินท์ต่ำ ดนตรีสด live painting  กิจกรรมจับฉลากสินค้าธรรมชาติ ที่สำคัญรายได้จากอีเวนต์จะนำไปสนับสนุนโครงการ Trees & Bees, Please! เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงผึ้งและปลูกต้นไม้ในประเทศเนปาล
 
บัตรราคา 1000บาท
18 ธ.ค. เวลา 15:00-18:00น.
Sheepshank Public House 47 ถนนพระอาทิตย์